Nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không?

Nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản hay không? Người lao động đã xin nghỉ việc thì có thể hưởng chế độ thai sản hay không? Hồ sơ và thủ tục hưởng thai sản được nhà nước quy định như thế nào? Ngoài ra còn một số vấn đề pháp lý khác như mức hưởng, cách tính mức hưởng ,..của chế độ thai sản sẽ được Tổng đài pháp luật tư vấn và giải đáp cụ thể trong bài viết sau đây.

>> Nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản hay không? Gọi ngay 1900.6174

thu-tuc-khi-nghi-viec-1-nam-co-duoc-huong-che-do-thai-san-khong

 

Đã nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không?

 

Chị Duyên (Nam Định) có câu hỏi như sau :

Thưa Luật sư! Tôi có vấn đề muốn hỏi: Trước kia, tôi đã tham gia đóng bảo hiểm xã hội được 2 năm 4 tháng và tôi đã nghỉ việc được 1 năm 4 tháng trong thời gian đó tôi không tham gia đóng bảo hiểm xã hội.

Hiện tại tôi đã mang bầu được 6 tháng và dự sinh vào tháng 8 năm 2022. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là tôi nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không? Tôi xin cảm ơn.

 

>> Đã nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Duyên! Xin cảm chị đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn qua tổng đài pháp luật của chúng tôi. Các Luật sư tư vấn sẽ giải đáp vấn đề của chị như sau:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản được hiểu như sau:

“2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi….”

Căn cứ theo quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản, bạn phải đáp ứng đủ điều kiện đó là :”đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng (căn cứ vào ngày tháng dự sinh) trước khi sinh con”.

Đối với trường hợp của chị Duyên, trong khoảng thời gian 6 tháng trước khi sinh chị không tham gia đóng bảo hiểm xã hội nên chị sẽ không được hưởng chế độ thai sản.

Nếu còn thắc mắc trong vấn đề nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không, bạn hãy liên hệ đến đường dây nóng 1900.6174 của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

Mức hưởng chế độ thai sản sau 1 năm nghỉ việc là bao nhiêu?

 

Anh Dũng (Thái Nguyên) có câu hỏi sau:
Xin chào Luật sư tư vấn pháp luật, trước đây, vợ tôi có làm việc tại một công ty sản xuất giày da. Khi làm việc ở đây, vợ tôi có tham gia và đóng bảo hiểm xã hội được 9 năm. Nhưng hiện tại vợ tôi đã nghỉ việc được 1 năm và không đóng bảo hiểm xã hội.
Vậy Luật sư cho tôi hỏi vợ tôi nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không? Và mức hưởng là bao nhiêu mong được tư vấn. Xin cảm ơn luật sư.

 

>>  Sau 1 năm nghỉ việc có được hưởng chế độ thai sản không và mức hưởng là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

 

>>Xem thêm:  Chế độ nghỉ thai sản của chồng và quyền lợi mới nhất

Trả lời:

Xin chào anh Dũng! Tổng đài pháp luật cảm ơn anh đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi. Các Luật sư tư vấn sẽ giải đáp vấn đề của anh như sau:

Căn cứ theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi….

Căn cứ theo quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản, bạn phải đáp ứng đủ điều kiện đó là :”đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”.

Đối với trường hợp của vợ anh, trong khoảng thời gian 6 tháng trước khi sinh chị không tham gia đóng bảo hiểm xã hội nên chị sẽ không được hưởng chế độ thai sản. Bên cạnh đó tổng đài pháp luật sẽ cho mình biết về mức hưởng chế độ thai sản:

Căn cứ theo Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lao động nữ sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi sẽ được hưởng tiền trợ cấp 1 lần như sau:

Trợ cấp một lần/con = 2 lần mức lương cơ sở

Trong năm 2022 thì mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng. Do đó, mức trợ cấp một lần khi sinh con sẽ là: 2,96 triệu đồng.

Căn cứ theo Khoản 3 Điều 9 của Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH, đã được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH.

Tiền chế độ thai sản

Tiền trợ cấp thai sản khi lao động nữ sinh con

Theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014:

Mức hưởng = 100% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ x 6 tháng

Trường hợp chưa đóng đủ 06 tháng thì mức hưởng được tính theo mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng.

