Thủ tục ly hôn tại đại sứ quán được thực hiện như thế nào?

Thủ tục ly hôn tại đại sứ quán có thể thực hiện được không? Ly hôn trong trường hợp kết hôn tại đại sứ quán được thực hiện như thế nào? Thủ tục ly hôn tại Nhật khi hai người không có quốc tịch Nhật Bản được quy định như thế nào? Tất cả những vấn đề trên sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để được đội ngũ luật sư có kiến thức pháp luật chuyên sâu giải đáp nhanh chóng!

>> Tư vấn quy định về thủ tục ly hôn tại đại sứ quán, gọi ngay 1900.6174

tu-van-quy-dinh-ve-thu-tuc-ly-hon-tai-dai-su-quan
Tư vấn quy định về thủ tục ly hôn tại đại sứ quán

 

Có thể tiến hành thủ tục ly hôn tại đại sứ quán được không?

 

Anh Văn Trung (Thành phố Tuyên Quang) có câu hỏi:

“Xin chào anh chị luật sư! Tôi đang gặp một vài thắc mắc mong nhận được sự hỗ trợ từ phía anh chị luật sư. Vợ tôi là người nước ngoài, chúng tôi kết hôn năm 2017 và hiện đang sinh sống tại Việt Nam. Gần đây vợ chồng tôi thường xảy ra nhiều mâu thuẫn nên quyết định ly hôn. Vậy nên, tôi muốn hỏi, chúng tôi có thể tiến hành thủ tục ly hôn tại đại sứ quán không? Tôi xin cảm ơn và mong nhận được sự tư vấn từ luật sư!”

 

>> Có thể tiến hành thủ tục ly hôn tại đại sứ quán được không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Văn Trung! Cảm ơn anh đã tin tưởng Tổng Đài Pháp Luật và lựa chọn chúng tôi là nơi hỗ trợ, giải đáp các vấn đề pháp lý. Với bề dày kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ anh. Sau khi đã nắm bắt và nghiên cứu vấn đề anh đang gặp phải, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 37 Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh, trong đó các yêu cầu về hôn nhân gia đình sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh. Do đó, Đại sứ quán không có thẩm quyền tiến hành thủ tục ly hôn.

Như vậy, anh không thể tiến hành thủ tục ly hôn tại đại sứ quán. Để tiến hành thủ tục ly hôn, anh có thể đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi anh cư trú để tiến hành thủ tục ly hôn.

Trên đây là tư vấn luật hôn nhân gia đình của Tổng Đài Pháp Luật đối với câu hỏi “Có thể tiến hành thủ tục ly hôn tại đại sứ quán không?”. Nếu còn có điều gì vướng mắc hoặc cần hỗ trợ vấn đề pháp lý khác liên quan, anh vui lòng liên hệ với đội ngũ luật sư tư vấn trực tuyến giàu kinh nghiệm qua số hotline 1900.6174 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời những vướng mắc của mình!

co-the-tien-hanh-thu-tuc-ly-hon-tai-dai-su-quan-duoc-khong
Có thể tiến hành thủ tục ly hôn tại đại sứ quán được không?

 

Thủ tục ly hôn khi đăng ký kết hôn tại đại sứ quán thế nào?

 

Chị Mỹ Duyên (Thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi:

“Xin chào anh chị luật sư! Tôi tên Mỹ hiện đang sinh sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh. Tôi đang gặp một vài thắc mắc mong nhận được sự hỗ trợ từ phía anh chị luật sư.

Năm 2015, qua mai mối tôi kết hôn với chồng người Việt Nam nhưng đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, trong quá trình chung sống phát hiện chồng ngoại tình, tôi muốn ly hôn đơn phương và tiến hành các thủ tục này tại Việt Nam. Tôi có thể tiến hành thủ tục ly hôn tại đại sứ quán không? Luật sư có thể hướng dẫn tôi về thủ tục ly hôn tại đại sứ quán không? Tôi xin cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm từ phía luật sư!”

