Khiếu nại công ty không trả lương theo quy định Bộ luật Lao động 2019

Khiếu nại công ty không trả lương theo quy định Bộ luật Lao động 2019? Hiện nay có rất nhiều người lao động gặp phải tình trạng các công ty mình theo làm không trả lương đúng hạn hoặc cố tình quỵt lương của nhân viên. Điều này đã khiến cho những người làm công ăn lương rơi vào thế điêu đứng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập, đời sống xã hội và đời sống gia đình của họ.

Vậy cụ thể đối với trường hợp như vậy thì người lao động cần làm gì? Theo quy định của pháp luật thì công ty được phép nợ lương tối đa bao lâu? v.v…Bài viết sau đây của chúng tôi sẽ đi vào phân tích về “Khiếu nại công ty không trả lương” cũng như nghiên cứu về những nội dung khác có liên quan đến vấn đề này….Đừng quên gửi các ý kiến đóng góp về cho chúng tôi thông qua số hotline sau đây của Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174

>> Liên hệ tổng đài 1900.6174 để đặt lịch hẹn với chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm

 

 Khiếu nại là gì

 

>> Hướng dẫn miễn phí khiếu nại công ty không trả lương nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

 

Khiếu nại là một trong những quyền cơ bản của công dân Việt Nam đã được Hiến pháp ghi nhận và bảo đảm để thực hiện.

Hiện nay, nước ta vẫn đang áp dụng các quy định của Luật Khiếu nại năm 2011 đối với các lĩnh vực khiếu nại.

Đây là một cơ sở pháp lý hết sức quan trọng giúp cho mọi người dân thuận tiện hơn trong việc thực hiện quyền khiếu nại của mình.

Đồng thời sẽ giúp cho các cơ quan hành chính của nhà nước và những người có trách nhiệm liên quan có thể tiến hành xử lý các vụ việc theo đúng như trình tự, thủ tục, thẩm quyền mà pháp luật đã quy định.

khieu-nai-cong-ty-khong-tra-luong-khai-niem

Cụ thể, Điều 2 của Luật Khiếu nại 2011 có giải thích về khái niệm cụ thể như sau:

Khiếu nại là việc mà các công dân hay các cơ quan, tổ chức hoặc cán bộ, công chức theo thủ tục do Luật này quy định đề nghị các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền xem xét lại các quyết định hành chính, hành vi hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, của những người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính nhà nước hoặc quyết định kỷ luật các cán bộ, công chức khi có căn cứ cho rằng quyết định đó hoặc hành vi đó là trái với pháp luật, xâm phạm đến các quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

Như vậy, khiếu nại được xem là một quyền cơ bản của các công dân, cá nhân có quyền khiếu nại khi có căn cứ cho rằng các quyết định hành chính, hành vi hành chính hoặc quyết định kỷ luật của cơ quan hành chính Nhà nước, của những người có thẩm quyền trong cơ quan hành chính Nhà nước là trái với quy định của pháp luật, xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

>>> Xem thêm: Khiếu nại lần đầu theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

 Người lao động cần làm gì khi công ty không trả lương?

 

>> Tổng đài 1900.6174 tư vấn về chủ đề khiếu nại công ty không trả lương miễn phí

 

Khi công ty có hành vi không trả lương cho những người lao động thì người lao động có thể thực hiện các việc như sau để đòi lại quyền lợi của mình, cụ thể là:

Gửi yêu cầu trực tiếp đến với ban lãnh đạo của công ty để yêu cầu giải quyết tiền lương

Trường hợp công ty từ chối giải quyết hoặc là người lao động không đồng ý với các quyết định giải quyết của công ty thì người lao động có thể gửi đơn khiếu nại đến Chánh Thanh tra của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, nơi công ty đặt trụ sở để được giải quyết rõ ràng

(căn cứ theo quy định tại Điều 15 của Nghị định 24/2018/NĐ-CP).

Hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động: Theo như quy định tại khoản 1 Điều 190 của Bộ luật Lao động 2019, thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết sẽ là 06 tháng kể từ ngày phát hiện các quyền và lợi ích hợp pháp của mình đã bị vi phạm.

Giải quyết bởi Hội đồng trọng tài lao động: Theo như quy định tại Điều 189 của Bộ luật Lao động 2019, cách giải quyết này sẽ được tiến hành sau khi đã trải qua các bước hòa giải thông qua Hòa giải viên lao động.

Đồng thời chỉ giải quyết tranh chấp bằng Hội đồng trọng tài lao động khi mà cả hai bên đã đồng ý lựa chọn.

Khởi kiện ra Toà án: Căn cứ theo như quy định tại Điều 5 của Nghị định 24/2018/NĐ-CP người lao động có thể khởi kiện ra Toà án nếu như thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Khi có căn cứ cho rằng các quyết định, hành vi của người sử dụng lao động; các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, xâm phạm trực tiếp đến các quyền và lợi ích hợp pháp của mình thì người bị xâm phạm sẽ thực hiện khởi kiện tại tòa án.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với các quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu này hoặc đã quá thời hạn mà khiếu nại không được giải quyết thì những người khiếu nại có quyền khởi kiện tại các tòa án.

>>> Xem thêm: Khiếu nại lần 2 theo quy định Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015

Mẫu đơn khiếu nại Công ty không trả lương

 

>> Tổng đài 1900.6174 tư vấn về chủ đề khiếu nại công ty không trả lương chi tiết

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc
———
Địa danh, ngày…tháng…năm 2019

ĐƠN KHIẾU NẠI
(V/v không trả lương)

Căn cứ theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 2019 ;

Căn cứ theo quy định tại Luật Khiếu nại năm 2011;

Căn cứ…

Kính gửi: (Ghi rõ tên chủ thể /bộ phận có thẩm quyền: trưởng Phòng Kế toán/ Phòng Tài chính)

Tôi là:………………………………………………… Sinh ngày :……………………………..

CMND số: …………………….. Ngày cấp:………….. Nơi cấp:………………………….

Địa chỉ làm việc : ………………………………………………………………………………..

Chức vụ : …………………………………………………………………………………………..

Nội dung khiếu nại: (Trình bày chi tiết về các sự việc công ty chậm trả lương: thời gian chậm trả, số tiền lương, những sự việc có liên quan…)

(Ví dụ : Tôi làm việc tại bộ phận…………của Công ty………………… từ thời điểm…………….đến nay. Trong thời gian……………………., tôi đã làm việc ở đây tổng cộng là….ngày.

Tuy nhiên, công ty đã không trả lương cho tôi. Công ty không đưa ra bất kỳ thông báo nào hoặc lý do nào cho sự chậm trễ này. Điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của tôi và gia đình tôi.)

Điều 94 Bộ luật Lao động năm 2012 quy định về nguyên tắc trả lương:

” Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

Theo đó, hành vi không trả lương của công ty đã vi phạm vào quy định này.

Vậy, căn cứ vào Điều 96 của Bộ luật Lao động năm 2012, Điều 17 của luật Khiếu nại năm 2011 và thực tế nêu trên, nay tôi làm đơn này khiếu nại về hành vi không trả lương của công ty ……………………………………………… tại địa chỉ ……………………………..…………………………………….. trong thời gian…………………………………………

Kính mong Quý cơ quan xem xét và giải quyết để bảo vệ quyền lợi cho tôi.

Tôi xin cam đoan những nội dung khiếu nại nêu trên là hoàn toàn đúng sự thật và xin chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật về những nội dung nêu trên.

Tôi xin chân thành cảm ơn.

                                                                                                                                                                     Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên)

>>> Xem thêm: Khiếu kiện là gì? Khiếu kiện và khiếu nại có điểm gì khác?

