Không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất? – Tư vấn BHXH 24/7

Không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất là vấn đề nhận được nhiều sự trăn trở của người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội trên thực tế. Bài viết sau đây của Tổng Đài Pháp Luật sẽ cùng bạn nghiên cứu về vấn đề không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất? Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần Luật sư giải đáp, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ.

khong-dong-bao-hiem-xa-hoi-bao-lau-thi-mat-2022

Dừng đóng bảo hiểm xã hội

 

Bảo hiểm xã hội để lâu có sao không?

 

Anh Nam (Ninh Bình) có thắc mắc gửi đến như sau:
“Thưa Luật sư, em trước đây có làm việc tại một công ty về xây dựng được khoảng 4 năm và có được tham gia bảo hiểm xã hội. Gần đây do mâu thuẫn với giám đốc nên em đã xin nghỉ việc và hiện đang ở nhà không có việc làm nên em không tham gia đóng bảo hiểm xã hội cũng được nửa năm nay.
Tuy nhiên em khá lo lắng không biết khi mình không tham gia bảo hiểm nữa thì để lâu có sao không do thời gian đóng của em cũng gần 4 năm nên số tiền cũng khá nhiều. Vậy mong Luật sư giải đáp cho em về vấn đề này, em xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Giải đáp thắc mắc bảo hiểm xã hội để lâu có sao không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi đến cho chúng tôi. Chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời sau đây để có thể tháo gỡ vướng mắc của bạn:

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 có quy định như sau:

“1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện; hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động; theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm; không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu; thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo đó, Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội 2014 cũng quy định: “Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Do đó trong trường hợp của bạn nếu sau thời gian ít nhất là một năm nghỉ việc mà bạn không tiếp tục có nhu cầu đóng bảo hiểm xã hội nữa thì bạn sẽ đủ điều kiện được nhận bảo hiểm xã hội một lần do thời gian đóng bảo hiểm của bạn mới chỉ có 4 năm, khoảng thời gian này không đủ điều kiện để có thể được hưởng lương hưu.

Trong trường hợp bạn không muốn nhận khoản trợ cấp một lần này do sau này vẫn có nhu cầu đóng bảo hiểm xã hội ở công ty mới và đóng tiếp vào giai đoạn 4 năm này thì quá trình tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty này của bạn sẽ được bảo lưu và sẽ không bị mất đi.

Mọi thắc mắc về bảo hiểm xã hội để lâu có sao không hoặc không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất, vui lòng để lại câu hỏi cho chúng tôi qua email của Tổng Đài Pháp Luật hoặc liên hệ trực tiếp đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tiếp nhận và tư vấn nhanh chóng nhất!

neu-khong-dong-bao-hiem-xa-hoi-bao-lau-thi-mat

Không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất?

 

Chị Mai (Lào Cai) có câu hỏi như sau:
“Thưa Luật sư, em có câu hỏi cần được giải đáp như sau:
5 năm trước em có làm việc ở trong miền nam và được công ty đóng bảo hiểm xã hội cho tổng cộng là khoảng 2 năm. Tuy nhiên do công việc nặng nhọc cũng như sức khỏe không đáp ứng được nên em có xin công ty cho nghỉ, lúc đó công ty có chốt sổ bảo hiểm cho em.
Gần đây khi sức khỏe đã ổn định em có nguyện vọng đi làm trở lại ở một công ty ở Hà Nội, khi đến công ty và đề cập đến vấn đề đóng bảo hiểm xã hội thì chị nhân sự bên công ty mới này bảo em là do thời gian em nghỉ ở công ty cũ lâu quá rồi nên số tiền em đóng bảo hiểm xã hội cũng sẽ mất theo.
Hiện tại em khá hoang mang vì số tiền đóng bảo hiểm trong 2 năm cũng không phải ít. Vậy Luật sư cho em hỏi chị nhân sự của công ty trả lời em như vậy là đúng hay sai? Số tiền đóng bảo hiểm xã hội 2 năm ở công ty cũ của em liệu có bị mất hay không? Mong Luật sư có thể sớm giải đáp thắc mắc này cho em, em xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư giải đáp về vấn đề không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi đến với chúng tôi. Để giải đáp vướng mắc của bạn về vấn đề không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Căn cứ tại Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì sẽ được bảo lưu thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Do đó theo quy định của pháp luật hiện hành trường hợp người lao động nghỉ việc và ngưng đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu hoặc không có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội sẽ được bảo lưu.

