Thủ tục tách sổ đỏ theo quy định mới nhất năm 2022

Thủ tục tách sổ đỏ là là việc làm để chia một mảnh đất đã có sổ đỏ thành nhiều mảnh đất khác nhau với diện tích nhỏ hơn. Việc tách sổ đỏ phải được thực hiện theo quy định của Luật đất đai 2013 về diện tích tối thiểu để tách thửa. Thủ tục tách thửa gồm những bước nào? Điều kiện để được thực hiện thủ tục tách sổ đỏ là gì? Tất cả những vấn đề này sẽ được Tổng đài pháp luật của chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

>>Tư vấn thủ tục tách sổ đỏ nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

thu-tuc-tach-so-do

 

Thủ tục tách sổ đỏ

 

Thủ tục tách sổ đỏ để tạo thành nhiều thửa đất nhưng vẫn đứng tên chủ cũ

 

Anh Văn Toàn (Hải Dương) có câu hỏi:

Chào luật sư, tôi mong được luật sư giải đáp câu hỏi câu hỏi của tôi như sau: Hiện tại tôi đang sở hữu một mảnh đất với diện tích 1238 m2 đã được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác trên đất từ năm 2010.

Tôi có 5 người con trai và đang có ý định tách thửa mảnh đất 1238 m2 kia thành 5 thửa đất để sau làm di sản thừa kế cho 5 người con trai. Tuy nhiên, hiện tại tôi vẫn muốn khi tách ra thành 5 thửa, tôi vẫn là người đứng tên cả 5 thửa và chưa muốn sang tên chuyển nhượng cho các con.

Tôi xin hỏi luật sư, ý định của tôi về việc tách thửa đất nhưng tôi vẫn là người đứng tên có thực hiện được không ạ? Luật sư có thể tư vấn giúp tôi về trình tự thực hiện thủ tục tách sổ đỏ đất cùng hồ sơ mà tôi cần chuẩn bị được không ạ?

 

>>Thủ tục tách sổ đỏ nhưng vẫn đứng tên chủ cũ nhanh chóng? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào anh Văn Toàn, luật sư xin được trả lời câu hỏi anh đã gửi đến như sau:

Căn cứ vào điểm i khoản 1 Điều 99 Luật đất đai 2013 quy định về một trong các trường hợp được nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác gắn liền với đất:

“Người sử dụng đất tách thửa, hợp thửa; nhóm người sử dụng đất hoặc các thành viên hộ gia đình, hai vợ chồng, tổ chức sử dụng đất chia tách, hợp nhất quyền sử dụng đất hiện có”

Tuy nhiên, mỗi địa phương sẽ có các quy định khác nhau về diện tích tối thiểu để có thể tách thửa. Do anh chưa cung cấp đầy đủ cho luật sư các thông tin về mảnh đất anh muốn tách thửa, nơi có mảnh đất, tình trạng sử dụng đất cũng như các vấn đề về mảnh đất như có tranh chấp đất đai xảy ra không, có đang bị kê biên để đảm bảo thi hành án không… nên luật sư chưa thể đưa ra tư vấn chính xác nhất về việc tách thửa đất của anh.

Về hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ đất: Căn cứ theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT quy định hộ gia đình, cá nhân phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa với các giấy tờ như sau:

+ Đơn đề nghị tách thửa theo mẫu 11/ĐK.

+ Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Nhà nước cấp.

Về trình tự thủ tục tách sổ đỏ đất:

Bước 1: Cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu thực hiện tách thửa đất chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và nộp hồ sơ tại: Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ

Trường hợp hồ sơ chưa được chuẩn bị đầy đủ hoặc chưa hợp lệ, trong vòng tối đa 03 ngày làm việc cơ quan có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ phải thông báo cho người nộp hồ sơ và thực hiện hướng dẫn bổ sung hoặc sửa đổi hồ sơ. Nếu người nộp hồ sơ không bổ sung hay sửa đổi cơ quan có thẩm quyền có thể từ chối tiếp nhận hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ và hợp lệ, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải ghi đầy đủ thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ, trao phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ (phiếu tiếp nhận phải ghi rõ ngày hẹn trả kết quả).

Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền đã tiếp nhận hồ sơ sẽ giải quyết yêu cầu của người nộp hồ sơ

Bước 4: Trả kết quả

Không quá 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ; không quá 25 ngày làm việc đối với xã miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn cơ quan có thẩm quyền phải trả kết quả cho người nộp đơn.

Thời gian 15 ngày hay 25 ngày này sẽ không tính thời gian tiếp nhận hồ sơ tại xã; không tính thời gian xem xét xử lý đối với trường hợp sử dụng đất có vi phạm pháp luật, thời gian trưng cầu giám định; thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất.

Như vậy, với những tư vấn của luật sư trên đây anh hoàn toàn có thể thực hiện tách thửa đất của mình thành 5 phần nếu đất của anh có đầy đủ điều kiện về diện tích tối thiểu, về các điều kiện cần để có thể tách thửa. Khi đã tách thửa đất, giấy chứng nhận vẫn sẽ mang tên anh nếu anh chưa muốn chuyển nhượng đất cho người khác. Cùng với đó là trình tự thủ tục và hồ sơ mà anh cần chuẩn bị để thực hiện tách sổ đỏ đất cũng đã được luật sư tư vấn ở trên.

Thủ tục tách sổ đỏ để chuyển nhượng, tặng cho

 

Chị Minh Thương (thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có một miếng đất ở Hà Nội có diện tích 1200m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ năm 2007. Đất của tôi sử dụng ổn định, không có tranh chấp, cũng không thuộc trường hợp bị kê biên tài sản để thi hành án. Hiện nay tôi muốn tách mảnh đất làm đôi, một nửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người khác, một nửa để tặng, cho cháu trai tôi.

Xin hỏi luật sư tôi có thể thực hiện tách sổ đỏ để thực hiện ý muốn của tôi không ạ và trình tự thủ tục tách sổ đỏ đất cùng hồ sơ tôi phải chuẩn bị như thế nào?

 

>>Thủ tục tách sổ đỏ để chuyển nhượng, tặng cho nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Minh Thương, với thắc mắc của chị luật sư xin được giải đáp như sau:

Thứ nhất, về điều kiện để được thực hiện tách sổ đỏ đất

Căn cứ khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai 2013Điều 29 Nghị định 1481/2020/NĐ-CP quy định về điều kiện để được tách sổ đỏ đất:

+ Đất muốn thực hiện tách sổ đỏ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Đất muốn tách thửa cần đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của từng địa phương

+ Đất muốn thực hiện tách thửa không thuộc trường hợp bị kê biên tài sản để thi hành án

+ Đất vẫn đang trong thời hạn sử dụng (chưa hết thời hạn sử dụng đất)

+ Đất được sử dụng lâu dài, ổn định, không có tranh chấp

Diện tích tối thiểu để được tách đất ở Hà Nội là không nhỏ hơn 30m2. Như vậy, với những thông tin mà chị đã cung cấp thì thửa đất của chị đủ điều kiện để thực hiện tách đất.

Thứ hai, về hồ sơ cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ đất

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 09/2021/TT-BTNMT thì hộ gia đình, cá nhân phải nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa với các giấy tờ như sau:

+ Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu 11/ĐK.

+ Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Nhà nước cấp.

Thứ ba, về trình tự thủ tục thực hiện

Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định pháp luật và nộp tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ (không tính thời gian giám định, người nộp hồ sơ thực hiện nghĩa vụ tài chính,…) cơ quan có thẩm quyền sẽ trả kết quả cho người nộp hồ sơ. Với vùng miền núi, các vùng đặc biệt khó khăn, thời hạn trả kết quả sẽ là trong vòng 25 ngày kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ.

Sau khi thực hiện xong thủ tục tách thửa đất, chị cần làm thủ tục chuyển nhượng, thủ tục cho tặng đất đai cho cháu trai chị theo quy định của pháp luật.

Như vậy, để có thể tặng cho một nửa đất cho cháu trai mình chị cần thực hiện thủ tục tách thửa đất theo đúng quy định của pháp luật về trình tự thủ tục cũng như hồ sơ rồi mới làm đến thủ tục tặng, cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

>>Xem thêm: Thủ tục mua bán đất – Hồ sơ chuyển nhượng đất cần giấy tờ gì?