 Hướng dẫn viết Đơn khiếu nại công ty không trả lương

 

Người làm đơn khiếu nại công ty không trả lương cần phải ghi đầy đủ và chính xác các thông tin về họ tên; số Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân; ngày cấp; tên của các cơ quan, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại…

Ở phần nội dung khiếu nại, người khiếu nại cần phải nêu rõ khiếu nại về việc gì và cụ thể về nội dung khiếu nại, trong đó cần phải đưa ra các căn cứ pháp lý để đảm bảo được tính thuyết phục cho các vấn đề khiếu nại.

Ví dụ, khi làm đơn khiếu nại công ty không trả lương, có thể viết nội dung khiếu nại cụ thể như sau:

Trong thời gian…………………., tôi đã làm việc tổng cộng là …. ngày.

Tuy nhiên, công ty đã không trả lương cho tôi trong thời gian này, đồng thời cũng không đưa ra được bất kỳ một thông báo hoặc lý do nào cho sự chậm trễ này. Điều này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập, cuộc sống, sinh hoạt của tôi và gia đình.

khieu-nai-cong-ty-khong-tra-luong-mau-don

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 94 Bộ luật Lao động 2019 có nêu rõ:

Người sử dụng lao động cần phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho những người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận được lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

Cùng với đó, căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật Lao động năm 2019:

Trường hợp vì các lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm đủ mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động cần phải đền bù cho người lao động một khoản tiền theo quy định của pháp luật…

Theo đó, hành vi không trả lương của công ty đã vi phạm vào các quy định vừa nêu trên. Do vậy, nay tôi làm đơn này khiếu nại về hành vi không trả lương của công ty ……………………… tại địa chỉ …………….. trong thời gian………………………………

>> Tư vấn chi tiết khiếu nại công ty không trả lương miễn phí, gọi ngay 1900.6174

 

 Công ty được nợ lương nhân viên tối đa bao lâu?

 

Căn cứ theo như quy định tại Điều 94 của Bộ luật Lao động 2019 quy định về nguyên tắc trả lương.

Theo đó thì các công ty sẽ có trách nhiệm thực hiện việc trả lương một cách trực tiếp, đầy đủ, đúng thời hạn cho người lao động.

Mặt khác tại Điều 97 của Bộ luật Lao động 2019 có quy định về kỳ hạn trả lương, cụ thể như sau:

Người lao động mà hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì sẽ được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc là được trả gộp lại do hai bên thỏa thuận nhưng không được quá 15 ngày phải được trả gộp một lần.

Người lao động hưởng lương theo tháng sẽ được trả một tháng một lần hoặc là nửa tháng một lần.

Thời điểm trả lương sẽ do hai bên tự thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ cụ thể.

Người lao động hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo như sự thỏa thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng sẽ được tạm ứng tiền lương theo khối lượng của công việc đã làm trong tháng.

Trường hợp vì các lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm đủ mọi biện pháp khắc phục nhưng vẫn không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu như trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động sẽ phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất là bằng với số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do các ngân hàng nơi người sử dụng lao động mở tài khoản trả lương cho người lao động công bố tại thời điểm trả lương đó.

Theo đó các trường hợp vì lý do bất khả kháng mà người sử dụng lao động đã tìm đủ mọi biện pháp để khắc phục nhưng vẫn không thể trả lương đúng với thời hạn thì không được chậm quá 30 ngày; còn nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì người sử dụng lao động sẽ phải đền bù cho người lao động.

>> Tư vấn miễn phí khiếu nại công ty không trả lương chính xác, liên hệ 1900.6174

 

 Quy trình khiếu nại công ty nợ lương chi tiết

 

Trường hợp mà các công ty không trả lương, người lao động có thể thực hiện quyền khiếu nại, cụ thể như sau:

Khiếu nại lần đầu: Người lao động sẽ gửi đơn khiếu nại lần đầu đến người sử dụng lao động, yêu cầu phải trực tiếp ban lãnh đạo công ty giải quyết tiền lương.