 

>> Tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương đối với quan hệ hôn nhân được xác lập ở nước ngoài, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào chị Mỹ Duyên! Cảm ơn chị đã lựa chọn Tổng Đài Pháp Luật là nơi hỗ trợ, giải đáp các vấn đề pháp lý! Đối với thắc mắc của chị, đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi sẽ phân tích cụ thể về các vấn đề xoay quanh để giúp chị làm rõ thắc mắc trên.

Ly hôn có yếu tố nước ngoài

 

Theo quy định tại Khoản 25 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2015 như sau:

“Quan hệ hôn nhân và gia đình giữa các bên tham gia là công dân Việt Nam nhưng căn cứ để xác lập, thay đổi, chấm dứt quan hệ đó theo pháp luật nước ngoài, phát sinh tại nước ngoài hoặc tài sản liên quan đến quan hệ đó ở nước ngoài”

Đối với trường hợp của chị, chị kết hôn với chồng là công dân Việt Nam nhưng tiến hành thủ tục kết hôn tại Hàn Quốc nên được coi là quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Vì vậy khi ly hôn cũng sẽ tiến hành theo thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Chị và chồng đăng ký kết hôn tại Hàn Quốc nên giấy kết đăng ký kết hôn của chị chưa được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam. Chính vì vậy, trong trường hợp này, chị cần phải hợp pháp hóa lãnh sự giấy đăng ký kết hôn theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Nghị định 111/2011/NĐ-CP để giấy chứng nhận kết hôn của chị được công nhận và cho thi hành tại Việt Nam.

Sau đó mới có thể tiến hành thủ tục ly hôn đơn phương theo đúng quy định của pháp luật

Hồ sơ, thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận đăng ký kết hôn

 

>> Thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được thực hiện như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Để cơ quan có thẩm quyền hợp pháp hóa lãnh sự giấy chứng nhận đăng ký hôn nhân, chị cần chuẩn bị hồ sơ có đầy đủ các thành phần sau:

01 tờ khai hợp pháp hóa lãnh sự theo mẫu

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và các tài liệu khác (bản gốc và bản dịch tiếng Anh hoặc Tiếng Việt)

01 bản photo các giấy tờ trên để lưu tại Bộ Ngoại Giao

Chuẩn bị các giấy tờ tùy thân để đối chiếu gồm: thẻ căn cước công dân hoặc chứng minh nhân dân

Đối với tờ khai, chị có thể tải mẫu này tại trang chủ của Cục lãnh sự, điền đầy đủ thông tin và ký xác nhận phía dưới.

Về thẩm quyền giải quyết thủ tục hợp pháp hóa lãnh sự, chị cần lưu ý, Cục Lãnh sự và Sở Ngoại vụ Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan của Bộ Ngoại giao được giao thẩm quyền chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự ở trong nước.

Tuy nhiên, trên cơ sở xem xét nhu cầu và điều kiện cán bộ, cơ sở vật chất của từng địa phương, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao quyết định ủy quyền cho Sở/Phòng/Bộ phận Ngoại vụ các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (dưới đây gọi chung là cơ quan ngoại vụ địa phương) tiếp nhận hồ sơ đề nghị chứng nhận lãnh sự, hợp pháp hóa lãnh sự và trả kết quả. Danh sách các cơ quan này được thông báo và cập nhật thường xuyên trên Cổng thông tin điện tử về công tác lãnh sự.

Kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan lãnh sự sẽ trả kết quả trong thời hạn 1 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ có số lượng từ 10 giấy tờ, tài liệu trở lên thì thời hạn giải quyết có thể dài hơn nhưng không quá 05 ngày làm việc.

 

Thẩm quyền giải quyết ly hôn

 

>> Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài? Gọi ngay 1900.6174

Căn cứ điểm b khoản 1 Điều 37 Luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh trong đó các yêu cầu về hôn nhân gia đình sẽ thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh.

Theo quy định trên, chị không thể tiến hành các thủ tục ly hôn tại đại sứ quán.

Do vậy, sau khi hợp pháp hóa các giấy tờ, tài liệu cần thiết, chị đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi chị cư trú trước khi xuất cảnh để tiến hành thủ tục ly hôn.

