Đơn khởi kiện ly hôn là gì ? Mẫu đơn khởi kiện ly hôn mới nhất?

Đơn khởi kiện ly hôn là gì? Trong cuộc sống hiện đại, ly hôn không còn xa lạ với chúng ta, nhưng việc nắm rõ các thuật ngữ và quy trình pháp lý liên quan đến nó vẫn rất quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu và giải mã điều gì là “đơn khởi kiện ly hôn” và tại sao nó có tầm quan trọng đối với các bên liên quan. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này hãy để đội ngũ luật sư của chúng tôi giải thích cho bạn qua thông tin dưới đây. Trường hợp có nhu cầu cần được các Luật sư tư vấn khẩn cấp, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>>> Liên hệ Tổng Đài Pháp Luật tư vấn miễn phí về những giải đáp mà quý khách đang gặp. Gọi ngay 1900.6174

Đơn khởi kiện ly hôn là gì

 

Thủ tục ly hôn bao gồm hai loại: ly hôn đơn phương và ly hôn thuận tình. Trong trường hợp một bên trong vợ chồng không đồng ý ly hôn, hoặc cả hai vợ chồng đều đồng ý nhưng có tranh chấp về tài sản chung, quyền nuôi con, thì cần phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương.

don-khoi-kien-ly-hon-la-gi-2

Để yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, người chồng hoặc vợ cần nộp Đơn khởi kiện ly hôn cùng các tài liệu theo quy định.

Đơn khởi kiện ly hôn là một văn bản thể hiện nội dung yêu cầu ly hôn của người khởi kiện, dùng để Tòa án xem xét và giải quyết theo quy định. (Trường hợp ly hôn thuận tình, cả vợ và chồng đều cần nộp Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn đến Tòa án).

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về đơn khởi kiện ly hôn là gì theo quy định hiện nay. Gọi ngay 1900.6174

Mua mẫu đơn khởi kiện ly hôn ở đâu?

 

Hiện nay, để xin ly hôn, mẫu đơn phải được viết theo mẫu của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, được ban hành kèm theo Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP (đã được sửa đổi bởi Nghị quyết 04/2018/NQ-HĐTP).

Dựa vào loại ly hôn, người nộp đơn sẽ áp dụng biểu mẫu số 23-DS (Đơn khởi kiện ly hôn đơn phương) trong trường hợp ly hôn đơn phương, hoặc biểu mẫu số 01-VDS (Đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự – về việc công nhận thuận tình ly hôn và thỏa thuận về con cái, tài sản) trong trường hợp ly hôn thuận tình.

Nếu vợ chồng muốn mua đơn ly hôn, họ có thể đến Tòa án do hai bên thỏa thuận nếu ly hôn thuận tình hoặc Tòa án nơi vợ chồng bị yêu cầu ly hôn thường trú/tạm trú/làm việc nếu ly hôn đơn phương.

Tuy hiện nay, pháp luật chưa quy định cụ thể về việc mua đơn ly hôn với mức giá bao nhiêu tiền. Bên cạnh việc mua đơn ly hôn tại Tòa án, vợ chồng cũng có thể tự viết tay hoặc tải xuống mẫu đơn ly hôn cụ thể từ các nguồn tin đáng tin cậy. Sau đó, họ tiến hành trình bày và điền các thông tin cá nhân cũng như nội dung đơn ly hôn sao cho chính xác và đầy đủ nhất.

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về mẫu đơn khởi kiện ly hôn là gì, mua ở đâu. Gọi ngay 1900.6174

Thủ tục khởi kiện ly hôn năm 2023

 

Thủ tục ly hôn sẽ được thực hiện qua các bước sau đây:

Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân. Tùy theo từng trường hợp, Tòa án sẽ thụ lý hồ sơ theo các quy định cụ thể như sau:

(i) Trường hợp ly hôn thuận tình: Hai vợ chồng có thể thỏa thuận đến Tòa án cấp quận/huyện nơi cư trú để làm thủ tục ly hôn.

(ii) Trường hợp ly hôn đơn phương: Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, sẽ áp dụng quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án cấp quận/huyện nơi bị đơn đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

(iii) Trường hợp có yếu tố nước ngoài: Áp dụng quy định theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ ly hôn trừ những vụ thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án cấp huyện trừ khi giải quyết giữa công dân Việt Nam cư trú ở khu vực biên giới với công dân nước láng giềng cùng cư trú ở khu vực biên giới với Việt Nam.

don-khoi-kien-ly-hon-la-gi-3

Bước 2: Tòa án ra thông báo thụ ly đơn xin ly hôn. Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ, Tòa án sẽ kiểm tra và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho vợ/chồng.