Tiền trợ cấp trong các trường hợp khác

Mức hưởng = Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH 6 tháng trước khi nghỉ chia 24 x Số đã ngày nghỉ

Đây là các quy định cũng như mức hưởng trợ cấp thai sản. Nếu còn băn khoăn hay thắc mắc trong vấn đề nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không, bạn hãy liên hệ tới đường dây nóng 1900.6174 của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp.

 

nghi-viec-1-nam-co-duoc-huong-che-do-thai-san-khong-va-muc-huong

Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản MỚI NHẤT sau nghỉ việc

 

Anh Quang (Bình Định) có gửi câu hỏi:

Xin chào luật sư tư vấn, tôi hiện nay đang làm việc cho một công ty tại địa phương. Tôi và vợ tôi đã lấy nhau được 3 năm. Đến nay, vợ tôi mới mang thai con đầu lòng. Trước đây, vợ tôi cũng làm cũng công ty với tôi. Tuy nhiên, cách đây 1 năm, vợ tôi do sức khỏe không tốt đã xin nghỉ việc.

Hiện nay, vợ tôi vẫn tham gia đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Vậy tôi muốn hỏi đến khi vợ tôi sinh thì khi vợ tôi nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không? Nếu có thì vợ tôi cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để được hưởng chế độ thai sản? Tôi xin cảm ơn.

 

>>Nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không và hồ sơ xin hưởng mới nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Quang! Tổng đài pháp luật cảm ơn anh đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của chúng tôi. Các Luật sư tư vấn sẽ giải đáp vấn đề của anh như sau:

Căn cứ theo Điều 31 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi….

Căn cứ theo quy định trên, để được hưởng chế độ thai sản, cần phải “đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con”. Đối với trường hợp của vợ anh, trong khoảng thời gian 6 tháng trước khi sinh chị tham gia đóng đầy đủ bảo hiểm xã hội nên chị vẫn sẽ được hưởng chế độ thai sản.

Vợ anh có thể chuẩn bị các hồ sơ cần thiết theo quy định tại Khoản 1 Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 để mang nộp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Tổng đài pháp luật xin giới thiệu cho bạn mẫu đơn hưởng chế độ thai sản mới nhất sau khi nghỉ việc:

MẪU ĐƠN HƯỞNG CHẾ ĐỘ THAI SẢN

Download (DOCX, 12KB)

Nếu còn gặp bất kỳ băn khoăn hay vướng mắc nào trong việc chuẩn bị hồ sơ và cần tư vấn về vấn đề nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không, bạn có thể liên hệ đến hotline 1900.6174 để được hỗ trợ.

 

>>Xem thêm: Chế độ nghỉ thai sản của giáo viên mới nhất năm 2022

Thủ tục hưởng chế độ thai sản sau nghỉ việc như thế nào?

 

Chị Huyền (Thái Bình) có câu hỏi như sau :

Xin chào Luật sư, xin phép cho tôi được hỏi như sau : Tôi là giáo viên làm việc theo hợp đồng , tôi đóng bảo hiểm từ tháng 6 năm 2021 trong thời gian này tôi có mang thai và dự sinh vào tháng 6 năm 2022. Tuy nhiên theo kế hoạch của Uỷ ban nhân dân thành phố Thái Bình mới ra thì tháng 8 năm 2022 sẽ tổ chức thi công chức.

Đồng thời, Ủy ban sẽ kết thúc hợp đồng với các trường hợp ký hợp đồng như chúng tôi vào ngày 30 tháng 5 năm 2022. Vậy trường hợp của tôi sẽ được tính chế độ thai sản như thế nào và thủ tục hưởng chế độ thai sản ở đâu?

 

>> Tư vấn thủ tục hưởng chế độ thai sản sau nghỉ việc nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Đầu tiên xin được cảm ơn chị Huyền đã tin tưởng và lựa chọn Tổng đài pháp luật. Đối với vấn đề của chị, các Luật sư sẽ tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định như sau:

“2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy căn cứ theo quy định này thì chị có giao kết hợp đồng lao động với nhà trường, và chị đã đáp ứng đủ điều kiện là đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng (căn cứ vào ngày tháng dự sinh) trước khi sinh con. Do đó, chị thuộc trường hợp được hưởng chế độ thai sản mới nhất theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

“Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản.”

