Xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài

Trên thực tế, có rất nhiều trường hợp gặp khó khăn trong việc xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài. Bởi vì không nắm rõ những quy định của pháp luật hiện hành. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, Tổng Đài Pháp Luật sẽ hướng dẫn chi tiết về các giấy tờ cùng trình tự thực hiện thủ tục để xin giấy chứng nhận độc thân trong trường hợp này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

 

xin-giay-chung-nhan-doc-than-de-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai

 

Câu hỏi

 

Chị Hằng ở Hà Tĩnh đặt câu hỏi:

“Chào luật sư, tôi có câu hỏi mong muốn Luật sư giải đáp thắc mắc như sau:

Trong thời gian tôi đi học tập và làm việc ở Nhật Bản, tôi có tình cảm với một người là công dân mang hộ tịch Nhật Bản. Chúng tôi có xác định là tiến tới hôn nhân và đăng ký kết hôn. Theo tôi tìm hiểu được là cần phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay còn gọi là giấy chứng nhận độc thân mới có thể đăng ký kết hôn. Tuy nhiên trong trường hợp của tôi có yếu tố nước ngoài nên tôi muốn hỏi việc xin giấy chứng nhận độc thân như thế nào? Tôi xin cảm ơn Luật sư!”

 

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Xin chào chị Hằng, cảm ơn chị đã quan tâm tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc về cho đội ngũ Luật sư tư vấn của chúng tôi! Dựa trên các quy định mới nhất của pháp luật, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời giải đáp thắc mắc câu hỏi của chị như sau:

 

Hồ sơ xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài

 

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Về hồ sơ xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài gồm các giấy tờ như sau:

Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu quy định.

– Bản sao có chứng thực căn cước công dân, hộ chiếu hoặc các giấy tờ hợp lệ khác thay thế.

– Bản sao sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú của người có yêu cầu cấp giấy chứng độc thân.

– Trong trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh.

– Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, huỷ việc kết hôn ở nước ngoài, sau đó về nước thường trú làm thủ tục đăng ký kết hôn mới tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam thì nộp bản sao trích lục hộ tịch xác nhận ghi vào sổ hộ tịch việc ly hôn, huỷ việc kết hôn đã được giải quyết ở nước ngoài.

Như vậy, chị cần chuẩn bị hồ sơ thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài gồm: tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, bản sao căn cước công dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ hợp lệ khác,… Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, nếu chị gặp bất kỳ khó khăn nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

>> Xem thêm: Hồ sơ làm giấy chứng nhận độc thân có cần hộ khẩu hay không?

 

ho-so-xin-giay-chung-nhan-doc-than-de-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai

 

 

Thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Để hoàn thành thủ tục xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài, chị cần thực hiện theo các bước như ssau:

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Uỷ ban nhân dân cấp xã.

Bước 2: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra và tiếp nhận hồ sơ:

– Nếu thiếu giấy tờ, hoặc giấy tờ không hợp lệ thì hướng dẫn người yêu cầu cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân bổ sung.

– Nếu hồ sơ giấy tờ đầy đủ hợp lệ thì tiến hành viết giấy biên bản nhận hồ sơ.

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ, giấy tờ hợp lệ, công chức tư pháp hộ tịch kiểm tra, xác minh tình trạng hôn nhân của người có yêu cầu. Soạn văn bản báo cáo kết quả kiểm tra và nêu rõ các vấn đề vướng mắc gửi Sở tư pháp kèm theo bản photo.

Bước 4: Lãnh đạo Uỷ ban nhân dân ký và báo cáo kết quả kiểm tra. Nếu xét thấy người yêu cầu có đủ điều kiện, việc cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là phù hợp với các quy định pháp luật thì công chức tư pháp hộ tịch trình chủ tịch Uỷ ban nhân dân ký cấp 01 bản giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Hoặc có văn bản thông báo về việc từ chối cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân, trong đó, phải nêu rõ lý do trong trường hợp từ chối cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã từng đăng ký thường trú tại nhiều nơi khác nhau, người đó phải có trách nhiệm chứng minh tình trạng hôn nhân của mình. Nếu không chứng minh được thì bộ phận công chức tư pháp hộ tịch phải báo cáo chủ tịch uỷ ban nhân dân cấp xã có văn bản đề nghị Uỷ ban nhân dân cấp xã nơi người đó đã từng đăng ký thường trú tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin.

Như vậy, thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay còn gọi là giấy xác nhận độc thân gồm 04 bước, chị Hằng cần thực hiện theo các bước mà Luật sư của chúng tôi đã nêu. Nếu chị có bất kỳ vướng mắc nào liên quan, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hướng dẫn chi tiết!

>> Xem thêm: Tình trạng hôn nhân là gì? Thủ tục cấp giấy xác nhận thế nào?

 

thu-tuc-xin-giay-chung-nhan-doc-than-de-ket-hon-voi-nguoi-nuoc-ngoai

 

Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài

 

>> Cơ quan nào có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài? Gọi ngay 1900.6174

Căn cứ vào Điều 21, 22, 23 của Nghị quyết số 123/2015/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của chính phủ quy định chi tiết một số điều và các biện pháp thi hành Luật hộ tịch 2014 và Điều 12 Thông tư số 04/2020/TT-BTPNghị định số 123/2015/NĐ-CP quy định việc thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân như sau:

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân là Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú đối với công dân Việt Nam. Trường hợp công dân Việt Nam không có nơi đăng ký thường trú, nhưng có nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật về cư trú, Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi người đó đăng ký tạm trú cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Quy định này cũng được áp dụng để cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân nước ngoài và người không có quốc tịch cư trú tại Việt Nam nếu có yêu cầu.

Như vậy, thẩm quyền cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hay giấy chứng nhận độc thân thuộc về Uỷ ban nhân dân cấp xã đối với công dân Việt Nam hoặc Uỷ ban nhân dân cấp huyện đối với công dân là người nước ngoài hoặc không có quốc tịch cư trú tại Việt Nam.

Trong trường hợp của chị, chị cần đến Ủy ban nhân dân cấp xã để xin giấy xác nhận tình trang hôn nhân khi muốn kết hôn với người nước ngoài. Nếu chị còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan, hãy gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư tư vấn chi tiết!

>> Xem thêm: Uỷ quyền xin xác nhận tình trạng hôn nhân – Mẫu đơn mới nhất

Trên đây là những quy định của pháp luật và các vấn đề thường gặp trong thực tế mà Tổng Đài Pháp Luật cung cấp cho bạn đọc liên quan đến việc xin giấy chứng nhận độc thân để kết hôn với người nước ngoài. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn thực hiện thủ tục xin giấy xác nhận tình trạng hôn nhân một cách nhanh chóng, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được giải đáp miễn phí. Đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7!

  19006174