Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản? Quy định mới nhất 2022.

Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản? Vấn đề giải quyết tranh chấp về tài sản chung của vợ chồng không đăng ký kết hôn sẽ gặp nhiều rắc rối vì quan hệ hôn nhân này không được pháp luật công nhận. Vì vậy khi giải quyết tranh chấp không thể áp dụng các nguyên tắc phân chia tài sản như quy định về tài sản chung của vợ chồng. Trong bài viết dưới đây, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp một số thông tin về việc chia tài sản khi không đăng ký kết hôn theo quy định mới nhất của pháp luật, các bạn hãy cùng tìm hiểu nhé.

>> Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình miễn phí, gọi ngay 1900.6174

khong-dang-ky-ket-hon-co-duoc-chia-tai-san

 

Quy định của pháp luật về tài sản chung của vợ chồng

 

Chị Huỳnh Thị Trang ( Ninh Bình) có hỏi:

Tôi và anh ấy chung sống với nhau đã lâu nhưng không đăng ký kết hôn do cả hai cũng đã lớn tuổi. Chúng tôi chỉ về sống chung nương tựa, chăm sóc nhau tuổi già. Trước khi tôi về ở với anh thì anh đã có một căn nhà ba tầng, một chiếc xe máy.

Sau khi về chung sống được 4 năm thì chúng tôi có mua thêm được một mảnh đất diện tích 120 m2 và hai lượng vàng. Gần đây chúng tôi xảy ra xích mích và khả năng cao phải chia tay. Tôi không đăng ký kết hôn có được chia tài sản không? Pháp luật quy định về tài sản chung của cả hai sẽ thế nào? Mong tổng đài tư vấn để tôi có thể hiểu rõ được không?

 

>> Quy định của pháp luật về tài sản chung của hai vợ chồng, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Trang! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi cho Tổng đài tư vấn pháp luật. Vấn đề của chị Tổng đài xin phép được trả lời như sau:

Quan hệ hôn nhân vợ chồng

Quy định tại Khoản 1 Điều 3 Luật Hôn nhân gia đình 2014:

“Hôn nhân là quan hệ giữa vợ và chồng sau khi kết hôn.”

Đồng thời tại Khoản 5 điều này quy định:

“Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn”

Như vậy pháp luật hiện nay chỉ công nhận quan hệ vợ chồng giữa hai người khi họ đã tiến hành việc đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp cả hai sống chung nhưng không đăng ký kết hôn thì việc này không có giá trị pháp lý và khi không muốn sống chung nữa thì không thể tiến hành các thủ tục ly hôn theo quy định của pháp luật.

Tài sản chung của vợ chồng

Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân; tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung. Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng.”

Theo quy định trên và dựa vào những thông tin chị cung cấp thì tài sản chung của hai người bao gồm một mảnh đất diện tích 120 m2 và hai lượng vàng. Đây là tài sản hình thành trong thời kỳ hai người sống chung. Còn căn nhà và chiếc xe máy có trước khi hai người về sống chung là tài sản riêng của chồng chị, trừ trường hợp hai người thỏa thuận đó là tài sản chung.

Nếu còn gặp bất kỳ khó khăn nào trong vấn đề không đăng ký kết hôn có được chia tài sản, các bạn hãy liên hệ với chung tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp.

Vợ chồng không đăng ký kết hôn có được chia tài sản chung không?

 

Chị Nguyễn Lan ( Bình Thuận) có hỏi:

Vợ chồng tôi sống chung với nhau được 8 năm từ năm 2014 tới nay, nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Trong thời gian sống chung hai vợ chồng tôi có dành dụm được 400 triệu đồng hiện đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng đứng tên của chồng tôi. Thời gian gần đây chúng tôi thấy cả hai không còn dành tình cảm cho nhau như trước và tôi đã tìm được người khác phù hợp hơn.

Vậy không biết chúng tôi không đăng ký kết hôn có được chia tài sản không? Bây giờ nếu tôi kết hôn với người khác thì có được chia tài sản chung không ạ?