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Sổ Bảo hiểm xã hội

– Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con

– Đơn đề nghị hưởng chế độ thai sản

Sau khi có đầy đủ hồ sơ như trên, bạn mang ra cơ quan Bảo Hiểm Xã Hội nơi công ty cũ có đóng Bảo Hiểm Xã hội cho bạn ở quận( huyện) nào thì nộp hồ sơ tại Cơ quan Bảo Hiểm Xã hội tại quận hoặc huyện đó. Sau đó Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tiếp nhận hồ sơ của chị và hoàn tất thủ tục hưởng chế độ thai sản cho chị.

Các trường hợp tư vấn chế độ thai sản sau khi đã nghỉ việc

 

Đóng BHXH chưa đủ 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không?

 

Chị Linh (Bà Rịa Vũng Tàu) có câu hỏi :
Kính chào tổng đài pháp luật, tôi có một số vấn đề mong các luật sư giải đáp: Tôi hiện đang làm tại Công ty may, hiện tại tôi đang mang bầu được 4 tháng rưỡi. Tôi đóng bảo hiểm tính từ tháng 11 năm 2021 cho đến nay là được 7 tháng.
Vì công việc này tôi thường xuyên tăng ca và đi làm về khuya, công ty cũng không tạo điều kiện gây ảnh hưởng đến thai kỳ của tôi. Nên tôi muốn xin nghỉ việc ở nhà dưỡng thai. Vây Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi có được hưởng chế độ thai sản không? (Tháng dự sinh của tôi là tháng 7 năm 2022).

 

>> Có được hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Linh ! Cảm ơn chị đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài của chúng tôi. Các Luật sư tư vấn sẽ giải đáp vấn đề của chị như sau:

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện để hưởng chế độ thai sản như sau:

“2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.”

Như vậy điều kiện để chị Linh được hưởng chế độ thai sản khi sinh con là chị phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng (căn cứ vào ngày tháng dự sinh ) trước khi sinh con.

Theo như chị Linh chia sẻ thì chị đã đóng bảo hiểm từ tháng 11 năm 2021 đến hết tháng 5 năm 2022 (chị chia sẻ đã đóng bảo hiễm xã hội được 7 tháng) thì chị nghỉ việc tại công ty và thời điểm dự sinh là tháng 7 năm 2022.

Cụ thể là trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con ( từ tháng 11 năm 2021 đến tháng 7 năm 2022), chị đã tham gia và đóng bảo hiểm xã hội được khoảng 7 tháng. Như vậy, khi chị nghỉ việc tại công ty mặc dù chưa đóng bảo hiễm xã hội được 1 năm thì chị vẫn được hưởng chế độ thai sản của bảo hiểm xã hội.

Nếu bạn còn gặp băn khoăn hay thắc mắc trong vấn đề đóng bảo hiểm chưa đủ 1 năm hoặc nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không thì hãy liên hệ đến Tổng đài pháp luật của chúng tôi để được giải đáp.

 

nghi-viec-1-nam-co-duoc-huong-che-do-thai-san-khong-khi-dong-bao-hiem

Nghỉ việc 3 tháng mới có thai, có được hưởng chế độ thai sản không?

 

Chị Loan ở Nghệ An có câu hỏi sau :

Xin chào luật sư, Tôi đóng bảo hiểm xã hội được 8 năm 1 tháng (tháng cuối cùng là tháng 2 năm 2022), hết tháng 2 năm 2022 tôi xin nghỉ việc, thì tháng 5 tôi có thai (dự sinh của tôi là tháng 1 năm 2022). Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không? Nếu được hưởng thì thủ tục như thế nào và phải đăng ký ở đâu? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Có được hưởng chế độ thai sản sau 3 tháng nghỉ việc không? Gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Xin chào chị Loan ! Cảm ơn chị đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài của chúng tôi. Các Luật sư tư vấn sẽ giải đáp vấn đề của chị như sau:

Căn cứ theo Điều 31 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;…

2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi….

4. Người lao động đủ điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước thời điểm sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định của Luật này.”

Như vậy theo quy định trên, điều kiện để lao động nữ hưởng chế độ thai sản là phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng (Căn cứ vào ngày tháng dự sinh) trước khi sinh con.