Áp dụng vào trường hợp cụ thể của bạn thì việc nhân sự trả lời bạn không tham gia đóng bảo hiểm xã hội trong vòng 5 năm gần đây thì thời gian bạn tham gia bảo hiểm xã hội trước đó sẽ bị mất là hoàn toàn trái lại với quy định của pháp luật hiện hành. Các trường hợp dừng đóng bảo hiểm xã hội đáp ứng đủ điều kiện thì sẽ được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Trường hợp bạn đi làm trở lại ở công ty mới và tham gia đóng bảo hiểm xã hội tiếp thì số năm đóng bảo hiểm xã hội sẽ được cộng dồn vào tổng thời gian đóng bảo hiểm xã hội của bạn.

Hiện nay quy định pháp luật về bảo hiểm xã hội nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho những người lao động do đó thời hạn đóng bảo hiểm xã hội sẽ tự động hóa được bảo lưu khi người lao động ngừng đóng mà sẽ không cần phải làm thêm bất cứ thủ tục nào.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến vấn đề không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn cụ thể!

neu-khong-dong-bao-hiem-xa-hoi-bao-lau-thi-mat-2022

Dừng đóng bảo hiểm xã hội lâu ngày có được tiếp tục đóng không?

 

Bác Toàn (Hải Phòng) có câu hỏi như sau:
Thưa Luật sư, tôi năm nay 62 tuổi, trước đây khi còn trẻ thì tôi có đi làm trong miền Nam và có tham gia bảo hiểm được 15 năm rồi. Do gia đình có việc bận nên tôi phải nghỉ việc và quay trở lại miền Bắc. Do lúc đó công việc làm ăn của tôi khá khó khăn nên tôi cũng không tham gia bảo hiểm xã hội tính đến nay cũng được khoảng 10 năm rồi.
Hiện tại do đã tuổi cao và tôi cũng nghe nói có thông tin là được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện để có thể được hưởng lương hưu. Tuy nhiên tôi đã dừng không đóng bảo hiểm xã hội cũng 10 năm nay không biết liệu tôi có được tham gia tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội theo hình thức tự nguyện nữa không. Mong Luật sư có thể giải đáp thắc mắc này cho tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Tư vấn việc dừng đóng BHXH có được tiếp tục đóng không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bác Toàn, cảm ơn câu hỏi của bác đã gửi đến cho chúng tôi. Sau đây là tư vấn của Luật sư giải đáp cho câu hỏi trên của bác như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì khi bác nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để được hưởng lương hưu hoặc trường hợp bác chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội của bác trong vòng 15 năm kia sẽ được bảo lưu lại. Nếu bác tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội thì bác sẽ được đóng tiếp vào sổ bảo hiểm trước đó vì theo quy định của luật bảo hiểm xã hội hiện hành thì một người lao động sẽ chỉ được phép có một quyển sổ và một mã sổ bảo hiểm xã hội.

Việc đóng tiếp quá trình đóng bảo hiểm xã hội sẽ không phụ thuộc vào thời gian người lao động dừng đóng là bao lâu. Do đó cho dù bác đã nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm được 10 năm thì bác vẫn có thể tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội.

Tại Điều 9 Nghị định 134/2015/NĐCP có quy định: “Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định mà thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu trên 10 năm nếu có nguyện vọng thì tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức quy định tại các

Điểm a, b, c, d và đ Khoản 1 Điều này cho đến khi thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 10 năm thì được đóng một lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều này.” Do đó trong trường hợp này bác đã đủ tuổi hưởng lương hưu (trên 60 tuổi) nhưng còn thiếu 5 năm đóng bảo hiểm xã hội nên bác sẽ được đóng bảo hiểm xã hội một lần cho 5 năm còn thiếu theo hình thức tự nguyện để có thể được hưởng lương hưu.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào khác liên quan đến vấn đề không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất, dừng đóng BHXH có được tiếp tục đóng không, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn cụ thể!

Không đóng bảo hiểm trong 1 năm có được bảo lưu thời gian đã đóng không?

 

Chị Trang (Lai Châu) có câu hỏi như sau:
“Thưa Luật sư, em hiện đang làm việc và tham gia đóng bảo hiểm xã hội ngoài Hà Nội được 8 tháng. Sắp tới do công việc gia đình nên em phải nghỉ việc và vào trong Nam trong vòng một năm và một năm này em sẽ không tham gia bảo hiểm xã hội.
Tuy nhiên hiện tại em rất băn khoăn không biết được liệu em không tham gia đóng bảo hiểm xã hội trong 1 năm thì sổ bảo hiểm xã hội của em có được bảo lưu thời gian 8 tháng em làm công ty ngoài Hà Nội hay không hay cuốn sổ này sẽ bị hủy vì thực tế sau này khi em xong công việc trong miền Nam khi quay trở lại làm việc em vẫn có nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.
Vậy mong Luật sư giải đáp cho em về vấn đề này, em xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Tư vấn điều kiện bảo lưu thời gian tham gia BHXH, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi trên đây của bạn. Để tháo gỡ vướng mắc này của bạn, chúng tôi xin được đưa ra lý giải như sau:

Tại Điều 61 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định: “Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”.