Điều kiện để được thực hiện thủ tục tách sổ đỏ

 

Anh Việt Cường (Bắc Ninh) gửi đến câu hỏi:

Chào luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc muốn hỏi luật sư như sau: Gia đình tôi có một mảnh đất từ thời ông bà để lại với diện tích là 600 m2 được chia cho 3 người con trai, trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, người đứng tên vẫn là bố mẹ tôi. Hiện tại, anh em đã thống nhất với nhau và muốn tách mảnh đất ra làm 03 thửa và làm giấy chứng nhận riêng của mỗi người.

Tuy nhiên,trước khi muốn thực hiện thủ tục tách sổ đỏ đất, thửa đất muốn tách cần có những điều kiện riêng biệt thì không biết đó là những điều kiện gì và mảnh đất của anh em tôi có đủ điều kiện để được tách thửa hay không? Rất mong được luật sư giải đáp thắc mắc của tôi.

 

>> Để được thực hiện thủ tục tách sổ đỏ cần đáp ứng nhừng điều kiện gì? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Với câu hỏi mà anh Việt Cường đã gửi đến luật sư xin được trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, việc tách thửa đất phải bảo đảm điều kiện tách thửa theo quy định tại Khoản 23 Điều 1 của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai (Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định cụ thể điều kiện tách thửa đất, điều kiện hợp thửa đất theo từng loại đất và diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất). Đất muốn tách thửa phải đảm bảo những yêu cầu và điều kiện sau:

+ Đất muốn thực hiện tách sổ đỏ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Đất muốn tách thửa cần đáp ứng đủ điều kiện về diện tích tối thiểu được phép tách thửa theo quy định của từng địa phương

+ Đất muốn thực hiện tách thửa không thuộc trường hợp bị kê biên tài sản để thi hành án

+ Đất vẫn đang trong thời hạn sử dụng (chưa hết thời hạn sử dụng đất)

+ Đất được sử dụng lâu dài, ổn định, không có tranh chấp

Như vậy, do anh chưa cung cấp đầy đủ các thông tin về thửa đất nhà mình (tình trạng sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, nơi có mảnh đất…) nên luật sư chưa thể tư vấn cũng như đánh giá giúp anh xem đất nhà anh đã đủ điều kiện để được thực hiện tách thửa hay chưa.

Tuy nhiên, luật sư cũng đã đưa ra các điều kiện để được tách thửa đất theo quy định pháp luật mới nhất anh vì vậy anh có thể đối chiếu với các điều kiện ở thửa đất nhà mình để có thể biết đất nhà mình có đủ điều kiện thực hiện thủ tục tách sổ đỏ đất hay không.

 

dieu-kien-thuc-hien-thu-tuc-tach-so-do

 

>>Xem thêm: Tách thửa đất nông nghiệp có điều kiện, quy định, thủ tục thế nào?

Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục tách sổ đỏ

 

Thủ tục tách thửa đối với mảnh đất của bố mẹ để lại?

 

Chị Kim Ngân (Nghệ An) có câu hỏi:

Thưa luật sư, tôi có vấn đề như sau rất mong được luật sư tư vấn: Bố mẹ tôi có 2 người con là tôi và em trai tôi. Bố mẹ tôi mất có để lại di sản là một mảnh đất có diện tích 250 m2 ở Hà Nội và không để lại di chúc. Hiện tại, tôi và em trai tôi đã thống nhất sẽ chia đôi mảnh đất mỗi chị em một nửa.

Xin luật sư tư vấn giúp tôi về hồ sơ và thủ tục mà chị em tôi cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ đất mà bố mẹ tôi đã để lại ạ. Tôi xin được cảm ơn luật sư và rất mong sẽ nhận được hồi đáp từ luật sư sớm nhất.

