Thuê luật sư mua bán nhà đất và chi phí thuê luật sư mua bán nhà đất là bao nhiêu?

 Thuê luật sư mua bán nhà đất như thế nào? Khi nào cần thuê luật sư mua nhà đất?  Đất đai, nhà ở là một trong những lĩnh vực có rất nhiều quy định Pháp luật, các quy định này thường phức tạp và chồng chéo lên nhau. Điều đó khiến cho nhiều người chưa hiểu hết được các vấn đề của nó.Mà đặc biệt là chúng được xem là một trong những việc có liên quan rất lớn đến tài sản nên mọi người càng nên thận trọng về các vấn đề này. Bài viết này của Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp mọi thắc mắc của mọi người. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay vướng mắc nào, hay liên hệ qua số 1900.6174

>>>Luật sư tư vấn miễn phí về dịch vụ thuê luật sư mua bán nhà đất. Gọi ngay 1900.6174

 

Chị Thanh Mai – Hà Nội có câu hỏi gửi đến Tổng Đài Pháp Luật với nội dung như sau:

Chào Luật sư, hiện nay tôi đang có dự định sẽ thực hiện một giao dịch liên quan đến việc mua bán nhà đất tại Quận Nam Từ Liêm – Hà Nội. Theo hiểu biết của tôi, giao dịch trên cần đến sự giúp đỡ của các Luật sư, nhưng người bạn của tôi có nói rằng việc thuê Luật sư cho giao dịch mua bán nhà ở là rất tốn chi phí và không cần thiết. Vì vậy, mong Tổng Đài tư vấn giúp tôi rằng có cần thuê Luật sư khi mua bán nhà đất và chi phí thuê cũng như quy trình, thủ tục là như thế nào.

Tôi xin cảm ơn.

 

Trả lời:

Cảm ơn chị Mai đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chúng tôi. Giao dịch mua bán tài sản đặc biệt là nhà đất thường có giá trị rất lớn và rủi ro khi thực hiện cũng khá cao. Do đó, đây là vấn đề được khá nhiều người quan tâm. Vậy vai trò của Luật sư ở đâu trong các giao dịch mua bán nhà đất. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ làm rõ điều đó.

Có nên thuê luật sư khi mua nhà đất không?

 

Có 03 lý do để bạn nên thuê luật sư khi quyết định thực hiện giao dịch liên quan đến việc mua bán nhà đất:

Thứ nhất, đất đai là lĩnh vực có thủ tục pháp lý phức tạp. Với bản chất là tài sản có giá trị lớn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của con người. Do đó, đất đai thường gắn liền với việc dễ xảy ra tranh chấp, tính chất của tranh chấp phức tạp và rắc rối. Rất khó để có thể cân bằng được quyền lợi giữa các bên tham gia giải quyết tranh chấp. Bên cạnh đó, cơ sở pháp lý đi liền với đất đai cũng là những thủ tục hành chính phức tạp, các quy định của pháp luật chồng chéo và liên quan đến nhiều quan hệ pháp luật trong xã hội.

Thứ hai, phần lớn người dân chưa nắm rõ các quy định về pháp luật đất đai. Cũng do tranh chấp về đất đai là những tranh chấp có tính chất phức tạp đặc trưng. Việc nắm rõ và có tầm hiểu biết bao quát tất cả điều luật về đất đai đối với những người học Luật còn rất khó thì đối với người dân còn khó hơn gấp nhiều lần. Do đó, thuê Luật sư khi mua nhà đất là biện pháp an toàn để khắc phục hạn chế trên. Luật sư là những người đã được trang bị gần như đầy đủ những kiến thức pháp lý về các lĩnh vực trong đời sống, kinh nghiệm chuyên môn cũng được đáp ứng đầy đủ điều kiện để hành nghề.

 

thua-luat-su-mua-ban-nha-dat

 

Thứ ba, người dân không có thời gian tham gia giải quyết tranh chấp. Đặc thù của tranh chấp đất đai là thủ tục pháp lý phức tạp và thời gian giải quyết thường trì trệ, kéo dài vì nó bao gồm nhiều thủ tục hành chính khác nhau. Mỗi cái lại được quy định khác nhau. có những vụ việc tranh chấp kéo dài hằng năm mới giải quyết xong, tiêu tốn khá nhiều thời gian và chi phí của người dân. Do vậy, để hạn chế việc đi lại và phải giải quyết nhiều lần do thiếu am hiểu về pháp luật thì nhiều người vẫn chọn thuê luật sư khi mua bán nhà đất.

