Dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không?

Nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không? Quy định về chế độ thai sản và đối tượng được hưởng thai sản hiện nay? Thủ tục xin hưởng bảo hiểm thai sản theo quy định mới nhất như thế nào? Tất cả những vấn đề trên sẽ được Luật sư chia sẻ chi tiết trong bài viết dưới đây. Trong trường hợp cần tư vấn khẩn cấp, đừng ngại ngần, gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua hotline 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng nhất từ Luật sư của chúng tôi!

sinh-con-dung-dong-bao-hiem-xa-hoi-co-duoc-huong-che-do-thai-san-khong

Quy định về chế độ thai sản và đối tượng được hưởng thai sản hiện nay?

 

>> Tư vấn quy định mới nhất về đối tượng được hưởng thai sản, gọi ngay 1900.6174

Chế độ thai sản là chế độ mà khi tham gia bảo hiểm xã hội người lao động sinh con, nhận nuôi con, mang thai hộ,… sẽ được hưởng. Đây là một trong những quy định thể hiện tính nhân văn của pháp luật. Khi người phụ nữ sinh con, nhận con nuôi, mang thai hộ,… và đóng đủ số tháng theo những quy định của Luật Bảo hiểm xã hội thì sẽ hưởng chế độ thai sản.

Bên cạnh đó, nếu người phụ nữ mang thai và không tham gia đóng bảo hiểm xã hội, nhưng lại có người chồng tham gia bảo hiểm xã hội. Thì trong tường hợp này, chế độ thai sản sẽ được áp dụng cho người chồng.

Căn cứ theo những quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng được hưởng chế độ thai sản quy định cụ thể như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 34, 36, 38 và khoản 1 Điều 39 của Luật này”

>> Xem thêm: Chế độ thai sản của chồng và những quyền lợi mới nhất 2022

Điều kiện để được hưởng bảo hiểm thai sản là gì?

 

Chị Diệu (Nam Định) có câu hỏi như sau:
“Thưa luật sư, tôi đang làm nhân viên cho một công ty cung cấp dịch vụ giao hàng. Tôi đã tham gia bảo hiểm liên tục từ tháng 07/2020 đến tháng 04/2022. Vợ chồng cũng hiếm muộn mãi mới có bầu được cháu bé này. Tuần trước tôi có dấu hiệu bị động thai và được bác sĩ chỉ định cần dưỡng thai.
Vì vậy, tôi muốn hỏi, trong trường hợp này, tôi có được hưởng chế độ thai sản hay không? Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Tư vấn nhanh chóng điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản theo quy định, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn, Tổng Đài Pháp Luật cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với chúng tôi. Với trường hợp này, luật sư đã đánh giá và xin đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ theo những quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản như sau:

– Với trường hợp người lao động nữ sinh con, lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ, lao động nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi thì cần phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh hay nhận nuôi con mới đủ điều kiện để được hưởng bảo hiểm.

– Với trường hợp người lao động sinh con, đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 12 tháng trở lên và trong khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo yêu cầu của bác sĩ hay cơ sở khám bệnh có thẩm quyền thì cần đáp ứng điều kiện: đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

– Trường hợp khi chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hay trường hợp thôi việc trước thời điểm sinh con hay nhận con dưới 06 tháng tuổi thì lao động vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Từ những thông tin mà bạn cung cấp thì, bạn đang làm nhân viên cho một công ty cung cấp dịch vụ giao hàng. Bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 07/2020 đến tháng 05/2022 và đã dừng đóng. Bên cạnh đó, bạn được bác sĩ chỉ định phải nghỉ việc để dưỡng thai. Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thai sản. Bởi vì bạn đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

Trong trường hợp tư vấn của Luật sư chưa được rõ ràng hoặc bạn còn thắc mắc nào khác về mức hưởng thai sản, hãy nhấc máy lên và gọi đến Tổng Đài Pháp Luật 1900.6174 để được Luật sư tư vấn kịp thời!