Trình tự, thủ tục ly hôn đơn phương, đối với quan hệ hôn nhân của chị lúc này sẽ được tiến hành giống như các yêu cầu ly hôn đơn phương thông thường khác.

Hồ sơ, thủ tục ly hôn khi đăng ký kết hôn tại đại sứ quán

 

>> Hồ sơ ly hôn khi đăng ký kết hôn tại đại sứ quán gồm những gì? Gọi ngay 1900.6174

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014, Tòa án xem xét giải quyết ly hôn theo yêu cầu của một bên trong trường hợp:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc mục đích của hôn nhân không đạt được”

Đối với trường hợp chồng chị ngoại tình, chị hoàn toàn có thể làm đơn xin ly hôn với lý do mục đích hôn nhân không đạt được để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Chị cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ xin ly hôn gồm:

+ Thứ nhất là đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu

Trong đơn chị cần trình rõ lý do tiến tới ly hôn do mục đích hôn nhân không đạt được, các vấn đề như: các mâu thuẫn trong thời gian sống chung và mâu thuẫn đó là không thể giải quyết được; tài sản chung yêu cầu tòa giải quyết (nếu có); vấn đề nuôi dưỡng con chung sau ly hôn (nếu có), địa chỉ, thông tin liên hệ. Ngoài ra chị cần bổ sung các bằng chứng chúng minh việc chồng mình ngoại tình để tăng tính thuyết phục.

Lưu ý: Các thông tin chị cung cấp phải đầy đủ, có tính xác thực và đúng sự thật.

+ Hai là giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính)

+ Ba là giấy khai sinh các con (trường hợp đã có con)

+ Bốn là sổ hộ khẩu, CMND hoặc hộ chiếu của người xin ly hôn (bản sao công chứng)

+ Năm là hộ chiếu hoặc CMND bản sao

+ Sáu là xác nhận về việc đang cư trú – chưa chuyển đi sinh sống tại nơi nào khác nơi thường trú.

Những nội dung trên đặc biệt quan trọng và cần lưu tâm khi tiến hành thủ tục ly hôn đối với quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Điều này giúp rút ngắn thời gian giải quyết và đảm bảo quyền về lợi ích của các bên. Hy vọng những tư vấn về thủ tục tiến hành ly hôn trên đây của Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp cho chị những thông tin hữu ích để giải quyết các vấn đề trong thực tế, đặc biệt giúp chị tránh nhầm lẫn về việc có thể thực hiện thủ tục ly hôn tại đại sứ quán. Mọi thắc mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự tư vấn nhanh chóng từ luật sư!

thu-tuc-ly-hon-tai-dai-su-quan-thu-tuc-ly-hon-tai-nhat-khi-hai-nguoi-khong-co-quoc-tich-nhat-ban
Thủ tục ly hôn tại đại sứ quán – Thủ tục ly hôn tại Nhật khi hai người không có quốc tịch Nhật Bản?

 

Thủ tục ly hôn tại Nhật khi hai người không có quốc tịch Nhật Bản?

 

Anh Đức Tâm (Ninh Bình) có câu hỏi:

“Xin chào anh chị luật sư! Tôi tên Đức Tâm hiện đang sinh sống và làm việc tại Ninh Bình. Tôi đang gặp một vài thắc mắc mong nhận được sự hỗ trợ từ phía anh chị luật sư.

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên em gái tôi quyết định sang Nhật Bản để làm việc kiếm vốn làm ăn. Sau một thời gian, em tôi có mối quan hệ tình cảm và tiến tới hôn nhân với một người có quốc tịch Trung Quốc, tiến hành thủ tục kết hôn tại Việt Nam, hiện cả hai đang sinh sống tại Nhật Bản. Em tôi vừa sinh em bé thì phát hiện trong suốt quá trình mang thai chồng ngoại tình. Chính vì vậy, hai vợ chồng đã thống nhất ly hôn trong êm đẹp, lựa chọn pháp luật Nhật Bản và hằng tháng em rể phải có trách nhiệm chu cấp cho hai mẹ con. Vì điều kiện không cho phép, em gái tôi muốn tiến thủ tục ly hôn tại Nhật.