 

>> Vợ chồng không đăng ký kết hôn có được chia tài sản chung không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Nguyễn Lan, Tổng đài tư vấn pháp luật xin được giải đáp thắc mắc cho chị như sau:

Căn cứ Điều 213 Bộ luật dân sự 2015 quy định về sở hữu chung của vợ chồng:

“Vợ chồng cùng nhau tạo lập, phát triển khối tài sản chung; có quyền ngang nhau trong việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Vợ chồng thỏa thuận hoặc ủy quyền cho nhau chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung. Tài sản chung của vợ chồng có thể phân chia theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của Tòa án.”

Theo thông tin chị Lan cung cấp thì vợ chồng chị có dành dụm được 400 triệu đồng hiện đang gửi tiết kiệm tại ngân hàng. Đây là tài sản hình thành sau khi anh chị sống chung. Tuy hai người không đăng ký kết hôn nhưng đây vẫn là tài sản chung của hai người vì có công sức đóng góp của chị. Mặc dù sổ tiết kiệm đứng tên của chồng chị nhưng chị vẫn có quyền đối với số tiền này. Khi chị kết hôn với người khác thì chị vẫn sẽ được chia số tiền này dựa theo sự thỏa thuận của cả hai hoặc dựa vào công sức đóng góp của mỗi người khi xây dựng tài sản chung.

Một số câu hỏi về không đăng ký kết hôn có được chia tài sản

 

Vợ chồng không đăng ký kết hôn có được chia tài sản chung và chia như thế nào?

 

Chị Hồng Thúy ( An Giang ) có hỏi:

Chào Luật sư ! Sau khi chị dâu tôi mất được 3 năm thì anh trai tôi gặp chị. Chị thương hoàn cảnh anh tôi gà trống nuôi 2 con nhỏ nên đã về ở với anh như vợ chồng nhưng không có đăng ký kết hôn từ năm 2009. Họ sống trong ngôi nhà anh tôi xây trên mảnh đất bố mẹ để lại. Hai người đã có 1 đứa con chung, thời gian sống chung chị có bỏ tiền ra để xây dựng công trình phụ.

Sau nhiều lần mâu thuẫn thì anh chị quyết định ly thân. Hiện nay chị đang gặp khó khăn trong việc buôn bán nên về đòi anh tôi chia tài sản là căn nhà (xây trên đất của bố mẹ tôi để lại). Tuy nhiên anh tôi không đồng ý vì căn nhà này có trước khi chị về ở; nhưng chị lấy lý do là có bỏ tiền ra để xây công trình phụ nên vẫn được chia. Tôi muốn hỏi luật sư không biết trong trường hợp này của anh tôi thì sẽ giải quyết như thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn!

 

>> Vợ chồng không đăng ký kết hôn có được chia tài sản chung  và chia như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Hồng Thúy, chúc chị một ngày tốt lành. Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn pháp luật. Vấn đề của chị chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Hai người chỉ được coi là vợ chồng khi đã tiến hành việc kết hôn. Như vậy, pháp luật hiện hành chỉ công nhận vợ chồng hợp pháp khi họ có đăng ký kết hôn. Những cặp nam nữ đang sống chung với nhau như vợ chồng mà chưa đăng ký kết hôn sẽ không được pháp luật thừa nhận. Khi đăng ký kết hôn thì những quyền và nghĩa vụ của hai bên mới có thể được xác lập và phát sinh.

Căn cứ Điều 16 Luật hôn nhân gia đình 2014:

“Việc phân chia tài sản chung của vợ chồng không đăng ký kết hôn được giải quyết:

Dựa theo thỏa thuận giữa các bên;

Trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 và các quy định khác của pháp luật có liên quan; và phải đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Dựa vào thông tin chị cung cấp thì tài sản chung của anh trai chị sẽ là công trình phụ gắn liền với đất, còn mảnh đất và căn nhà thì là tài sản riêng của anh chị. Vì đây là tài sản do bố mẹ chị để lại và nó hình thành trước khi chị ấy đến sống chung với anh chị.

Khi chị ấy muốn phân chia tài sản chung thì hai người đó sẽ phải tiến hành thỏa thuận tự định giá công trình phụ đó xem là bao nhiêu tiền và công sức đóng góp của hai người ra sao. Khi cả hai đã thỏa thuận được thì anh trai chị sẽ phải trả cho chị ấy một số tiền tương ứng với công sức đóng góp.

Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản đất đai không?

