Đường 1 chiều là gì? Mức xử phạt hành vi đi ngược đường một chiều

 

Đường 1 chiều là gì? Trên các tuyến đường phố chính của các thành phố lớn thường sẽ được bố trí các đường một chiều để điều tiết các phương tiện giao thông tham gia đảm bảo việc lưu thông phương tiện.

Vậy cụ thể đường một chiều là gì? Biển báo đường 1 chiều sẽ được thể hiện như thế nào? Mức phạt vi phạm đối với hành vi đi ngược chiều của đường 1 chiều là bao nhiêu? v.v…Bài viết sau đây của Tổng Đài Pháp Luật sẽ giải đáp tất cả thắc mắc vừa nêu trên. 

Chị An ở Long An đặt câu hỏi như sau:

Xin chào! Tôi xin nhờ luật sư tư vấn về vấn đề thắc mắc của mình cụ thể như sau: Vừa rồi tôi có đi xe máy lên Thành phố Hồ Chí Minh để giải quyết công việc cá nhân. Vì không chú ý quan sát nên tôi đã đi nhầm vào đường 1 chiều, ngay sau đó tôi đã bị công an thổi dừng xe xử lý vi phạm.

Luật sư cho tôi hỏi các loại biển báo đường một chiều thường sẽ có đặc điểm gì? Mức phạt vi phạm đối với hành vi đi ngược chiều của đường 1 chiều là bao nhiêu, cụ thể ở đây là xe gắn máy? Tôi xin cảm ơn!

Chúng tôi đã nhận được câu hỏi thắc mắc mà bạn đã gửi về cho Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174. Sau khi tìm hiểu các quy định của luật giao thông về đường một chiều, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

 

Đường 1 chiều là gì?

 

Đường một chiều được hiểu là đường chỉ cho đi một chiều.

Có thể dễ dàng nhận thấy rằng, đường 1 chiều cho các phương tiện di chuyển với nhau theo cùng một chiều đi và không có bất kì phương tiện nào trên đường này di chuyển theo chiều ngược lại.

>>> Xem thêm: Biển báo đường 1 chiều là gì? Những kí hiệu biển báo đường một chiều? 

Các loại biển báo đường một chiều: Đặc điểm và ý nghĩa?

 

Biển báo đường 1 chiều có các ký hiệu biển báo, cụ thể như sau:

– Biển báo đường 1 chiều chỉ dẫn R 407a và có tên biển báo là biển báo đường một chiều. Biển báo này sẽ chỉ cho phép phương tiện đi thẳng theo chiều mũi tên ký hiệu trên biển báo.

Vị trí đặt biển đường 1 chiều R 407a: Biển báo thường được đặt sau ngã ba, ngã tư.

Mô tả biến báo: biển báo có màu xanh bên trên là hình mũi tên trắng chỉ cho phép các loại phương tiện giao thông đường bộ đi vào theo chiều mũi tên chỉ (đi thẳng), cấm quay đầu ngược lại.

– Biển báo đường 1 chiều chỉ dẫn R 407b và có tên biển báo đường 1 chiều. Biển báo này chỉ dẫn xe chỉ được phép chạy 1 chiều.

cac-loai-bien-bao-duong-1-chieu-la-gi-dac-diem-y-nghia

Vị trí đặt biển đường 1 chiều R 407b: biển báo thường đặt trước ngã ba, ngã tư.

Mô tả biến báo: biển báo có màu xanh bên trên là hình mũi tên trắng chỉ cho phép các loại phương tiện giao thông đường bộ đi vào theo chiều mũi tên chỉ dẫn (rẽ phải), cấm quay đầu ngược lại.

– Biển báo đường 1 chiều chỉ dẫn R 407c và có tên biển báo đường 1 chiều. Biển báo này chỉ dẫn xe chỉ được phép chạy 1 chiều.

Vị trí đặt biển đường 1 chiều R 407c: biển báo thường đặt trước ngã ba, ngã tư.

Mô tả biến báo: biển báo có màu xanh bên trên là hình mũi tên trắng chỉ cho phép các loại phương tiện giao thông đường bộ đi vào theo chiều mũi tên chỉ dẫn (rẽ trái), cấm quay đầu ngược lại.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí các loại biển báo đường 1 chiều. Gọi ngay 1900.6174

Kí hiệu đường một chiều

 

Kí hiệu đường 1 chiều là một biển báo giao thông có hình mũi tên màu đỏ trên nền màu trắng, thường được đặt ở đầu đường một chiều để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết rằng đường đó chỉ cho phép xe đi theo một hướng duy nhất và cấm xe đi ngược chiều. Đây là một biện pháp an toàn giao thông quan trọng để tránh xảy ra va chạm giữa các phương tiện khi đi trên đường một chiều.