Tuy nhiên, tôi thắc mắc cả hai người đều không có quốc tịch Nhật Bản thì có thể tiến hành ly hôn tại Nhật được không? Mong nhận được sự tư vấn từ phía luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Có được thực hiện thủ tục ly hôn tại Nhật khi hai người không có quốc tịch Nhật Bản không? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Đức Tâm! Cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Tổng Đài Pháp Luật! Với bề dày kinh nghiệm cùng kiến thức pháp luật chuyên sâu, đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ anh. Sau khi đã xem xét và nghiên cứu vấn đề anh đang gặp phải, chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc của anh như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 664 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về việc xác định pháp luật áp dụng đối với các quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài như sau:

“Điều 664. Xác định pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài

2. Trường hợp điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên hoặc luật Việt Nam có quy định các bên có quyền lựa chọn thì pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài được xác định theo lựa chọn của các bên.”

Theo quy định trên, trường hợp hai vợ chồng có thỏa thuận về việc lựa chọn pháp luật áp dụng thì sẽ tuân theo pháp luật hai bên đã thỏa thuận. Trong trường hợp này pháp luật được lựa chọn là pháp luật Nhật Bản. Cụ thể là thực hiện thủ tục ly hôn tại Nhật.

Về Tòa án có thẩm quyền giải quyết, căn cứ khoản 1 Điều 440 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 thì tòa án nước ngoài có thẩm quyền giải quyết tranh chấp, yêu cầu đối với vụ việc dân sự không thuộc thẩm quyền riêng biệt của Tòa án Việt Nam.

Tại điểm b Khoản 1 Điều 470 quy định về thẩm quyền riêng biệt của Tòa án Việt Nam bao gồm vụ án ly hôn giữa công dân Việt Nam với công dân nước ngoài hoặc người không quốc tịch, nếu cả hai vợ chồng cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở Việt Nam.

Theo như thông tin anh cung cấp, hai vợ chồng em gái anh làm ăn sinh sống thời gian dài ở Nhật Bản nên không thẩm quyền riêng của Tòa án Việt Nam.

Do đó, Tòa án nước ngoài có thể có thẩm quyền giải quyết đối với yêu cầu ly hôn trên.

Tuy nhiên, yêu cầu này chỉ được thụ lý nếu pháp luật Nhật Bản cho phép, có quy định về thẩm quyền giải quyết đối với yêu cầu ly hôn của vợ chồng không có quốc tịch hiện đang sinh sống và làm việc tại quốc gia của họ.

Để biết thêm chi tiết, anh vui lòng liên hệ với đại sứ quán tại Nhật Bản để được hỗ trợ, tư vấn cụ thể các vấn đề liên quan đến thủ tục ly hôn tại Nhật.

Trên đây là những tư vấn từ đội ngũ chuyên gia pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật liên quan câu hỏi liên quan đến thẩm quyền giải quyết của Tòa án nước ngoài đối với các vụ việc dân sự nói chung và hôn nhân gia đình nói riêng và các vấn đề pháp lý liên quan. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào, anh có thể liên hệ đường dây nóng 1900.6174 của chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp!

Như vậy, Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho anh/chị những thông tin về thủ tục ly hôn đối với quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài và các vấn đề xoay quanh. Anh chị cần phân biệt rõ nhiệm vụ của đại sứ quán để tránh nhầm lẫn thực hiện thủ tục ly hôn tại đại sứ quán. Việc chủ động trang bị kiến thức pháp luật là điều cần thiết và đặc biệt quan trọng trong việc bảo vệ quyền, lợi ích của chính mình và người thân yêu. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp anh /chị tháo gỡ những thắc mắc của mình. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, anh/chị hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 của chúng tôi, phía đội ngũ chuyên gia pháp lý của chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ!

Liên hệ với chúng tôi:

 

Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp

 

  19006174