 

Anh Hà ( Hội An) có hỏi:

Tôi và cô ấy sống chung như vợ chồng được 7 năm và đã có 1 con chung 3 tuổi nhưng không đăng ký kết hôn, cả hai mua được 1 mảnh đất rộng 200m2 đứng tên cả hai. Sau đấy tôi gặp khó khăn trong kinh doanh nên bàn với cô ấy bán mảnh đất đó đi, hai người chia đôi, cô ý dùng số tiền đó để mua 1 mảnh đất khác rộng 80m2 và đứng tên cô ấy.

Do dịch bệnh Covid 19 ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc kinh doanh nhà hàng của tôi nên giờ tôi đang rất cần tiền để tái hoạt động. Vậy chúng tôi không đăng ký kết hôn có được chia tài sản đất đai không? Tôi có quyền đòi chia tài sản là mảnh đất đó không ? Xin Tổng đài tư vấn để tôi hiểu rõ, tôi xin cảm ơn!

 

>> Không đăng ký kết hôn, chia tài sản đất đai thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Hà, câu hỏi của anh Tổng đài tư vấn pháp luật xin được trả lời như sau:

Theo Khoản 2 Điều 43 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định tài sản riêng của vợ chồng:

“ Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng. Hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân được thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 33 và khoản 1 Điều 40 của Luật này.”

Do hai người không đăng ký kết hôn nên mối quan hệ giữa hai người không được pháp luật công nhận là vợ chồng. Như thông tin anh cung cấp thì hai người có tài sản chung là mảnh đất 200m2 , đã bán và chia đều số tiền cho hai người.

Sau đó vợ anh dùng số tiền này để đi mua mảnh đất khác rộng 80m2 và đứng tên của mình chị ấy, như vậy có thể thấy mảnh đất 80m2 là tài sản riêng của vợ anh. Anh không có quyền yêu cầu chia tài sản riêng này, tuy nhiên nếu anh có công sức đóng góp của mình trong tài sản trên đất hiện hữu thì chị có nghĩa vụ thanh toán cho anh một phần giá trị .

 

khong-dang-ky-ket-hon-co-duoc-chia-tai-san-dat-dai

 

>>Xem thêm: Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào? Quy định năm 2022

 

Chung sống chung hộ khẩu nhưng không đăng ký kết hôn có được chia tài sản?

 

Chi Thảo (Thái Nguyên) có gửi câu hỏi:

Xin chào luật sư! Em là Thảo ( Thái Nguyên), em muốn hỏi việc chia tài sản khi không đăng ký kết hôn ạ. Mong luật sư giải đáp giúp em.

Bố mẹ em kết hôn năm 1998 nhưng chưa đăng ký, chỉ có sổ hộ khẩu thôi. Bố mẹ em có xây được 1 căn nhà 3 tầng gia đình em đang ở trên mảnh đất 120m2 do bác gái em tặng cho bố em và em trai em sau này thờ cúng ông bà (có giấy chuyển nhượng ghi rõ tặng thờ cúng). Hiện sổ đỏ chỉ ghi tên bố em, bây giờ bố mẹ em muốn ly hôn vậy không đăng ký kết hôn có được chia tài sản? Khi chia tài sản thì mẹ em có được chia đôi đất hay không? Còn nhà cửa và xe cộ thì chia như thế nào ạ? Em chân thành cảm ơn.

 

>> Chia tài sản thế nào khi sống chung hộ khẩu? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn Thảo! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Luật sư xin được giải đáp thắc mắc cho bạn như sau:

Bố mẹ bạn kết hôn mà không có đăng ký kết hôn nên hiện nay pháp luật không công nhận quan hệ giữa bố mẹ bạn là vợ chồng hợp pháp. Điều 16 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định các vấn đề tài sản chung sẽ do các bên tự thỏa thuận, tài sản riêng của ai thì sẽ thuộc quyền sở hữu của người đó.

Trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 và các quy định pháp luật khác có liên quan. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.

Theo thông tin bạn trình bày, sổ đỏ chỉ đứng tên bố bạn và nguồn gốc đất là do bác gái tặng cho bố bạn và em trai bạn nhằm mục đích sau này thờ cúng ông bà. Như vậy đây là tài sản riêng của bố bạn do được tặng cho riêng. Vì vậy khi bố mẹ bạn không chung sống với nhau nữa mẹ bạn sẽ không được chia.