>> Xem thêm: Nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không?

Dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không?

 

Chị Dương (Hải Phòng) có câu hỏi như sau:
“Thưa luật sư, tôi là nhân viên kinh doanh cho một công ty tại Hải Phòng. Vợ tôi đang làm việc cho một công ty may và đang mang thai được 6 tháng. Trong thời gian đi làm, vợ tôi tham gia đóng bảo hiểm được 7 tháng liên tiếp. Tuy nhiên công ty của vợ tôi làm ăn thua lỗ và nợ tiền lương nhân viên đã 5 tháng rồi. Do hoàn cảnh gia đình tôi cũng khó khăn nên vợ tôi đã quyết định nghỉ việc và tìm một công việc khác để kiếm tiền trang trải.
Luật sư trả lời giúp tôi, trong trường hợp em tôi nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được hưởng thì mức hưởng thai sản và trợ cấp thất nghiệp của tôi như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Giải đáp dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với Tổng Đài Pháp Luật! Với trường hợp này, luật sư đã phân tích và đưa ra phản hồi như sau:

Căn cứ theo những quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014Thông tư số 59/2015/TT–BLĐTBXH về điều kiện hưởng chế độ thai sản, cụ thể như sau:

– Thứ nhất: Lao động nữ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con.

– Thứ hai: Lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội được 12 tháng và được chỉ định dưỡng thai từ các cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Ngoài ra, trong thời gian 12 tháng trước khi sinh, người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội được tối thiểu 03 tháng.

Những quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức hưởng chế độ thai sản cụ thể như sau:

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội”

Theo quy định về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Điều 50 Luật việc làm năm 2013 cụ thể như sau:

“1. Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở đối với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hoặc không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.”

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã đóng bảo hiểm được 6 tháng tại một công ty may. Hiện tại bạn muốn dừng đóng bảo hiểm. Bên cạnh đó, bạn muốn biết dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không? Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì bạn không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con. Bởi vì bạn đã dừng đóng bảo hiểm hơn 3 tháng trước khi sinh con. Còn theo quy định

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì người lao động được hưởng 6 tháng nghỉ thai sản với mức trợ cấp 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước lúc nghỉ sinh con.

Kết hợp với quy định tại Điều 50 Luật việc làm năm 2013, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp mà bạn được hưởng sẽ bằng 60% mức bình quân tiền lương hàng tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp. Tuy nhiên không được quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng theo quy định.

Nếu bạn còn băn khoăn về vấn đề dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không, gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được tư vấn cụ thể trong thời gian ngắn nhất!

>> Xem thêm: Nghỉ thai sản có được hưởng không theo quy định 2022?

dung-dong-bao-hiem-xa-hoi-co-duoc-huong-che-do-thai-san-khong-2022

Thủ tục xin hưởng bảo hiểm thai sản theo quy định mới nhất

 

Chị Trâm (Đồng Nai) có câu hỏi như sau:
“Thưa luật sư, tôi làm việc tại một công ty nội thất ở TPHCM và đóng bảo hiểm được 2 năm. Sau khi sinh con, tôi có chuẩn bị hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thai sản đầy đủ. Tuy nhiên do một số lý do nên tôi không thể về Đồng Nai để nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm được.
Chính vì vậy tôi muốn hỏi, tôi có thể nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thai sản ở đâu? Sau bao lâu thì cơ quan bảo hiểm chi trả cho tôi? Rất mong nhận được phản hồi của luật sư. Tôi xin cảm ơn luật sư!”

 

>> Tư vấn thủ tục xin hưởng bảo hiểm thai sản nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và để lại câu hỏi cho chúng tôi. Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của bạn và tư vấn như sau:

Để tiến hành thủ tục xin hưởng bảo hiểm thai sản nhanh chóng nhất, người lao động cần thực hiện các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Người lao động cần chuẩn bị các giấy tờ như sau:

– Sổ bảo hiểm xã hội

– Giấy chứng sinh/giấy khai sinh của con (bản sao)

– Giấy chứng tử của con nếu con chết, giấy chứng tử của mẹ nếu người mẹ chết sau khi sinh con (Bản sao)

– Chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú của người mẹ.

– Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh về tình trạng người mẹ sau khi sinh con không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con

– Trích sao hồ sơ bệnh án hay giấy ra viện của người mẹ nếu con chết mà chưa được cấp giấy chứng sinh

– Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc người lao động nữ phải nghỉ việc phục vụ dưỡng thai

Bước 2: Người lao động cần nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội nơi mà người đó đang cư trú (thường trú hay tạm trú) hay cơ quan bảo hiểm xã hội nơi đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội trước khi nghỉ việc. Trong vòng 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định từ người lao động thôi việc, cơ quan bảo hiểm xã hội cần giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Bước 3: Về thời gian giải quyết:

– Cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết và tổ chức chi trả cho bạn trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người sử dụng lao động.

– Nếu bạn thôi việc trước khi sinh con hay nhận nuôi cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm chi trả cho người lao động trong vòng 5 ngày làm việc tính từ ngày nhận đủ hồ sơ từ người lao động.

– Nếu cơ quan bảo hiểm xã hội không chi trả phải trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do.

Qua những thông tin mà bạn cung cấp thì bạn đã đóng bảo hiểm tại công ty được 2 năm. Hiện tại bạn đã sinh con và muốn nộp hồ sơ xin hưởng bảo hiểm thai sản. Theo quy định của pháp luật thì bạn cần nộp đến cơ quan bảo hiểm nơi bạn đang cư trú (thường trú hay tạm trú).

Bên cạnh đó, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ giải quyết và tổ chức chi trả cho bạn trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Ngoài ra, nếu bạn còn băn khoăn về mức hưởng bảo hiểm thai sản, gọi ngay tới Tổng Đài Pháp Luật để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ luật sư có chuyên môn cao trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội.

>> Xem thêm: Thời hạn nộp hồ sơ thai sản đối với người lao động là bao lâu?

Các trường hợp dừng đóng bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản khác

 

Nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không?

 

Anh Duy (Hậu Giang) có câu hỏi như sau:
“Thưa luật sư, vợ tôi đang làm việc cho một công ty may và đang mang thai được 6 tháng. Tuy nhiên công ty của vợ tôi làm ăn thua lỗ và nợ tiền lương nhân viên đã 5 tháng rồi. Do hoàn cảnh gia đình tôi cũng khó khăn nên vợ tôi đã quyết định nghỉ việc và tìm một công việc khác để kiếm tiền trang trải.
Luật sư trả lời giúp tôi, trong trường hợp em tôi nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu được thì mức hưởng thai sản và trợ cấp thất nghiệp của tôi như thế nào? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Tư vấn nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm có được hưởng chế độ thai sản không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn! Chúc bạn một ngày tốt lành! Nội dung thắc mắc trong câu hỏi của bạn được Luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Để trả lời cho câu hỏi dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không thì bạn cần biết những quy định của pháp luật về chế độ thai sản, mức tiền lương hưởng chế độ thai sản và mức trợ cấp thất nghiệp cụ thể như sau:

*Về chế độ thai sản:

Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014Thông tư số 59/2015/TT–BLĐTBXH việc hưởng chế độ thai sản. Để được hưởng chế độ thai sản, bạn cần đáp ứng một trong những điều kiện sau đây:

– Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vàng 12 tháng trước khi sinh

– Người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội được 12 tháng, phải nghỉ việc phục vụ cho việc dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền. Ngoài ra, trong vòng 12 tháng trước khi sinh, người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội ít nhất là 03 tháng.