 

>>Thủ tục tách thửa đối với mảnh đất của bố mẹ để lại nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn Kim Ngân, luật sư xin được trả lời câu hỏi mà bạn đã gửi đến như sau:

Do bố mẹ bạn khi mất đi đã không để lại di chúc nên bạn và em trai bạn cần làm văn bản thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế trước khi thực hiện việc làm thủ tục tách sổ đỏ đất để tránh tranh chấp xảy ra sau này. Hồ sơ, giấy tờ để làm văn bản thỏa thuận phân di sản thừa kế đã được quy định tại Điều 57 Luật công chứng 2014, gồm những giấy tờ sau:

1. Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế

2. Giấy chứng tử của người để lại di sản

3. Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản

4. Giấy tờ tùy thân của những người có quyền thừa kế theo pháp luật

5. Giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người để lại di sản và người được hưởng di sản

Sau khi đã thực hiện xong thủ tục về văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế, bạn mới tiếp tục xét các điều kiện của thửa đất nhà mình xem có đủ điều kiện được tách thửa hay không.

Nếu đất của bạn đảm bảo đầy đủ các điều kiện  thì bạn được thực hiện thủ tục tách sổ đỏ đất theo quy định của pháp luật hiện hành thì bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu 11/ĐK và Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Nhà nước cấp.

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ (25 ngày làm việc với các khu vực miền núi hoặc có điều kiện khó khăn) không kể những ngày thực hiện thủ tục giám định hay thực hiện nghĩa vụ tài chính, cơ quan nhận hồ sơ sẽ trả kết quả cho bạn về việc tách sổ đỏ.

Như vậy, để có thể thực hiện thủ tục tách sổ đỏ đất do ba mẹ bạn để lại trước hết bạn và em trai bạn cần làm văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo quy định tại luật công chứng rồi mới tiếp tục thực hiện thủ tục tách thửa theo quy định của pháp luật hiện hành.

>> Xem thêm: Quyền sử dụng đất là gì? Thủ tục đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất?

Thủ tục tách thửa đất và sang tên cho con, thủ tục và phí, thuế?

 

Anh Hoàng Dũng (Nam Định) có câu hỏi:

Chào luật sư, bố mẹ tôi có một mảnh và muốn tách thửa làm hai rồi sang tên cho tôi và em gái tôi mỗi người một nửa. Luật sư có thể tư vấn cho tôi hồ sơ, thủ tục để tách thửa và sang tên cho con cũng như các loại thuế, phí mà gia đình tôi sẽ phải nộp để thực hiện không ạ? Tôi xin cảm ơn.

 

>>Thủ tục tách thửa đất và sang tên cho con nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn Hoàng Dũng, luật sư xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Trước khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ đất, bạn cần xét xem thửa đất nhà mình có đủ điều kiện được thực hiện tách thửa theo quy định tại Khoản 23 Điều 1 của Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai hay không.

Do bạn không cung cấp về thông tin thửa đất cho luật sư nên luật sư không thể biết thửa đất nhà bạn có đạt điều kiện được tách thửa hay không. Nếu đủ điều kiện để thực hiện tách thửa bạn cần chuẩn bị hồ sơ và thực hiện các thủ tục như sau: Trước tiên, bạn sẽ chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu 11/ĐK và Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Nhà nước cấp.

Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ (25 ngày làm việc với các khu vực miền núi hoặc có điều kiện khó khăn) không kể những ngày thực hiện thủ tục giám định hay thực hiện nghĩa vụ tài chính, cơ quan nhận hồ sơ sẽ trả kết quả cho bạn về việc tách sổ đỏ.

Sau khi đã thực hiện tách thửa, bố mẹ bạn phải tiếp tục làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho anh em bạn theo quy định của pháp luật hiện hành.

Về phần thuế và các lệ phí phải nộp khi thực hiện thủ tục tách sổ đỏ như sau:

Khi tiến hành đo đạc để tách thửa thì cần phải nộp các chi phí về đo đạc. Tuy nhiên, khi tách thửa xong thì cần thực hiện thủ tục chuyển nhượng hoặc tặng cho quyền sử dụng đất cho con nên có phát sinh các khoản chi phí như sau; lệ phí trước bạ, phí thẩm định hồ sơ sang tên và tiền công chứng hoặc chứng thực

1. Thứ nhất, phí tiến hành đo đạc

Khi tách thửa, phí đo đạc là chi phí phải nộp khi tách thửa, là tiền dịch vụ được dùng để trả cho người đo đạc. Hiện nay, phí đoa đạc được các địa phương thu có dao động từ 1,8 – 2,5 triệu đồng.