Tóm lại, việc thuê Luật sư khi mua nhà đất có thể hạn được rủi ro đối với giao dịch mua bán một loại tài sản lớn như vậy. Với chuyên môn pháp lý cao, Luật sư sẽ đưa ra cho bạn những ý kiến, biện pháp bảo đảm tối ưu nhất có thể để giao dịch một cách nhanh chóng và an toàn nhất.

>>> Để giải đáp thắc mắc có nên thuê luật sư khi mua nhà đất hay không? Gọi ngay 1900.6174

Thuê luật sư khi mua nhà đất có những lợi ích gì?

 

Có rất nhiều lợi ích khi thuê luật sư đối với những giao dịch mua bán nhà đất. Sau đây là một số lợi ích có thể kể đến:

Thứ nhất, Luật sư có thể kiểm tra tình trạng pháp lý của nhà đất bạn có ý định mua một cách chính xác. Để hạn chế tối đa rủi ro cho khách hàng khi mua bán nhà đất, Luật sư sẽ thực hiện các công việc để kiểm tra tình trạng nhà đất như:

Kiểm tra, xác minh xem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, sổ hồng là giả hay thật, còn thời hạn sử dụng hay không;

xác định bên bán đất có thực sự là chủ sở hữu thật hay không; so sánh diện tích đất trên giấy tờ và thực tế;

Kiểm tra đất có đang trong tình trạng tranh chấp hay không, đất có nằm trong quy hoạch;

Kiểm tra bên chuyển nhượng/bên bán có đang dùng nhà đất để thế chấp, đặt cọc hay ủy quyền Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho người khác không.

 

thue-luat-su-mua-ban-nha-dat

 

Thứ hai, Luật sư hỗ trợ soạn thảo các loại hợp đồng, văn bản. Đất đai là tài sản có giá trị lớn, do đó nó đi kèm với thủ tục hành chính chặt chẽ. Và hợp đồng xác nhận tặng cho hay mua bán đều cần tính logic, các điều khoản có tính thực thi cao để có thể giảm tối đa những thiệt hại không đáng có xảy ra. Trên thực tế, các hợp đồng giao dịch liên quan đến đất đai tiềm ẩn rất nhiều rủi ro về: chủ thể ký, hình thức của hợp đồng, phương thức thanh toán, giấy tờ pháp lý liên quan,… Do đó, sự có mặt của Luật sư với chuyên môn và am hiểu về các giao dịch là vô cùng cần thiết. Luật sư sẽ cùng khách hàng kiểm tra, rà soát các loại giấy tờ về hiệu quả pháp lý của hợp đồng như: tính hợp pháp, tính logic, các điều khoản có thể thực thi được hay không,… từ đó tạo dựng hành lang pháp lý vững chắc và hạn chế rủi ro.

Thứ ba, Luật sư có thể thay mặt khách hàng liên hệ với các cơ quan có thẩm quyền để thực hiện giao dịch. Trong quá trình giao dịch tài sản, các bên phải thường xuyên lui tới liên hệ với các cơ quan như: UBND, Văn phòng đăng ký đất đai, Văn phòng công chứng,… để tiến hành thực hiện các thủ tục liên quan đến các giấy tờ pháp lý. Căn bản các giao dịch về đất đai cũng bao gồm nhiều bước, liên quan đến nhiều thủ tục nên thứ bạn cần là phải nắm rõ luật, có lẽ bạn sẽ khó khăn trong việc xác định xem cơ quan nào là cơ quan có thẩm quyền giải quyết với giấy tờ đó. Vì vậy, Luật sư với kinh nghiệm dày dặn về quy trình thực hiện các giấy tờ pháp lý có thể giúp bạn trong sự sai sót là tối thiểu.

Thứ tư, Luật sư có thể theo dõi tiến độ của hợp đồng và tính toán những rủi ro, những khoản chi phí có thể phát sinh thêm. Hợp đồng mua bán nhà đất giữa hai bên do Luật sư soạn thảo, lưu trữ và theo dõi tiến trình của hợp đồng. Nếu có xảy ra nhầm hay thiếu sót vấn đề gì, Luật sư có thể giúp bạn xử lý nhanh gọn. Sau khi hoàn thành thủ tục mua nhà, nhiều người thường bất ngờ với những chi phí phát sinh thêm có thể là lệ phí trước bạ, bảo hiểm,… Nếu không nắm rõ luật, bạn có thể mất tiền oan với các khoản chi phí. Có Luật sư, bạn yên tâm sẽ được giải thích rõ ràng về chi phí đó và chắc chắn sẽ không xảy ra thiệt hại đối với tài sản của bạn.