Căn cứ theo quy định trên thì khi người lao động nếu chưa đáp ứng đủ các điều kiện để hưởng lương hưu hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì thời gian tham gia đóng bảo hiểm xã hội trước đó sẽ được bảo lưu.

Do đó trong trường hợp của bạn, theo như bạn cung cấp thông tin thì bạn đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 8 tháng và sắp tới bạn dự định sẽ nghỉ việc một năm không đóng bảo hiểm và bạn cũng không có nhu cầu hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Do đó thời gian tham gia đóng 8 tháng của bạn sẽ được bảo lưu và được cộng dồn vào khoảng thời gian sau này nếu bạn tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội.

Người lao động nghỉ việc bao lâu thì được hưởng BHXH 1 lần?

 

Chị Nhi (Hà Giang) có câu hỏi gửi đến như sau:
“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được tư vấn như sau:
Em trai tôi năm nay 30 tuổi, từ trước đến nay em tôi làm việc cho một công ty may mặc và cũng được tham gia bảo hiểm xã hội là 12 năm. Tuy nhiên gần đây em tôi không may mắc phải bệnh ung thư, không đi làm được. Hiện tình hình sức khỏe của em tôi rất yếu, gia đình tôi cũng bán hết những gì có thể để chạy chữa cho em nên điều kiện kinh tế vô cùng khó khăn.
Gần đây theo như mọi người nói thì tôi có được biết là em tôi nếu không đóng bảo hiểm nữa thì có thể rút số tiền đã đóng đó về. Gia đình tôi cũng có bàn với em và em đồng ý sẽ rút số tiền bảo hiểm 12 năm đó để lấy tiền bù đắp vào chạy chữa thuốc men, em cũng nói em không biết sống được bao nhiêu ngày nữa nên muốn rút tiền để phụ đỡ bố mẹ.
Tuy nhiên khi tôi lên cơ quan bảo hiểm để hỏi về vấn đề này thì các cô bảo hiểm nói với tôi là em tôi vẫn chưa đủ điều kiện rút bảo hiểm một lần do em mới nghỉ việc được 6 tháng, để rút khoản tiền này thì phải chờ một năm sau khi mà em tôi nghỉ việc. Tôi thấy rất hoang mang vì em tôi hiện tại sức khỏe rất yếu sống được ngày nào hay ngày đấy nên việc đợi đủ một năm như các cô bảo hiểm nói là rất khó.
Vậy thưa luật sư trong trường hợp này em tôi phải làm thế nào? Liệu em tôi có phải chờ một năm sau khi nghỉ việc mới có thể rút được số tiền bảo hiểm xã hội một lần này hay không? Em tôi hiện đang bệnh nặng vậy tôi có thể thay em tôi làm hồ sơ thủ tục rút bảo hiểm một lần có được không? Mong Luật sư có thể giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn trường hợp người lao động nghỉ việc bao lâu thì được hưởng BHXH 1 lần, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn Nhi, cảm ơn bạn đã tin tưởng để gửi câu hỏi đến với chúng tôi. Sau đây là câu trả lời của chúng tôi để giải đáp về vấn đề mà bạn đang gặp phải:

Thứ nhất cần xem xét đến điều kiện để người lao động được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Điều kiện về độ tuổi: người lao động đã đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội thì sẽ được rút bảo hiểm xã hội một lần

Điều kiện về thời gian: Người lao động tham gia đóng bảo hiểm xã hội thời gian tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì sau một năm nghỉ việc, không tham gia đóng bảo hiểm xã hội và không có nhu cầu tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa thì có thể nộp hồ sơ yêu cầu để hưởng bảo hiểm xã hội một lần ( quy định tại khoản 1 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13).

Do đó người lao động nếu muốn rút bảo hiểm xã hội một lần thì cần chờ một năm sau khi nghỉ việc nếu không có nhu cầu tham gia đóng bảo hiểm xã hội nữa thì mới có thể nộp hồ sơ để rút khoản tiền này.

Tuy nhiên theo quy định tại Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động nếu thuộc một trong các trường hợp sau thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần ngày mà sẽ không phải chờ một năm sau khi nghỉ việc, những trường hợp đó bao gồm:

Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ số năm đóng bảo hiểm xã hội theo quy định và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, cụ thể:

+ Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không có nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội theo hình thức tự nguyện.

+ Người lao động khác đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Khoản 1, 2, 4 Điều 54 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không có nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Người lao động ra nước ngoài để định cư

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng chẳng hạn như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế

Người lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu:

+ Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;

+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí.

Căn cứ vào những phân tích trên đây và áp dụng vào trường hợp của bạn có thể thấy, em trai bạn năm nay 30 tuổi và tham gia bảo hiểm xã hội được 12 năm lúc này có thể thấy em bạn chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí, do đó em bạn có điều kiện để rút bảo hiểm xã hội một lần.