Theo như chị nói, chị đã đóng bảo hiểm xã hội được 8 năm 1 tháng ( tháng cuối cùng là tháng 5 năm 2022 ). Như vậy có thể hiểu là chị đã tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 5 năm 2014 đến tháng 5 năm 2022. Tháng dự định sinh con của chị là vào tháng 1 năm 2022, 12 tháng trước khi sinh con của chị được tính từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 1 năm 2022.

Nếu trong khoảng thời gian này chị đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên thì chị đủ điều kiện hưởng thai sản. Trong trường hợp của chị, trong khoảng thời gian từ tháng 1 năm 2022 đến tháng 1 năm 2022, chị chỉ đóng bảo hiểm xã hội được 5 tháng (tức là chưa đủ 6 tháng). Vậy nên chị không đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản.

 

nghi-viec-3-thang-co-duoc-huong-che-do-thai-san-khong

Đóng bảo hiểm ở Sài Gòn, nghỉ việc ra Hà Nội có được hưởng chế độ thai sản không?

 

Chị Hồng (thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi:

Xin chào Luật sư , tôi có một số vấn đề như sau, mong Luật sư giải đáp cho tôi các vấn đề sau đây. Tôi tham đóng Bảo hiểm xã hội ở quận 1 thành phố Hồ Chí Minh từ năm 2020 cho đến nay là được 2 năm. Hiện tại tôi đang có bầu được 3 tháng.

Vì chồng tôi ở thành phố Hà nội nên tôi đã xin nghỉ việc vào cuối tháng 3 năm 2022 và chuyển về quận Cầu Giấy ở thành Phố Hà Nội. Ngày dự sinh của tôi là vào tháng 9 năm 2022 .

Vậy mong Luật sư tư vấn cho tôi là liệu tôi có đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản không và nếu được hưởng thì tôi phải vào lại thành phố Hồ Chí Minh để nhận hay thế nào ạ?

 

>>Có được hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm ở địa phương khác không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Hồng ! Cảm ơn chị đã tin tưởng và liên hệ đến dịch vụ tư vấn pháp luật qua tổng đài của chúng tôi. Các Luật sư tư vấn sẽ giải đáp vấn đề của chị như sau :

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì người lao động được hưởng chế độ thai sản thuộc các trường hợp:

–  Lao động nữ mang thai;

–  Lao động nữ sinh con; lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

–  Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

–  Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

–  Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

–  Người lao động nữ sinh con; người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi thì được hưởng chế độ thai sản.

–  Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

–  Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

Căn cứ theo quy định trên thì điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là chị phải đóng Bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở trên trong thời gian 12 tháng (Căn cứ vào tháng dự sinh) trước sinh.

Như vậy, đối với trường hợp của chị thì chị dự sinh là vào tháng 9 năm 2022 nghĩa là điều kiện để chị được chế độ thai sản sẽ được tính từ tháng 9 năm 2021 đến tháng 9 năm 2022. Do trong khoảng thời gian này chị có nghỉ việc ở công ty nhưng chị vẫn đóng đủ từ 6 tháng bảo hiểm xã hội trở lên thì chị vẫn được hưởng chế độ thai sản.

Trong quá trình thực hiện việc thủ tục để hưởng chế độ thai sản, nếu gia đình chị có gặp khó khăn hay còn thắc mắc gì về hồ sơ, các giấy tờ có liên quan hoặc thắc mắc về vấn đề nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không thì hãy liên hệ Tổng đài pháp luật theo số 1900.6174 để được các luật sư chuyên về lĩnh vực Bảo hiểm xã hội tư vấn cụ thể.

 

>>Xem thêm: Chế độ nghỉ dương sức sau thai sản cập nhật mới nhất 2022

 

Những câu hỏi và thắc mắc trên về việc nghỉ việc 1 năm có được hưởng chế độ thai sản không, cũng để giải đáp những việc có liên quan tới chế độ thai sản kèm hồ sơ và các thủ tục cần thiết. Nếu các bạn còn đang có thắc mắc gì trong quá trình giải quyết các vấn đề liên quan đến chế độ thai sản hay các vấn đề khác của Bảo hiểm xã hội được nói ở trên. Xin liên hệ đến Tổng đài pháp luật của chúng tôi theo số 1900.6174 để được giải đáp cụ thể mọi vướng mắc.

Xin chân thành cảm ơn!

  19006174