*Về mức tiền hưởng chế độ thai sản:

Theo những quy định tại khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014Điều 12 Thông tư 59/2015/TT–BLĐTBXH thì người lao động được hưởng mức lương một tháng bằng 100% mức lương bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

*Về trợ cấp thất nghiệp:

Những nội dung quy định về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại Điều 50 Luật việc làm 2013 quy định cụ thể như sau:

– Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng được tính bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

– Tuy nhiên tối đa không quá 05 lần mức lương cơ sở với người lao động thuộc đối tượng thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định hay không quá 05 lần mức lương tối thiểu vùng căn cứ theo quy định của Bộ luật lao động đối với người lao động đối với người lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp theo chế độ tiền lương được quyết định bởi người sử dụng lao động tại thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động hay hợp đồng làm việc.

Từ những thông tin mà bạn cung cấp thì em gái bạn đang làm việc cho một công ty may. Em gái bạn đã đóng bảo hiểm xã hội được 3 năm liên tiếp. Bên cạnh đó, em bạn đang mang thai và dự kiến sinh vào tháng 12/2022. Tuy nhiên em bạn có ý định dừng đóng bảo hiểm xã hội vào tháng 09/2022.

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, thời gian 12 tháng đóng bảo hiểm trước khi sinh được tính từ 12/2021 đến tháng 12/2022. Với trường hợp bạn đóng đến hết tháng 9 thì bạn không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Ngoài ra, về mức hưởng thai sản và Còn nếu bạn đóng đến hết tháng 11/2022 thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Theo những quy định của pháp luật về mức hưởng chế độ thai sản thì bạn được hưởng mức lương hằng tháng bằng 100% mức lương bình quân tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng trước khi bạn nghỉ việc để hưởng thai sản. Còn về trợ cấp thất nghiệp, bạn sẽ nhận được 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng trước khi bạn thất nghiệp.

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về cơ quan có thẩm quyền trong việc giải quyết hưởng thai sản, gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm: Chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản đối với người lao động

nghi-viec-dung-dong-bao-hiem-xa-hoi-co-duoc-huong-che-do-thai-san-khong

Nghỉ thai sản có được hưởng BHXH 1 lần không?

 

Chị Hà (Long An) có câu hỏi như sau:
“Thưa luật sư, tôi đã làm việc cho một công ty mỹ phẩm được 2 năm và đóng bảo hiểm liên tục trong vòng 14 tháng. Tháng vừa rồi, tôi đã sinh đứa con gái thứ 2. Sau khi sinh con, gia đình tôi đã không may có một khoản nợ lớn và không đủ khả năng khả năng đóng bảo hiểm xã hội. Tôi đã quyết định dừng đóng bảo hiểm xã hội.
Vì vậy, tôi muốn hỏi dừng đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ thai sản có được hưởng BHXH 1 lần không? Tiền lương đóng bảo hiểm được ghi nhận trong thời gian này là bao nhiêu? Rất mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi cảm ơn luật sư!”

 

>> Tư vấn mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện nay, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ vấn đề với Tổng Đài Pháp Luật. Với trường hợp này, Luật sư đã đánh giá và xin đưa ra phản hồi như sau:

Theo những quy định tại khoản 6 Điều 42 Quyết định 595/QĐ–BHXH năm 2017, dù không đóng BHXH trong thời gian hưởng chế độ thai sản nhưng người lao động vẫn được tính là đang tham gia BHXH. Vì vậy, thời gian nghỉ thai sản vẫn được tính để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Tiền lương đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian này cũng được quy định rõ tại Điều 42 cụ thể như sau:

“Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được ghi trên sổ BHXH theo mức tiền lương đóng BHXH của tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.

Trường hợp trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản người lao động được nâng lương thì được ghi theo mức tiền lương mới của người lao động từ thời điểm được nâng lương.”