Theo đó thì những người lao động phải gửi đơn khiếu nại trong thời hạn là 180 ngày kể từ ngày người khiếu nại nhận được hoặc đã biết được các quyết định, hành vi của người sử dụng lao động bị khiếu nại.

Trường hợp mà những người lao động không thể thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng với thời hiệu vì các lý do như ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian trở ngại đó sẽ không tính vào thời hiệu khiếu nại

(theo như quy định tại Điều 7 của Nghị định 24/2018/NĐ-CP).

Khiếu nại lần hai đến với Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Nếu như đã hết thời hạn giải quyết khiếu nại lần đầu (30 ngày kể từ ngày thụ lý hoặc là 40 ngày kể từ ngày thụ lý đối với các vụ việc phức tạp) vẫn không được giải quyết hoặc người lao động không đồng ý với các quyết định giải quyết đó thì sẽ có quyền khiếu nại lên Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội.

Thời hạn giải quyết vụ việc như sau (theo như Điều 28 của Nghị định 24/2018/NĐ-CP):

Không được quá 45 ngày (đối với các vụ việc phức tạp không được quá 60 ngày), kể từ ngày thụ lý;

Ở các vùng sâu, vùng xa đi lại còn khó khăn thì thời hạn giải quyết khiếu nại không được quá 60 ngày (vụ việc phức tạp hơn không quá 90 ngày), kể từ ngày thụ lý.

Trường hợp đã khiếu nại lần hai mà vẫn không được giải quyết đúng thời hạn hoặc không đồng ý với các quyết định giải quyết đó thì người lao động có quyền khởi kiện vụ án tại các Tòa án theo như thủ tục tố tụng hành chính

(theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 10 của Nghị định 24/2018/NĐ-CP).

>> Hướng dẫn chi tiết khiếu nại công ty không trả lương miễn phí, liên hệ hotline 1900.6174

 

 Nộp đơn khiếu nại công ty không trả lương ở đâu?

 

Căn cứ theo quy định tại Điều 15 của Nghị định 24/2018/NĐ-CP thì người sử dụng lao động có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu đối với các quyết định, hành vi về lao động của mình bị khiếu nại.

khieu-nai-cong-ty-khong-tra-luong-nop-don

Chánh Thanh tra Sở Lao động – Thương binh và Xã hội sẽ là nơi mà người sử dụng lao động đặt trụ sở chính có thẩm quyền giải quyết các khiếu nại lần hai đối với việc khiếu nại về lao động khi người khiếu nại không đồng ý với các quyết định giải quyết lần đầu theo như quy định tại Điều 23 hoặc là đã hết thời hạn quy định tại Điều 20 của Nghị định 24/2018/NĐ-CP mà khiếu nại vẫn không được giải quyết.

>> Liên hệ Luật sư tư vấn về vấn đề khiếu nại công ty không trả lương nhanh chóng và chính xác nhất, liên hệ ngay 1900.6174

 

Trên đây là toàn bộ thông tin về “Khiếu nại Công ty không trả lương” đã được chúng tôi tìm hiểu, tổng hợp để gửi đến các bạn, cụ thể về quy trình khiếu nại công ty nợ lương chi tiết, cung cấp mẫu đơn và hướng dẫn về cách viết đơn khiếu nại công ty không trả lương v.v… Nếu như còn thắc mắc nào liên quan đến vấn đề trên các bạn có thể tiếp tục gửi câu hỏi về cho chúng tôi hoặc liên hệ số hotline sau đây 1900.6174 của Tổng Đài Pháp Luật để được hỗ trợ một cách nhanh nhất có thể. Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hơn nữa sự tin tưởng cũng như các ý kiến đóng góp của quý bạn đọc.

 

Liên hệ với chúng tôi

 

Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174