Tố cáo ngoại tình cần những gì? Thủ tục tố cáo như thế nào?

Tố cáo ngoại tình là hành vi tố cáo hành vi vi phạm Luật hôn nhân gia đình. Vậy để tố cáo vợ/chồng có hành vi ngoại tình cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Thủ tục tố cáo được thực hiện như thế nào? Tất cả những vấn đề trên sẽ được Tổng Đài Pháp Luật giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Mọi thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn vui lòng kết nối trực tiếp đến với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp miễn phí!

>> Thủ tục tố cáo ngoại tình thực hiện như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

 

mau-don-to-cao-ngoai-tinh

 

Bằng chứng ngoại tình là gì?

 

>>> Luật sư tư vấn về cách thức tố cáo vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình, gọi ngay 1900.6174

Bằng chứng là những thứ có thật, được thu nhập theo trình tự và thủ tục do Bộ luật Tố tụng hình sự, được sử dụng làm căn cứ để xác định xem là có hay không hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong quá trình giải quyết vụ án.

Như vậy bằng chứng ngoại tình là các chứng cứ mà một trong hai bên vợ chồng chứng minh được chồng hoặc vợ của mình đang có hành vi chung sống với một người khác như vợ chồng với một người khác. Đó có thể là bản ghi âm, ghi hình…. giữa vợ hoặc chồng và người tình của người đó.

Bằng chứng ngoại tình phải đảm bảo yếu tố khách quan, hợp pháp và không mang tính chất cá nhân. Những bằng chứng được thu thập bất hợp pháp sẽ không được pháp luật công nhận. Việc thu thập những bằng chứng chứng minh việc ngoại tình sẽ được xem là một quá trình khó khăn. Bởi hành vi này khá lén lút và đòi hỏi sự kín đáo, đồng thời việc tìm ra chứng cứ ngoại tình của người chung chăn gối với mình thực tế cũng là một gánh nặng rất lớn.

Các chứng cứ thu thập được phải đảm bảo tuân theo các quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, bằng chứng cũng phải có tính chất chân thực, chính xác và không bị dựng chuyện.

Nếu các bạn còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến cách thức tố cáo ngoại tình chính xác nhất theo quy định hiện hành, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng!

>> Xem thêm: Tố cáo chồng ngoại tình như thế nào? Ở đâu để nhanh được giải quyết?

Tố cáo ngoại tình cần những gì?

 

 

Anh Đăng (Đồng Nai) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được giải đáp như sau:

Tôi và vợ kết hôn đã lâu nhưng chưa có con. Gần đây vợ tôi thường xuyên ra ngoài ăn chơi, nhậu nhẹt, không quan tâm đến gia đình. Tôi còn phát hiện vợ còn mối quan hệ bất chính với một người đàn ông lạ mặt, người này thường xuyên đưa đón vợ tôi đi chơi nhiều ngày không về. Tôi đã nhiều lần nhắc nhở nhưng vợ tôi không nghe. Hiện tôi đang muốn tố cáo hành vi ngoại tình này của vợ để vợ tôi có thể thay đổi, quay lại với gia đình.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn tố cáo vợ ngoại tình thì cần chuẩn bị những giấy tờ hồ sơ gì?

Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

 

>>> Hồ sơ tố cáo vợ/chồng ngoại tình cần những giấy tờ gì? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình trả lời:

Chào anh Đăng, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng Đài Pháp Luật! Chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể cho những thắc mắc mà chị gặp phải như sau:

Căn cứ theo quy định hiện hành, thành phần hồ sơ cần chuẩn bị để tố cáo hành vi ngoại tình sẽ bao gồm:

– Đơn tố cáo hành vi ngoại tình

– Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân bản sao có chứng thực của người làm đơn

– Căn cứ để chứng minh quan hệ hôn nhân hợp pháp giữa người làm đơn với người bị tố cáo

– Bằng chứng để chứng minh hành vi ngoại tình của vợ/chồng

– Các tài liệu, hồ sơ khác có liên quan

Như vậy, đối với trường hợp của anh Đăng ở trên, để có thể tố cáo được hành vi ngoại tình của vợ mình, anh cần chuẩn bị đầy đủ những thành phần hồ sơ mà chúng tôi phân tích ở trên. Sau đó nộp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chẳng hạn như: Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Cơ quan công an có thẩm quyền,… để được hỗ trợ giải quyết.