Bước 3: Vợ hoặc chồng nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án nhân dân tiến hành hòa giải ly hôn. Trong thời hạn 15 ngày làm việc, Tòa án tiến hành mở phiên hòa giải.

Bước 5: Mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn. Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, và các bên không thay đổi quyết định về việc ly hôn, Tòa án nhân dân sẽ tiến hành mở phiên tòa giải quyết yêu cầu ly hôn.

Việc tiến hành theo từng bước sẽ giúp quá trình diễn ra hợp lý và nhanh chóng cho các đối tượng tham gia thực hiện.

>>Xem thêm: Mẫu đơn khởi kiện ly hôn đơn phương mới nhất năm 2023 hiện nay

Điều kiện để được yêu cầu khởi kiện ly hôn?

 

Các chủ thể có quyền yêu cầu ly hôn bao gồm:

– Vợ, chồng hoặc cả hai bên có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

– Cha, mẹ, hoặc người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn trong trường hợp một bên vợ hoặc chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình gây ra bởi chồng hoặc vợ của họ, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Lưu ý: Trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn.

Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, khi cả vợ và chồng đều yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ công nhận ly hôn thuận tình nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Cả hai bên thật sự tự nguyện ly hôn.

– Đã thỏa thuận về việc chia tài sản và quyền lợi của vợ và con trong việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục con.

– Trong trường hợp không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con, Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

Đối với trường hợp ly hôn đơn phương, khi một trong hai bên vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết ly hôn nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:

– Hòa giải tại Tòa án không thành công.

– Có căn cứ về việc vợ hoặc chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền và nghĩa vụ của vợ hoặc chồng, làm cho hôn nhân rơi vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể tiếp tục, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Lưu ý những trường hợp đặc biệt:

– Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn, Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn.

– Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn từ cha, mẹ hoặc người thân thích khác của người bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức và làm chủ được hành vi, Tòa án sẽ giải quyết việc ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng hoặc vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe và tinh thần của người kia.

>>Xem thêm: Viết đơn khởi kiện ly hôn như thế nào? Có mất phí khi viết đơn khởi kiện xin ly hôn không?

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn

 

Mẫu đơn khởi kiện ly hôn hiện hành được thể hiện như sau:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Địa danh, ngày …… tháng …. năm …

ĐƠN KHỞI KIỆN LY HÔN

Kính gửi: TÒA ÁN NH N D N …………………

Tôi tên : …………. . năm sinh :………………….

CMND (Hộ chiếu) số :… ngày và nơi cấp :..

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ liên lạc) ………..

Xin được ly hôn với chồng/vợ tôi là :…. năm sinh :…

CMND (Hộ chiếu) số: ……. ngày và nơi cấp :….

Hiện cư trú: (ghi rõ địa chỉ) …………………….

* Nội dung Đơn xin ly hôn: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)

……………………………………………………………

……………………………………………………………

Tôi làm đơn này đề nghị Tòa án giải quyết việc ly hôn, cụ thể gồm các vấn đề sau:

* Về con chung: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)

……………………………………………………………

…………………………………………………………..

* Về tài sản chung: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)

……………………………………………………………

………………………………………………………….

* Về nợ chung: (xem hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn dưới bài viết)

……………………………………………………………

………………………………………………………….

Tôi xin chân thành cảm ơn./.

Người làm đơn

(Ký tên – Ghi rõ họ và tên)

Nguyễn Thị/Văn A

>>> Liên hệ Luật sư tư vấn miễn phí về mẫu đơn khởi kiện ly hôn. Gọi ngay 1900.6174

Hy vọng qua bài viết này, quý vị đã có cái nhìn tổng quan về đơn khởi kiện ly hôn – một thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực pháp luật gia đình. Ly hôn là một trong những quyết định quan trọng trong cuộc đời, và để thực hiện quy trình này một cách hiệu quả và hợp pháp, việc hiểu rõ các thuật ngữ và quy trình pháp lý là rất cần thiết. Mọi thắc mắc liên quan đến thông tin trong bài viết, quý bạn đọc có thể liên hệ qua Tổng đài Pháp luật 1900.6174 để được đội ngũ Luật sư giải đáp nhanh chóng nhất!

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174