Từ những thông tin bạn cung cấp, bạn đang làm cho một công ty mỹ phẩm được 2 năm và đóng bảo hiểm được 14 tháng. Hiện tại, tôi đã sinh đứa con thứ 2 và dừng đóng bảo hiểm xã hội. Căn cứ theo những quy định tại Điều 42 Quyết định 595/QĐ–BHXH năm 2017 thì khi bạn nghỉ thai sản vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Bên cạnh đó, mức đóng bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ thai sản là mức lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng trước khi bạn nghỉ. Ngoài ra, nếu trong thời gian nghỉ thai sản bạn được nâng lương thì bạn được tính mới tính từ thời điểm tăng lương. Nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề thời gian hưởng chế độ thai sản của bạn, hãy liên hệ đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn cụ thể!

>> Xem thêm: Điều kiện hưởng BHXH 1 lần – Chế độ lãnh bảo hiểm theo quy định pháp luật

Thời gian nghỉ sinh con có bị dừng bảo hiểm để hưởng chế độ thai sản không?

 

Chị Thy (Thanh Hóa) có câu hỏi như sau:
“Thưa luật sư, tôi đang làm việc cho một công ty sản xuất giày dép được 3 năm. Trong suốt thời gian đi làm, tôi đã đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Nhà tôi có một cháu đang học lớp 3. Hiện tại, tôi mới sinh thêm một cháu được 1 tháng tuổi. Do mức lương của 2 vợ chồng tôi không cao nên sau khi tôi nghỉ sinh không đủ tiền để đóng bảo hiểm tiếp.
Tôi muốn hỏi thời gian nghỉ sinh con có bị dừng bảo hiểm để hưởng thai sản không? Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất từ luật sư!”

 

>> Tư vấn nghỉ sinh con và dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Căn cứ theo những quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về đối tượng được hưởng chế độ thai sản quy định cụ thể như sau:

– Người lao động nữ mang thai;

– Người lao động nữ sinh con;

– Người lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

– Lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

– Người lao động nữ đặt vòng tránh thai, lao động tiến hành các biện pháp triệt sản;

– Người lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Căn cứ theo quy định tại Điều 42 Quyết định 595/QĐ–BHXH năm 2017 về việc đóng bảo hiểm trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản, cụ thể như sau:

Đơn vị và người lao động không phải đóng các khoản như: BHXH, BHTN, BHTNLĐ, BNN, thời gian này được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, không được tính là đóng bảo hiểm thất nghiệp và được cơ quan bảo hiểm xã hội đóng bảo hiểm y tế cho người lao động.

Theo những thông tin bạn cung cấp thì, bạn đang làm việc cho một công ty giày dép được 3 năm. Bên cạnh đó thì bạn tham gia đóng bảo hiểm đầy đủ.

Hiện tại bạn mới sinh con và đang hưởng chế độ thai sản. Căn cứ theo Điều 42 Quyết định 595/QĐ–BHXH thì bạn không phải đóng bảo hiểm bắt buộc nhưng thời gian này bạn vẫn được tính đang tham gia bảo hiểm. Bên cạnh đó, cơ quan bảo hiểm xã hội còn đóng bảo hiểm y tế cho bạn.

Chính vì vậy, bạn vẫn được hưởng các quyền về bảo hiểm y tế khi đi khám, chữa bệnh và không cần đổi lại thẻ bảo hiểm y tế. Nếu bạn còn thắc mắc về mức hưởng chế độ thai sản, gọi ngay đến 1900.6174 để được luật sư tư vấn chi tiết.

>> Xem thêm: Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên năm 2022 được quy định như thế nào?

Bài viết trên đây đã mang đến những thông tin pháp luật và những tình huống thực tế liên quan đến việc dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không? Chúng tôi luôn mong muốn mang đến cho bạn những thông tin hữu ích và mới nhất. Ngoài ra, nếu bạn còn thắc mắc về vấn đề dừng đóng bảo hiểm xã hội có được hưởng chế độ thai sản không, nhấc máy lên và bấm số gọi ngay Tổng Đài Pháp Luật qua số điện thoại 1900.6174 để được luật sư hỗ trợ – tư vấn kịp thời.

  19006174