time

Giờ làm việc

T2 - CN 7:00 - 22:30

map

Văn Phòng Chính

Tầng 6, An Phát Building, khu đô thị mới Cầu Giấy, Hà Nội

phone

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi ngay: 1900633705

Thủ tục ly hôn thuận tình? Cần giấy tờ gì và nộp ở đâu?

Thủ tục ly hôn thuận tình bao gồm những giấy tờ gì? Ly hôn thuận tình khác gì so với ly hôn đơn phương? Ly hôn thuận tình sẽ được giải quyết trong thời gian bao lâu? Đây là một trong những vấn đề pháp lý được nhiều người quan tâm. Hãy cùng Tổng đài tư vấn ly hôn miễn phí 1900.633.705 và giải đáp một số vấn đề pháp lý liên quan.

Thủ tục ly hôn thuận tình giữa vợ và chồng

 

Chị Phương (Hưng Yên) đưa ra câu hỏi:
“Tôi và chồng đã kết hôn đến nay được 8 năm. Tuy nhiên đến thời gian gần đây chúng tôi xảy ra mâu thuẫn và không còn hòa hợp nhau nữa. Chồng tôi là người ham mê cờ bạc, rượu chè và cặp kè gái gú. Gia đình rơi vào cảnh túng quẫn, chồng tôi thường xuyên đánh đập, chửi bới và xúc phạm tôi. Gần đây tôi phát hiện ra anh có quan hệ như vợ chồng với một người phụ nữ khác. Thậm chí họ đã có một đứa con ngoài giá thú. Không những thế cô bồ còn ngang nhiên chửi bới và đuổi tôi ra khỏi nhà.
Tới bây giờ, tôi và chồng tôi đã thống nhất ly hôn để giải thoát cho nhau. Vậy xin hỏi Luật sư thủ tục ly hôn thuận tình như thế nào thì đúng pháp luật và có giá trị pháp lý? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình nhanh chóng, gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Trong trường hợp của anh chị, cả hai vợ chồng đã thống nhất thuận tình ly hôn và thủ tục ly hôn được quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.”

Như vậy, anh chị hoàn toàn thống nhất về việc ly hôn thì có thể tự chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để vụ việc được giải quyết nhanh nhất. Hồ sơ thủ tục ly hôn thuận tình được pháp luật quy định cơ bản bao gồm những giấy tờ sau:

+ Đơn yêu cầu thuận tình ly hôn;

+ Bản chính giấy chứng nhận đăng ký kết hôn;

+ Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân của vợ/chồng (bản sao chứng thực);

+ Giấy khai sinh của con (bản sao chứng thực);

+ Các tài liệu khác chứng minh tài sản chung: Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất (sổ đỏ); Đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao chứng thực).

Sau khi chuẩn bị đầy đủ giấy tờ làm thủ tục ly hôn thuận tình, đương sự phải nộp hồ sơ tại cơ quan Tòa án có thẩm quyền giải quyết. Đối với trường hợp ly hôn thuận tình, anh chị có thể nộp tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú của vợ hoặc chồng. Đối với vụ việc ly hôn có yếu tố nước ngoài, anh chị phải nôp hồ sơ tại Tòa án cấp tỉnh, thành phố nơi bị đơn sinh sống hoặc làm việc.

Sau khi nhận đủ hồ sơ, Tòa án kiểm tra và ra thông báo yêu cầu nộp tiền tạm ứng án phí ly hôn trong thời hạn 3 ngày. Theo đúng thủ tục, quy trinh làm việc, Tòa sẽ mở phiên hòa giải ly hôn và trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành công, nếu các bên không thay đổi ý kiến Tòa án ra quyết định công nhận đương sự thuận tình ly hôn.