Nếu anh còn vấn đề gì thắc mắc liên quan đến vấn đề tố cáo ngoại tình cần những gì, hãy nhấc máy và gọi ngay đến số điện thoại 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ giải đáp nhanh nhất!

>> Xem thêm: Tài sản chia như thế nào khi chồng ngoại tình? Tư vấn miễn phí

 

to-cao-ngoai-tinh-can-nhung-gi

 

Mẫu đơn tố cáo ngoại tình mới nhất

 

>>> Tư vấn về cách thức soạn thảo mẫu đơn tố cáo ngoại tình chính xác nhất, gọi ngay 1900.6174

Để hoàn thành hồ sơ tố cáo ngoại tình, chị có thể soạn đơn tố cáo ngoại tình theo mẫu sau đây:

 

Mẫu đơn tố cáo ngoại tình

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

….………., ngày …. tháng ….. năm…..

ĐƠN TỐ CÁO NGOẠI TÌNH

Kính gửi:

– Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an quận/huyện ……

– Ủy ban nhân dân xã/phường ………

Tôi tên là ……………….,

Sinh năm……….

Số CCCD/CMND:………… Cấp ngày ………… tại ………………….

Địa chỉ thường trú tại: số nhà ….. đường ……., phường………, quận………., thành phố…………

Hiện đang công tác tại: ………………………………………

Số điện thoại liên hệ: …………………………….

Tôi gửi đơn này để tố cáo hành vi ngoại tình của:

Ông/Bà: …………

Sinh năm: …..,

Số CCCD/CMND:………… Cấp ngày ………… tại ………………….

Địa chỉ thường trú tại: Số nhà ……. đường ……., phường………, quận………., thành phố…………

Hiện đang công tác tại: ………………………………………

Nội dung vụ việc ngoại tình:

(Trình bày cụ thể hành vi của đối tượng được cho là ngoại tình)

Ví dụ:

Tôi và ông/bà ….. kết hôn từ năm….., hiện chúng tôi có … con chung, vẫn đang sống cùng nhau tại địa chỉ …………………………………………..

Đến năm …..thì cuộc sống hôn nhân có nhiều mâu thuẫn khó có thể giải quyết, chúng tôi đã ly thân và thống nhất với nhau sẽ không ly hôn để đảm bảo cho việc nuôi dưỡng con cái được đầy đủ và không bị ảnh hưởng.

Đến tháng … năm ….., tôi có nghe được thông tin ông/bà …..có quan hệ bất chính với người phụ nữ/đàn ông khác.

Từ đó, ông/bà …..bỏ bê việc chăm sóc và nuôi dưỡng con chung hai chúng tôi. Không quan tâm tình hình học tập, hỏi han cũng như việc đóng góp cấp dưỡng các cháu.

Đồng thời, tin đồn việc bố/mẹ ngoại tình khiến ảnh hưởng tinh thần các cháu rất nhiều. Khiến các cháu học hành sa sút, khóc, tủi thân nhiều lần. Tôi rất đau lòng khi các cháu bị tổn thương như vậy.

Nhận thấy hành vi ngoại tình của ông …………….. là hành vi vi phạm pháp luật do tôi và ông………… vẫn đang trong quan hệ hôn nhân nên việc ông làm vậy là không thể chấp nhận được.

Đề nghị:

Nhận thấy hành vi của ông…… là có yếu tố hình sự và đủ cơ sở để cấu thành Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo Điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 được sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Vì vậy, bằng văn bản này, tôi khẩn thiết đề nghị Cơ quan công an có thẩm quyền căn cứ các quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự; Điều 143, 144 và 154 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 tiến hành việc điều tra xác minh về tội danh “Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng” để bảo vệ tính nghiêm minh của pháp luật và truyền thống văn hóa xã hội.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Tài liệu chứng cứ kèm theo Đơn:

(Các chứng cứ, bằng chứng ngoại tình thu thập được như Hình ảnh, video, tin nhắn, ghi âm,…)

1…………

2…………

                                                                                                                                             Người làm đơn

                                                                                                                                             (Ký và ghi rõ họ tên)

 

Nếu các bạn có bấu cứ câu hỏi nào liên quan đến mẫu đơn tố cáo ngoại tình cũng như cách thức viết đơn tố cáo ngoại tình sao cho chính xác nhất với quy định của pháp luật hiện hành, hãy nhấc máy và kết nối trực tiếp đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư tư vấn miễn phí và chính xác nhất!

