Giấy chứng nhận độc thân của người Trung Quốc – Tư vấn hồ sơ, thủ tục

Việc kết hôn giữa những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới diễn ra rất phổ biến trong tình trạng thế giới đang trong xu thế hội nhập thế giới. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ những thông tin cần biết về thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân của người Trung Quốc khi đăng ký kết hôn tại Việt Nam. Mọi thắc mắc khác còn liên quan tới vấn đề này, vui lòng liên hệ trực tiếp tới Tổng Đài Pháp Luật theo đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ chuyên sâu.

thu-tuc-xin-giay-chung-nhan-doc-than-cua-nguoi-trung-quoc

Quy định về việc xin giấy chứng nhận độc thân của người Trung Quốc

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về quy định việc xin giấy chứng nhận độc thân của người Trung Quốc, gọi ngay 1900.6174

Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có thể được sử dụng với nhiều mục đích khác nhau, như: đăng ký kết hôn, mua bán nhà, tài sản, quyền sử dụng đất,… được cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Thông thường, giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay giấy chứng nhận độc thân được sử dụng nhiều nhất cho việc đăng ký kết hôn. Người nước ngoài, cụ thể ở đây là người Trung Quốc, muốn đăng ký kết hôn với người Việt Nam tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cần có giấy chứng nhận độc thân.

Theo Điều 20 Nghị định 126/2014/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Hôn nhân và gia đình, hồ sơ đăng ký kết hôn trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài cần có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người nước ngoài xác nhận hiện tại người đó là người không có vợ hoặc không có chồng.

Giấy tờ này phải do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp và chưa quá thời hạn 06 tháng, tính đến ngày nhận hồ sơ. 

Trường hợp pháp luật nước đó không quy định việc cấp giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân thì thay bằng giấy xác nhận tuyên thệ của người đó chứng minh đủ điều kiện kết hôn, phù hợp với pháp luật của nước đó.

*Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận độc thân của người Trung Quốc

Người Trung Quốc có thể xin cấp giấy chứng nhận độc thân tại cơ quan của Trung Quốc có thẩm quyền tương đương UBND cấp xã ở Việt Nam hoặc có thể tới các văn phòng công chứng của Trung Quốc để nộp hồ sơ xin cấp.

Người Trung Quốc cũng có thể xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân tại Việt Nam căn cứ theo Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP. Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú của công dân Việt Nam sẽ thực hiện việc cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; quy định này cũng được áp dụng đối với công dân nước ngoài và người không quốc tịch cư trú tại Việt Nam, nếu có yêu cầu.

Như vậy, công dân Trung Quốc khi có nhu cầu xin giấy chứng nhận độc thân có thể đến cơ quan có thẩm quyền hoặc văn phòng công chứng tại Trung Quốc; hoặc có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận độc thân tại UBND cấp xã nơi người đó cư trú tại Việt Nam. 

>> Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục xin xác nhận độc thân qua mạng nhanh chóng

Thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân của người Trung Quốc

 

Chị Khanh (Nha Trang) có câu hỏi như sau:

“ Thưa Luật sư, hiện nay tôi đang quen với một bạn trai mang quốc tịch Trung Quốc. Chúng tôi đang lo thủ tục và các giấy tờ cần thiết để chuẩn bị tiến đến hôn nhân. Anh ấy muốn về xin giấy chứng nhận độc thân tại Việt Nam nhưng không biết thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân của người Trung Quốc như thế nào? Mong Luật sư giải đáp thắc mắc. Xin cảm ơn!”

>> Tư vấn miễn phí thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân của người Trung Quốc nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật dân sự trả lời:

Chào chị Khanh, cảm ơn chị đã tin tưởng đặt câu hỏi cho chúng tôi, câu hỏi của chị về vấn đề thủ tục xin xác nhận độc thân, chúng tôi xin trả lời như sau:

Thủ tục xin giấy xác nhận độc thân của người Trung Quốc

 

Theo như thông tin của chị cung cấp, chị dự định đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, theo quy định tại Điều 22 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, đối với trường hợp người Trung Quốc có nhu cầu lấy giấy chứng nhận độc thân của người Trung Quốc ở Việt Nam thì cần có thủ tục và hồ sơ như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị xin giấy chứng nhận độc thân của người Trung Quốc bao gồm: 

– Tờ khai (theo mẫu);

– Giấy tờ chứng minh trong trường hợp người có nhu cầu xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân có vợ/chồng nhưng đã ly hôn hoặc có vợ/chồng đã chết.

Người có nhu cầu xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật; có trách nhiệm chứng minh được tình trạng hôn nhân trong trường hợp người đó từng đăng kí thường trú ở nhiều nơi khác nhau; 

Trong thời hạn 3 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ, nếu người đó đáp ứng đủ các điều kiện phù hợp theo quy định của pháp luật thì sẽ được cấp giấy chứng nhận độc thân.

Dẫn chiếu đến quy định tại Điều 21 Nghị định 123/2015/NĐ-CP quy định chi tiết về một số điều và biện pháp thi hành Luật Hộ tịch, sau khi soạn các giấy tờ liên quan đến thủ tục yêu cầu cấp giấy chứng nhận độc thân thì bạn trai chị là người Trung Quốc đi đến cơ quan có thẩm quyền hoặc văn phòng công chứng tại Trung Quốc để thực hiện yêu cầu.