Hơn nữa em của bạn hiện tại đang mắc bệnh ung thư, là bệnh cực kỳ nguy hiểm, liên quan trực tiếp đến tính mạng, do đó căn cứ vào điểm c khoản 1 Điều 60 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì em bạn sẽ thuộc trường hợp không phải đợi một năm sau khi nghỉ việc mới có thể làm thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần, mà trong trường hợp này em bạn có thể được rút luôn.

Tại khoản 6 Điều 18 của Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động có quyền ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội. Do đó theo quy định của pháp luật thì một trong những quyền của người lao động là được ủy quyền cho người khác có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần.

Trong trường hợp của bạn em bạn đang mắc bệnh nặng, không thể tự mình nộp hồ sơ để có thể được hưởng bảo hiểm xã hội một lần thì hoàn toàn có thể ủy quyền cho bạn đến nộp thay.

Căn cứ vào khoản 1 Điều 6 của Quyết định 166/QĐBHXH năm 2019 thì thành phần hồ sơ bạn cần nộp cho em trai bạn bao gồm:

Sổ bảo hiểm xã hội của em trai bạn

Đơn đề nghị hưởng chế độ BHXH 1 lần mẫu số 14HSB

Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu

Trích sao hoặc tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng bệnh tật của em trai bạn

Người được ủy quyền là bạn nộp giấy ủy quyền (mẫu số 13HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH hoặc cơ quan Bưu điện nơi chi trả; xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh; nhận tiền và ký nhận tiền trên danh sách chi trả hoặc Giấy nhận tiền.

Trong trường hợp tư vấn của Luật sư chưa được rõ ràng hoặc bạn có thêm bất kỳ câu hỏi khác liên quan đến vấn đề không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất, hoặc điều kiện hưởng BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc, hãy gọi ngay đến tổng đài của chúng tôi theo hotline 1900.6174 để được tư vấn trọn vẹn nhất!

Mất sổ bảo hiểm xã hội có được cấp lại không? Thủ tục cấp lại như thế nào?

 

Anh Lộc (Lạng Sơn) có câu hỏi như sau:
“Thưa Luật sư, tôi trước giờ làm nhân viên tại một công ty ngoài Hà Nội và có tham gia bảo hiểm xã hội, tuy nhiên tôi mới nghỉ việc cách đây 2 tháng và được công ty chốt sổ cũng như trả sổ bảo hiểm lại cho tôi. Do gần đây tôi có chuyển nhà nên trong quá trình vận chuyển tôi đã làm mất quyển sổ bảo hiểm xã hội.
Vậy Luật sư cho tôi hỏi trường hợp của tôi bị mất sổ thì có được cấp lại không và thủ tục cấp lại sổ của tôi theo quy định hiện nay là như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Tư vấn thủ tục cấp lại sổ BHXH nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi trên của bạn. Để giải đáp thắc mắc này của bạn, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời như sau:

Về thủ tục cấp lại sổ bảo hiểm xã hội

Theo đó bạn cần nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đóng bảo hiểm xã hội cuối cùng trước khi dừng tham gia.

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thực hiện việc đối chiếu hồ sơ cấp lại đối với hồ sơ và dữ liệu do cơ quan bảo hiểm xã hội quản lý, nếu đủ điều kiện và xác định người bị mất sổ là bạn chưa hưởng trợ cấp 1 lần thì sẽ thực hiện cấp lại sổ bảo hiểm xã hội.

Thời hạn giải quyết cấp lại sổ bảo hiểm xã hội sẽ không quá 45 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo quy định cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Về hồ sơ xin cấp lại sổ bảo hiểm xã hội, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

Đơn trình báo mất sổ bảo hiểm xã hội có xác nhận của cơ quan công an nơi xảy ra vụ việc hoặc chính quyền địa phương nơi cư trú

Đơn đề nghị cấp lại sổ bảo hiểm xã hội theo mẫu số 06/SBH và có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú

Giấy xác nhận quá trình đóng bảo hiểm của cơ quan bảo hiểm xã hội liên quan

Giấy xác nhận chưa được giải quyết trợ cấp 1 lần tại cơ quan bảo hiểm xã hội địa phương nơi cư trú

Tờ khai cấp sổ, trường hợp bị mất thì phải liên hệ đơn vị cũ hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cấp sổ để sao y

Bản sao có chứng thực chứng minh thư nhân dân

Trên đây là toàn bộ thông tin Luật sư của Tổng Đài Pháp Luật chia sẻ về vấn đề không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất? Hy vọng bài viết phần nào sẽ giúp bạn có thêm những thông tin hữu ích để áp dụng trọng những trường hợp cụ thể của mình. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào cần sự giúp đỡ từ chúng tôi, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng và chính xác nhất.

  19006174