Tóm lại, trong quá trình mua nhà sẽ phát sinh khá nhiều chi phí hay sai sót, thậm chí có thể xảy ra cả những tranh chấp. Vì vậy, để tránh rủi ro ở mức đáng kể, Luật sư sẽ giúp bạn điều đó.

>>> Để tìm hiểu về những lợi ích khi thuê luật sư khi mua nhà đất. Liên hệ 1900.6174 để được tư vấn chi tiết 

Luật sư có vai trò như thế nào khi mua bán nhà đất?

 

Luật sư đóng một vai trò khá quan trọng trong việc mua bán nhà đất và nó bao gồm:

Xem xét hợp đồng và tư vấn cho khách hàng. Trong quá trình thực hiện thủ tục giao dịch mua bán nhà đất, có rất nhiều tài liệu pháp lý liên quan đến việc mua bán mà bạn cần phải ký xác nhận. Do đó, Luật sư có thể xem xét về những loại giấy tờ đó và các điều khoản trong hợp đồng giúp bạn giảm thiểu được rủi ro.

Xác minh, kiểm tra các giấy tờ pháp lý liên quan của căn nhà. Việc tìm hiểu, xác minh quyền sở hữu căn nhà của người bán hay hiện trạng của căn nhà để đảm bảo được rằng không có sự lừa đảo hay mạo danh, làm giả các giấy tờ pháp lý của người bán. Họ có trách nhiệm kiểm tra xem nhà đất mà bạn muốn mua có còn trong thời hạn sử dụng hay không, có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất ở địa phương hay không. Vì vậy mà giao dịch của bạn có thể được đảm bảo.

 

thue-luat-su-mua-ban-nha-dat

 

Tư vấn về các khoản chi phí. Sau khi bạn đã chọn được căn nhà ưng ý và chốt để mua nó, bây giờ đã là lúc bạn quan tâm đến vấn đề tài chính. Trên thực tế, sẽ có nhiều khoản chi phí, lệ phí phát sinh trong quá trình mua nhà. Luật sư sẽ là người giải thích giúp bạn về những khoản tài chính đó và giúp bạn hạn chế được những khoản chi không đáng phải chi. Hơn nữa, họ còn là người hỗ trợ bạn tính được chính xác, cụ thể các khoản tiền lệ phí, phí khi sử dụng đất, tránh được những thiệt hại xảy ra.

Soạn thảo hợp đồng, thỏa thuận pháp lý. Luật sư sẽ thay bạn soạn thảo các điều khoản trong hợp đồng làm sao để bạn có thể phải chịu mức thiệt hại ít nhất nếu trong trường hợp có rủi ro xảy ra và đảm bảo được các quyền lợi của hai bên mua bán.
Theo dõi tiến độ của việc giao dịch. Hợp đồng mua bán nhà đất giữa hai bên là một tay Luật sư lo hết từ lúc soạn thảo, thỏa thuận cho đến cả những khoản tài chính cần nộp. Vì vậy, Luật sư có thể dễ dàng nắm rõ các điều khoản trong hợp đồng và theo dõi tiến độ giao dịch một cách chính xác và kịp thời xử lý những sự cố trong giao dịch.

>>> Chuyên viên tư vấn miễn phí về vai trò của luật sư khi mua bán nhà đất. Gọi 1900.6174

Thuê luật sư mua bán nhà đất mất bao nhiêu chi phí?

 

Chi phí thuê luật sư cần phải dựa trên văn phòng luật mà người đó làm việc, lĩnh vực pháp lý mà người đó hoạt động. Nhưng về cơ bản, chi phí thuê Luật sư được xác định theo những quy định sau đây:

Về căn cứ tính phí thuê Luật sư:

Tính chất của vụ việc: đơn giản hay phức tạp, thuộc lĩnh vực pháp luật nào,…;

Kinh nghiệm chuyên môn và sự uy tín của Luật sư;

Thời gian khi giải quyết vụ việc, vụ án của Luật sư;

Yêu cầu của khách hàng trong việc giải quyết vụ án, vụ việc như thế nào.

Về phương thức tính phí thuê Luật sư:

Tính theo số giờ làm việc, khoảng thời gian làm việc với khách hàng;

Cách tính thù lao trọn gói 100% của vụ, việc;

Cách tính thù lao theo phần trăm của vụ, việc.