Về việc phân chia tài sản khi ly hôn và quyền lợi với con cái, đương sự nên tự thỏa thuận với nhau và có thể yêu cầu Tòa công nhận. Tuy nhiên nếu anh chị không thể tự thỏa thuận, tòa sẽ xem xét dựa trên lợi ích đôi bên và quyền lợi của con cái theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

>>> Xem thêm: Các mẫu đơn ly hôn viết tay mới nhất? Hướng dẫn cách viết tay đơn ly hôn

Thủ tục ly hôn thuận tình

Các câu hỏi liên quan đến thủ tục ly hôn thuận tình

 

Thủ tục thuận tình ly hôn thì nộp đơn ở đâu?

 

Anh Thắng (Hải Phòng) đưa ra câu hỏi: 
“Thưa Luật sư, vợ chồng em đã cưới nhau được 10 năm và đã có hai bé trai. Vì cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và không thể chia sẻ cho nhau. Nay vợ chồng em quyết định ly hôn và hai bên cũng đã chuẩn bị thủ tục ly hôn ly hôn thuận tình. Vì vợ chồng em quê ở Bình Dương nhưng đã chuyển về Tp.HCM. Hiện nay vì kinh tế khó khăn, hai vợ chồng em đang làm việc cùng một công ty tại Bắc Giang và chưa đăng ký cư trú tạm vắng ở Bắc Giang.Vậy em phải nộp đơn ở đâu thì đúng theo quy định pháp luật? Xin cảm ơn!”

 

>> Tư vấn chính xác nộp đơn ly hôn thuận tình, gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã để lại câu hỏi cho Tổng Đài Pháp Luật! Luật sư ly hôn đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Đương sự cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và giấy tờ nộp về Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc. Nếu vụ án thuận tình ly hôn thì đương sự nộp hồ sơ tới Tòa án nhân dân cấp quận/huyện. Nếu vụ án ly hôn đơn phương thì nguyên đơn nộp hồ sơ ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bị đơn sinh sống và làm việc. Đối với vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài thì đương sự phải nộp hồ sơ tới Tòa án nhân dân cấp tỉnh/thành phố để được xem xét giải quyết.

Cụ thể, về nơi nộp đơn ly hôn thuận tình theo trường hợp của bạn là Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi bạn hoặc vợ đang cư trú quy định tại khoản 2 Điều 29, điểm b khoản 2 Điều 35 và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Nếu trường hợp tư vấn của Luật sư về thủ tục ly hôn ly hôn thuận tình chưa được rõ ràng hoặc bạn muốn được hỗ trợ pháp lý, hãy nhanh tay gọi điện trực tiếp cho chúng tôi qua hotline 1900.633.705 để được Luật sư ly hôn có chuyên môn cao trong lĩnh vực tư vấn hôn nhân gia đình hỗ trợ kịp thời!

>>> Xem thêm: Cách gửi đơn ly hôn qua bưu điện có được Tòa án chấp nhận không?

Tư vấn hồ sơ thủ tục ly hôn thuận tình

 

Anh Dũng (Lào Cai) đưa ra câu hỏi:
“Chào Luật sư! Tôi và vợ đã quyết định ly hôn nhưng chúng tôi đều là nông dân không am hiểu pháp luật. Chúng tôi đã kết hôn nhiều năm nhưng nay do không còn hòa hợp nên đã đồng ý ly hôn thuận tình. Rất mong Luật sư có thể hướng dẫn chi tiết về hồ sơ, trình tự ly hôn đồng thuận theo đúng pháp luật hiện nay. Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ ly hôn thuận tình nhanh gọn, gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

a. Hồ sơ ly hôn thuận tình

Về hồ sơ, giấy tờ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, quý khác chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn (theo mẫu);

Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực);

CMND/Căn cước công dân/hộ chiếu (bản sao có chứng thực);

Giấy khai sinh của con (bản sao có chứng thực – nếu có);

Các tài liệu, chứng cứ khác chứng minh tài sản chung như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ); đăng ký xe; sổ tiết kiệm… (bản sao);

Các tài liệu, chứng cứ, giấy tờ chứng minh về khoản nợ, nghĩa vụ tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân (bản sao);