Cụ thể, biển báo đường một chiều thường có hình mũi tên màu đỏ, phía trên có chữ “ĐƯỜNG MỘT CHIỀU” được viết bằng chữ cái đen trên nền màu trắng. Kích thước của biển báo đường một chiều thường là 60cm x 30cm (dọc x ngang) hoặc 90cm x 45cm (dọc x ngang).

ki-hieu-duong-1-chieu-la-gi-theo-quy-dinh

Việc đặt biển báo đường một chiều cần tuân theo quy định của pháp luật Giao thông đường bộ và hướng dẫn của cơ quan quản lý giao thông địa phương. Thông thường, biển báo đường một chiều sẽ được đặt ở phía đầu đường, trước khi xe vào đường một chiều, và thường được đặt ở vị trí dễ thấy để người lái xe có thể nhận biết và tuân thủ quy định.

Nếu đi trên đường một chiều mà không tuân thủ biển báo đường một chiều, người lái xe sẽ bị phạt tiền và/hoặc bị cấm lái xe trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, rất quan trọng để tất cả người tham gia giao thông biết và tuân thủ các biển báo và quy định an toàn giao thông để đảm bảo an toàn cho mọi người trên đường.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí kí hiệu biển báo đường 1 chiều. Gọi ngay 1900.6174

Có được lùi xe trên đường 1 chiều không?

 

Lùi xe trên đường 1 chiều có nghĩa là cho xe di chuyển lùi ngược lại với dòng giao thông đang lưu thông trên đường. Như vậy sẽ làm cản trở giao thông, gây nguy hiểm cho các phương tiện đang lưu thông xung quanh.

Luật giao thông đã quy định rất chi tiết về việc cấm lùi xe trên đường một chiều. Lỗi này theo  Điểm l, Khoản 2, Điều 5 của Nghị định 171 có thể sẽ bị xử phạt từ 300.000 đồng cho đến 400.000 đồng và tùy vào mức độ nghiêm trọng nếu như có xảy ra tai nạn. Nói đơn giản là dù bạn tiến hay là đi lùi lại so với chiều quy định thì đều sẽ bị cấm và xử phạt.

>>> Xem thêm: Lỗi đi vào đường 1 chiều xử phạt như thế nào? Cập nhập 2022

Mức phạt vi phạm đối với hành vi đi ngược chiều của đường 1 chiều

 

– Đối với những người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự như xe ô tô:

+ Theo như quy định tại Điểm c khoản 5 của Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP thì các hành vi đi ngược chiều của đường 1 chiều sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng cho đến 5.000.000 đồng đối với những người điều khiển xe thực hiện các hành vi vi phạm.

+ Đối với các trường hợp đi ngược chiều của đường 1 chiều mà gây ra tại nạn giao thông thì mức xử phạt vi phạm sẽ là phạt tiền từ 10.000.000 đồng cho đến 12.000.000 đồng đối với những người điều khiển xe thực hiện các hành vi vi phạm (căn cứ theo quy định tại khoản 7 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

muc-phat-doi-voi-loi-di-nguoc-duong-1-chieu

– Đối với những người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự như xe mô tô và các loại xe tương tự như xe gắn máy:

+ Phạt tiền từ 1.000.000 đồng cho đến 2.000.000 đồng đối với những người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều (căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 6 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

+ Phạt tiền từ 4.000.000 đồng cho đến 5.000.000 đồng đối với những người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều gây tai nạn giao thông (căn cứ theo quy định tại khoản 7 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

– Đối với những người điều khiển máy kéo, xe máy chuyên dùng:

+ Phạt tiền từ 800.000 đồng cho đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều (căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 7 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

+ Phạt tiền từ 6.000.000 đồng cho đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều gây tai nạn giao thông (căn cứ theo quy định tại khoản 7 Điều 7 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP)

– Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện), người điều khiển xe thô sơ khác:

+ Phạt tiền từ 200.000 đồng cho đến 300.000 đồng đối với những người điều khiển xe thực hiện hành vi đi ngược chiều của đường một chiều.

Trên đây là toàn bộ thông tin chia sẻ về “Đường 1 chiều là gì” đã được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn, cụ thể quy định của pháp luật về đường một chiều là gì? Biển báo đường 1 chiều sẽ được thể hiện như thế nào? Mức phạt vi phạm đối với hành vi đi ngược chiều của đường 1 chiều là bao nhiêu? v.v… Tổng Đài Pháp Luật hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc trong tương lai.

 

Liên hệ chúng tôi

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174