Trong quá trình thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân của người Trung Quốc, nếu chị gặp bất kỳ vướng mắc nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp miễn phí.

>> Xem thêm: Xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài

giay-chung-nhan-doc-than-cua-nguoi-trung-quoc

Hợp pháp hóa lãnh sự để sử dụng tại Việt Nam

 

>> Luật sư tư vấn về hợp pháp hoá lãnh sự để sử dụng tại Việt Nam, gọi ngay 1900.6174

Căn cứ quy định tại khoản 2 Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP, hợp pháp hóa lãnh sự là việc cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam chứng nhận con dấu, chữ ký, chức danh trên giấy tờ, tài liệu của nước ngoài để giấy tờ, tài liệu đó được công nhận và sử dụng tại Việt Nam.

Khi người Trung Quốc đã có giấy chứng nhận độc thân của người Trung Quốc thì cần hợp pháp hóa lãnh sự giấy tờ này để có thể sử dụng tại Việt Nam cho mục đích kết hôn.

Để hợp pháp hóa lãnh sự, bạn trai của chị cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Sao y chứng thực Giấy độc thân tại Văn phòng công chứng của Trung Quốc;

Bước 2: Dịch thuật bản sao Giấy độc thân và có công chứng bản dịch;

Bước 3: Chứng nhận lãnh sự tại cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc tương đương Sở Ngoại vụ của Việt Nam;

Bước 4: Có mặt tại Sứ quán Việt Nam để hợp pháp hóa lãnh sự.

Trong quá trình thực hiện thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, nếu chị gặp bất kỳ vướng mắc nào, hãy nhấc máy lên và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn và giải đáp nhanh chóng.

>> Xem thêm: Hồ sơ làm giấy chứng nhận độc thân có cần hộ khẩu hay không?

Thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc

 

Anh Hoàn (Thành phố Hồ Chí Minh) có đặt câu hỏi sau:

“ Thưa Luật sư, tôi là người có quốc tịch Việt Nam và đang quen với một bạn người có quốc tịch Trung Quốc. Đầu năm 2023, chúng tôi quyết định đi đến hôn nhân nhưng tôi không biết quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài như thế nào? Xin Luật sư giải đáp thắc mắc cho tôi ạ. Xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí về thủ tục đăng ký kết hôn với người Trung Quốc, gọi ngay 1900.6174

Phần trả lời của Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình:

Cảm ơn anh Hoàn đã tin tưởng đặt câu hỏi cho chúng tôi. Sau đây là những giải đáp cho câu hỏi của anh:

Để có thể thực hiện việc đăng ký kết hôn với người nước ngoài, cần có các bước sau:

Bước 01: Kiểm tra xem hai bên nam nữ có đủ điều kiện đăng ký kết hôn theo pháp luật Việt Nam và pháp luật Trung Quốc hay không. Cụ thể, nếu kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam, hai bên nam nữ phải thỏa mãn các điều kiện kết hôn quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình 2014:

Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn:

+ Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

+ Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

+ Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

+ Kết hôn giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

Còn nếu đăng ký kết hôn tại Trung Quốc cần căn cứ điều 6 Luật hôn nhân và gia đình Trung Quốc, công dân Trung Quốc nếu là nam thì phải từ 22 tuổi trở lên và nữ thì phải từ 20 tuổi trở lên mới được đăng ký kết hôn.

Bước 2: Anh có thể xin giấy chứng nhận độc thân tại UBND cấp phường/xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú của mình.

Một là xin giấy chứng nhận độc thân tại cơ quan hành chính tại Trung Quốc tương đương với UBND cấp xã tại Việt Nam.

Hai là xin giấy chứng nhận độc thân tại Văn Phòng Công Chứng Trung Hoa.

Bước 3: Hai bên nam nữ tiến hành thực hiện thủ tục dịch thuật công chứng và xin con dấu hợp pháp hóa lãnh sự từ Bộ Ngoại Giao.

Bước 4: Tiến hành soạn thảo và kiểm duyệt hồ sơ đăng ký kết hôn cho hai bên nam nữ.

Bước 5:  Hai bên nam nữ phải đồng thời có mặt tại UBND để kiểm tra thông tin và nhận giấy đăng ký kết hôn theo lịch hẹn của UBND, đồng thời thanh toán lệ phí đăng ký kết hôn bằng tiền mặt, sau đó ký xác nhận đã nhận giấy đăng ký kết hôn.

Nếu anh Hoàn còn thắc mắc nào cần được hỗ trợ, bạn chỉ cần nhấc máy lên và gọi ngay đến Tổng đài thông qua số điện thoại  1900.6174 để được đội ngũ Luật sư tư vấn chuyên sâu về vấn đề này.

tu-van-xin-giay-chung-nhan-doc-than-cua-nguoi-trung-quoc

Trên đây là tư vấn  của Luật sư Tổng Đâì Pháp Luật về các nội dung liên quan đến vấn đề làm giấy chứng nhận độc thân cho người Trung Quốc. Hy vọng bài viết của Tổng Đài Pháp Luật đã phần nào cung cấp cho bạn những thông tin thiết thực để tham gia pháp luật một cách an toàn. Mọi thắc mắc của các bạn về vấn đề trên, vui lòng liên hệ trực tiếp đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn, hỗ trợ!!

  19006174