Nếu hai bên đăng ký kết hôn theo pháp luật nước ngoài muốn ly hôn tại Việt Nam thì phải hợp thức lãnh sự giấy đăng ký kết hôn và làm thủ tục ghi chú vào sổ đăng ký tại Sở Tư pháp rồi mới nộp đơn và hồ sơ xin ly hôn;

Các giấy tờ, tài liệu khác (nếu có yêu cầu).

b. Trình tự thủ tục ly hôn thuận tình

Ly hôn thuận tình cũng được coi là một vụ án dân sự và được giải quyết theo đúng trình tự pháp luật quy định. Theo Luật hôn nhân và gia đình, trình tự giải quyết một vụ án ly hôn thuận tình bao gồm đầy đủ 5 bước như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ thuận tình ly hôn

Nộp hồ sơ yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi cư trú, làm việc của vợ hoặc chồng (trong trường hợp vợ hoặc chồng ở nước ngoài thì nộp đơn tại TAND cấp tỉnh).

Bước 2: Thụ lý giải quyết và nộp tiền lệ phí tòa án

Sau khi nhận đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án ra sẽ thụ lý giải quyết và sẽ ra thông báo yêu cầu đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí Toà án cho người đã nộp đơn;

Bước 3: Nộp tiền án phí, lệ phí tòa án

Căn cứ thông báo của Toà án, đương sự nộp tiền tạm ứng lệ phí tại Chi cục thi hành án dân sự cấp quận/huyện và nộp lại biên lai nộp tiền cho Tòa án thi hành. (Nếu TAND cấp tỉnh giải quyết thì nộp tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh).

Bước 4: Tòa án mở phiên họp công khai để giải quyết việc yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn

Bước 5: Toà án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn

(Quyết định công nhận thuận tình ly hôn có hiệu lực pháp luật ngay).

Trên đây là các bước chi tiết để tiến hành làm thủ tục ly hôn thuận tình,bạn có thể tham khảo để áp dụng vào trường hợp thực tế của mình.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Thủ tục ly hôn thuận tình

Thuận tình ly hôn giải quyết trong bao lâu?

 

>> Tư vấn thời gian giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình, gọi ngay 1900.633.705

Ly hôn là một vấn đề tương đối phức tạp và thời gian giải quyết vụ án phụ thuộc lớn vào tính chất phức tạp và thái độ hợp tác của các bên đương sự. Thông thường, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý yêu cầu, Tòa án sẽ ra thông báo tới các đương sự liên quan tới vụ việc và yêu cầu cung cấp thông tin.

Theo đúng quy trình, Tòa án sẽ mở phiên hòa giải trong vòng 1 tháng kể từ ngày thụ lý đơn yêu cầu. Tùy theo kết quả của phiên hòa giải, Tòa sẽ tiếp tục giải quyết như sau:

Nếu hòa giải thành: Thẩm phán ra quyết định đình chỉ giải quyết yêu cầu ly hôn thuận tình và vụ án kết thúc.

Nếu hòa giải không thành: Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự với các điều kiện sau:

  • Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
  • Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
  • Sự thỏa thuận đôi bên phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con.

Trường hợp hòa giải ly hôn không thành và các đương sự không đạt đươc thỏa thuận về việc chia tài sản, việc nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án đình chỉ giải quyết việc dân sự về công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận quyền nuôi con, chia tài sản khi ly hôn và thụ lý vụ án để giải quyết.

Quyền yêu cầu giải quyết thủ tục ly hôn thuận tình

Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 đã quy định cụ thể về người có quyền yêu cầu giải quyết ly hôn là đương sự trong vụ án ly hôn (vợ hoặc chồng) và những người có liên quan như cha mẹ, người thân. Cụ thể như sau:

“1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

2. Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.”

Tuy nhiên cần lưu ý, pháp luật cũng đã quy định một số trường hợp ngoại lệ nhằm bảo vệ quyền lợi cho đương sự liên quan: vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng không có quyền yêu cầu ly hôn (người vợ vẫn có quyền yêu cầu ly hôn).