2. Thứ hai, phí công chứng nhà đất

Mức phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho được tính theo giá trị quyền sử dụng đất.

3. Thứ ba, thuế thu nhập các nhân:

Do đây là quá trình chuyển nhượng giữa bố mẹ và con ruột nên theo Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 (sửa đổi, bổ sung 2014) thì bạn sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân và cần chuẩn bị vào hồ sơ giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người thực hiện tách thửa và người nhận chuyển nhượng.

4. Thứ tư, lệ phí trước bạ

Nếu cha mẹ tặng cho quyền sử dụng đất cho con theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ.

Nếu cha mẹ tiến hành chuyển nhượng chuyển sử dụng đất cho con theo quy định tại Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP thì cần phải nộp lệ phí trước bạ.

Vì vậy, bạn vẫn cần thực hiện đóng lệ phí trước bạ. Mức phí trước bạ sẽ được tính bằng 0.5% x diện tích đất x khung giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.

5. Thứ năm, phí thẩm định hồ sơ

Ở mỗi địa phương, tỉnh thành khác nhau thì phí thẩm định hồ sơ khi sang tên là khác nhau. Mức thủ của các tỉnh, thành dao động từ 500.000 đồng đến vài triệu đồng.

Như vậy, trên đây là những hồ sơ, thủ tục mà bạn cần làm để thực hiện tách thửa đất khi đất đủ điều kiện tách thửa và chuyển nhượng sang tên. Cùng với đó vì là quan hệ cha con nên bạn sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân khi thực hiện chuyển nhượng mà chỉ cần nộp lệ phí trước bạ.

 

thu-tuc-tach-so-do-phi-thue-sang-ten-cho-con

 

>>Xem thêm: Các loại thuế, phí, lệ phí chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định

Tư vấn chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa đối với đất ở?

 

Chị Ngọc Mai (Thanh Hóa) có câu hỏi:

Thưa luật sư, nhà tôi có mảnh đất với diện tích 600 m2 ở Thanh Hóa. Mục đích sử dụng ban đầu của mảnh đất là đất nông nghiệp, tuy nhiên sau này ba mẹ tôi có xây nhà trên đất và chuyển thành đất ở.

Hiện tại gia đình tôi muốn làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở và cùng với đó là tách đôi thửa đất để chia cho hai chị em tôi. Xin hỏi luật sư gia đình tôi có thể thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng cũng như tách thửa không ạ?

 

>>Tư vấn chuyển mục đích sử dụng đất và tách thửa đối với đất ở, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật hiện hành, khi đất của bạn đủ điều kiện tách thửa bạn sẽ được tách thửa theo trình tự hồ sơ, thủ tục sau:

Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu 11/ĐK và Bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được Nhà nước cấp. Khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn sẽ nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất hoặc Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận đủ hồ sơ (25 ngày làm việc với các khu vực miền núi hoặc có điều kiện khó khăn) không kể những ngày thực hiện thủ tục giám định hay thực hiện nghĩa vụ tài chính, cơ quan nhận hồ sơ sẽ trả kết quả cho bạn về việc tách sổ đỏ.

Theo quy định tại điều 69 Luật đất đai 2013 về trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất như sau:

Điều 69. Trình tự, thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất

1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

3. Người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.”

Như vậy, trên đây là các quy định về chuyển mục đích sử dụng đất, hồ sơ, trình tự thủ tục để bạn và gia đình có thể thực hiện việc tách thửa cùng với chuyển mục đích sử dụng đất

Bài viết trên đây là toàn bộ những vấn đề về thủ tục tách sổ đỏ, điều kiện để đất được tách thửa cũng như giải đáp của luật sư về thắc mắc của độc giả. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến các vấn đề pháp lý, hãy liên hệ đến cho Tổng đài pháp luật của chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ tư vấn và giải đáp miễn phí. Với đội ngũ chuyên gia tư vấn cùng luật sư nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn.

  19006174