Về phương thức trả phí thuê Luật sư:

Thanh toán 100% chi phí ngay sau khi ký hợp đồng thuê Luật sư;

Thanh toán một phần chi phí khi ký hợp đồng, phần còn lại gửi trong quá trình giải quyết vụ, việc;

Sự thỏa thuận giữa khách hàng và Luật sư.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về chi phí phải trả khi thuê luật sư mua bán nhà đất. Gọi ngay 1900.6174

Quy trình luật sư tư vấn thủ tục mua bán nhà đất

 

Luật sư tư vấn thủ tục mua bán nhà đất thông qua quy trình như sau:

Bước 1: Tiếp nhận hồ sơ/vấn đề cũng như các mong muốn, nguyện vọng của khách hàng thông qua các phương tiện như: trực tiếp tại Văn phòng/Công ty Luật, qua email cá nhân hoặc hotline;

Bước 2: Gặp gỡ trực tiếp/tư vấn online về trường hợp, vấn đề của khách hàng. Tư vấn về việc cần chuẩn bị hồ sơ gồm những loại giấy tờ gì cần thiết để phục vụ cho việc mua bán nhà đất;

Bước 3: Luật sư trực tiếp thực hiện các thủ tục như kiểm tra lại các giấy tờ để chuẩn bị hồ sơ, soạn thảo hợp đồng để tiến hành thủ tục mua bán;

Bước 4: Luật sư cùng khách hàng hoặc được khách hàng tham gia đàm phán, ký hợp đồng với bên bán. Hỗ trợ khách hàng trong việc công chứng các loại giấy tờ và văn bản chuyển nhượng;

Bước 5: Luật sư đại diện cho khách hàng nộp bộ hồ sơ đầy đủ sang tên chủ sở hữu nhà đất và làm việc với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về pháp luật đất đai.

>>> Để tìm hiểu kĩ về quy trình luật sư tư vấn mua bán đất nhà. Liên hệ 1900.6174 để được tư vấn chi tiết

Hồ sơ hoàn thiện thủ tục mua bán nhà đất

 

Để thực hiện thành công thủ tục mua bán nhà đất, các bên cần chuẩn bị các loại giấy tờ gồm:

CCCD/CMND;

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất;

Hợp đồng mua bán nhà đất đã được công chứng, chứng thực;

Văn bản ủy quyền (nếu có người đại diện đi thay);

Đơn đăng ký biến động về đất đai;

Bản đồ địa chính của mảnh đất;

Chứng từ chứng minh hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về hồ sơ hoàn thiện thủ tục mua bán nhà đất. Gọi ngay 1900.6174

Cần lưu ý khi thuê luật sư khi mua nhà đất?

 

Trước tiên, cần tìm hiểu kỹ về văn phòng Luật sư trước khi muốn ký hợp đồng dịch vụ pháp lý. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm để thuê Luật sư trong trường hợp mua nhà đất thì bạn cần để ý, tìm hiểu về công ty đó trước tiên. Tìm hiểu về những thông tin liên quan như: quá trình hoạt động, độ uy tín của các tổ chức, kinh nghiệm của đội ngũ Luật sư, người đứng đầu phải có thẻ hành nghề Luật sư,… Hiện nay, trong xã hội tồn tại khá nhiều những Công ty dịch vụ giả mạo các tổ chức hành nghề Luật sư đứng ra để ký kết và cung cấp dịch vụ pháp lý nhằm mục đích lừa đảo tiền bạc của người dân. Do đó, cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng dịch vụ pháp lý để tránh các rủi ro xảy ra.

Cần thỏa thuận cụ thể về các chi phí, hình thức thanh toán trước. Tiền thuê luật sư khi mua nhà đất thường do các bên thỏa thuận qua quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ việc. Những thỏa thuận này được ghi nhận thành điều, khoản cụ thể được ghi rõ trong hợp đồng dịch vụ pháp lý. Các bên cần thỏa thuận cụ thể về việc thanh toán toàn bộ hay một phần. Tránh việc sau này lại xảy ra tranh chấp, bất đồng về quan điểm.

Như vậy, trên đây là những thông tin giải đáp mà Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi muốn gửi đến anh/chị về vấn đề Thuê luật sư mua bán nhà đất. Mong rằng qua bài viết này, anh/chị sẽ có thêm nhiều kiến thức, hiểu rõ hơn về vấn đề này. Nếu còn những vướng mắc, hay khó khăn cần giúp đỡ, anh/chị vui lòng liên hệ qua số hotline 1900.6174 để được tư vấn nhanh nhất.

>>> Luật sư tư vấn miễn phí về những lưu ý quan trong khi thuê luật sư tư vấn mua bán nhà đất. Gọi ngay 1900.6174

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174