Thủ tục ly hôn thuận tình

Thủ tục rút đơn ly hôn thuận tình

 

Anh Thuận (Tp.HCM) đưa ra câu hỏi:
“Vợ chồng em kết hôn được 3 năm và có một con trai 1 tuổi. Trong quá trình chung sống, gia đình đã có xung đột dữ dội và em đã nộp đơn xin ly hôn lên tòa án. Tòa án đã gọi một lần nhưng cả 2 vợ chồng em đều vắng mặt vì vợ chồng em đã làm lành với nhau. Giờ em muốn rút đơn ly hôn thì thủ tục pháp lý chuẩn quy định như thế nào ạ?

 

>> Luật sư tư vấn thủ tục rút đơn ly hôn thuận tình nhanh nhất, gọi ngay 1900.633.705

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 5 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015 về Quyền quyết định và tự định đoạt của đương sự:

“1. Đương sự có quyền quyết định việc khởi kiện, yêu cầu Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự. Tòa án chỉ thụ lý giải quyết vụ việc dân sự khi có đơn khởi kiện, đơn yêu cầu của đương sự và chỉ giải quyết trong phạm vi đơn khởi kiện, đơn yêu cầu đó.

2. Trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự, đương sự có quyền chấm dứt, thay đổi yêu cầu của mình hoặc thỏa thuận với nhau một cách tự nguyện, không vi phạm điều cấm của luật và không trái đạo đức xã hội.”

Thủ tục ly hôn thuận tình

Căn cứ theo điểm khoản 1 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về đình chỉ giải quyết vụ án dân sự:

“Sau khi thụ lý vụ án thuộc thẩm quyền của mình, Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án dân sự khi người khởi kiện rút toàn bộ yêu cầu khởi kiện hoặc nguyên đơn đã được triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà vẫn vắng mặt, trừ trường hợp họ đề nghị xét xử vắng mặt hoặc vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan”.

Trong trường hợp của vợ chồng bạn, dù bạn đã nộp đơn ly hôn nhưng đây là quyết định và mong muốn từ một phía. Vì vậy đây không phải là đơn thuận tình ly hôn mà vẫn có tranh chấp về tài sản, quyền nuôi con. Do đó, đơn ly hôn này là đơn khởi kiện yêu cầu giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình. Bạn là nguyên đơn trong vụ án dân sự nên bạn có quyền quyết định và tự định đoạt.

Vì vậy bạn có thể chấm dứt yêu cầu của mình bằng việc rút đơn khởi kiện nếu thay đổi quyết định. Do Tòa án đã thụ lý vụ án nên khi bạn rút đơn xin ly hôn, Tòa án sẽ ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án hôn nhân gia đình của bạn.

 

Thủ tục ly hôn thuận tình

Dịch vụ ly hôn thuận tình nhanh gọn

 

>> Dịch vụ tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình nhanh gọn, gọi ngay1900.633.705

Dịch vụ ly hôn nhanh gọn của Tổng Đài Pháp Luật áp dụng cho khách hàng trên phạm vi toàn quốc. Nếu các cặp vợ chồng muốn việc ly hôn diễn ra êm đẹp, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian đôi bên thì bạn cần chọn nơi hướng dẫn và tư vấn cho bạn. Tổng Đài Pháp Luật chính là lựa chọn lý tưởng cho bạn.

Trên đây, Tổng Đài Pháp Luật đã giải đáp chi tiết về thủ tục thuận tình ly hôn đến bạn cũng như những quy định hiện hành của pháp luật về ly hôn thuận tình. Nếu như vẫn còn thắc mắc, khó hiểu về thủ tục này hay bất cứ băn khoăn liên quan đến ly hôn, hãy liên hệ với chúng tôi theo hotline 1900.633.705 để được lắng nghe, thấu hiểu và tư vấn luật miễn phí về thủ tục, cách giải quyết pháp lý cho vấn đề của bạn.

Rate this post
  1900633705