Còn về căn nhà và xe cộ thì sẽ căn cứ vào công sức đóng góp của mỗi bên trong việc tạo lập nên tài sản này. Cụ thể, Điều 219 Bộ luật dân sự 2015 quy định: Chia tài sản thuộc sở hữu chung

“1. Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu tình trạng sở hữu chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán và chủ sở hữu chung đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung và tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.”

Như vậy đối với căn nhà khi bố mẹ bạn ly hôn thì tùy vào công sức đóng góp của hai người thì người mẹ của bạn sẽ được nhận phần tài sản tương đương với phần quyền sở hữu, vốn, công sức ban đầu bỏ vào và công sức trong quá trình xây dựng tài sản chung là căn nhà và mảnh đất đó.

Còn về xe cộ, thì sẽ căn cứ vào giấy đăng ký xe, ai là người đứng tên trên các giấy tờ xe thì thuộc sở hữu hợp pháp của người đó. Do vậy, nếu chiếc xe được đăng ký tên mẹ bạn thì được xác định là chủ sở hữu của chiếc xe. Mẹ bạn sẽ được nhận tài sản chia là chiếc xe vì nó được xác định là tài sản riêng.

Nếu gặp khó khăn hay thắc mắc trong vấn đề chung sống chung hộ khẩu nhưng không đăng ký kết hôn có được chia tài sản, bạn có thể liên hệ đến Tổng đài pháp luật của chúng tôi để nhận được sự tư vấn.

Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản khi không đăng ký kết hôn

 

Chị Hậu ( Hưng Yên) có hỏi:

Tôi và chồng cưới nhau 2000 có làm lễ cưới để hai bên gia đình chứng nhận nhưng chồng tôi không làm giấy hôn thú, mọi tài sản đều đứng tên chồng tôi. Bây giờ chồng tôi ngoại tình và thường xuyên hành hung mẹ con tôi. Con gái tôi năm nay 18 tuổi, mẹ con tôi giờ không chịu đựng được sự hành hạ này nên đã đi thuê nhà khác để ở.

Hiện giờ tôi có ý định đơn phương ly hôn. Vậy cho tôi hỏi tôi không đăng ký kết hôn có được chia tài sản không trong khi giấy tờ đều do chồng tôi đứng tên? Tôi xin cảm ơn!

 

>> Tư vấn giải quyết tranh chấp tài sản khi không đăng ký kết hôn, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Hậu, Tổng đài tư vấn đã nhận được câu hỏi của chị và xin phép được giải đáp cho chị như sau:

Pháp luật về hôn nhân và gia đình hiện nay quy định việc kết hôn phải được đăng ký kết hôn tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Việc sống chung mà không đăng ký kết hôn thì không có giá trị pháp lý. Theo thông tin chị cung cấp, vợ chồng chị không thực hiện đăng ký kết hôn nên quan hệ hôn nhân chưa được xác lập, đây chỉ là hành vi sống chung với nhau như vợ chồng.

Việc anh chị chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Do đó, chị không phải thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương với chồng chị.

Về vấn đề tài sản: Không đăng ký kết hôn có được chia tài sản?

Tài sản nào là tài sản riêng thì vẫn thuộc quyền sở hữu của người đó, tài sản chung thì chia đôi hoặc dựa vào công sức đóng góp của cả hai. Theo thông tin chị cung cấp thì toàn bộ tài sản đều đứng tên chồng chị. Tuy nhiên chị không nói rõ tài sản này có từ khi nào: từ trước khi chị về sống chung hay có sau khi hai người sống chung.

Vì vậy, nếu chị có căn cứ chứng minh tài sản này có được trong thời kỳ chung sống với nhau như vợ chồng thì sẽ chia đôi hoặc sẽ chia theo công sức đóng góp của chị, khi phân chia phải đảm bảo quyền lợi hợp pháp của chị và con.

 

giai-quyet-tranh-chap-ve -viec-khong-dang-ky-ket-hon-co-duoc-chia-tai-san

Trên đây là một số thông tin cơ bản và lời giải đáp liên quan đến vấn đề không đăng ký kết hôn có được chia tài sản. Mọi người đang gặp tranh chấp về tài sản khi ly hôn vui lòng liên hệ Tổng đài pháp luật theo số hotline 1900.6174 để được hỗ trợ giải đáp cụ thể hơn. Với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề cho các bạn.

  19006174