>> Xem thêm: Ngoại tình dẫn đến ly hôn liệu có vi phạm pháp luật hay không?

Tố cáo ngoại tình như thế nào?

 

Chị Ánh (Lào Cai) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ giải đáp như sau:

Chồng tôi và tôi kết hôn với nhau từ năm 2015, trong suốt quá trình chung sống chúng tôi rất hòa thuận, chồng thường xuyên quan tâm, lo lắng cho tôi và con. Tuy nhiên do tính chất công việc nên anh thường phải đi công tác xa nhà nhiều ngày mới về. Gần đây khi chồng đi công tác, tôi nhận thấy có biểu hiện lạ chẳng hạn như thời gian công tác dài hơn, số lần anh đi thường xuyên hơn. Do nghi ngờ nên tôi đã thử tìm hiểu và phát hiện chồng tôi đã qua lại với cô Giang là người yêu cũ được hơn 2 năm nay. Chồng tôi thường xuyên nói dối đi công tác để được đến sống cùng người tình. Do không chấp nhận được sự lừa dối này nên tôi quyết định sẽ ly hôn và tố cáo hành vi ngoại tình của chồng.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi ôi phải tố cáo hành vi ngoại tình của chồng như thế nào?

Mong Luật sư hỗ trợ giải đáp cho tôi vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

 

>>> Luật sư vấn về trình tự, thủ tục tố cáo ngoại tình nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Chào chị Ánh, cảm ơn chị đã gửi những băn khoăn của chị đến với đội ngũ của Tổng Đài Pháp Luật! Dựa trên những thông tin mà chị cung cấp, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cho vấn đề của chị như sau:

Căn cứ theo quy định của pháp luật, hành vi vi phạm chế độ một vợ một chồng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính căn cứ theo quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, cụ thể:

“1. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;”

Theo đó thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi ngoại tình sẽ thuộc về Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện và Chủ tịch Ủy tịch ban nhân dân cấp tỉnh, thẩm quyền lập biên bản xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi ngoại tình sẽ thuộc về công chức tư pháp – hộ tịch cấp xã, công chức Phòng Tư pháp cấp huyện.

Đối với các hành vi vi phạm quy định về chế độ một vợ, một chồng mà gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ hôn nhân hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về mà còn cố tình vi phạm thì còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015.

Do đó dựa vào những phân tích của chúng tôi ở trên, như chị Ánh trình bày chồng chị có hành vi ngoại tình, vi phạm nghiêm trọng chế độ hôn nhân một vợ một chồng. Lúc này chị có thể gửi đơn tố cáo chồng ngoại tình đến Ủy ban nhân dân cấp xã, Phòng tư pháp cấp huyện, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, Cơ quan cảnh sát điều tra cấp có thẩm quyền,…

Chị Ánh có thể tố cáo ngoại tình bằng cách tố cáo trực tiếp hoặc gửi đơn tố cáo. Đối với trường hợp chị đến tố cáo trực tiếp, người tiếp nhận lúc này sẽ hướng dẫn người tố cáo là chị viết đơn tố cáo hoặc người tiếp nhận ghi lại việc tố cáo bằng văn bản và yêu cầu người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ xác nhận vào văn bản.

Còn trường hợp chị viết đơn tố cáo ngoại tình, trong đơn của chị phải ghi rõ ngày, tháng, năm tố cáo; họ, tên, địa chỉ của người tố cáo; nội dung tố cáo, đơn tố cáo  phải do người tố cáo ký tên hoặc điểm chỉ.

Thời hạn giải quyết đơn tố cáo ngoại tình là không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo. Đối với những vụ việc phức tạp, có thể gia hạn giải quyết tố cáo một lần nhưng sẽ không quá 30 ngày. Còn đối với vụ việc đặc biệt phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo hai lần, mỗi lần sẽ không quá 30 ngày.

Nếu chị còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến cách thức làm đơn tố cáo ngoại tình cũng như, trình tự, thủ tục tố cáo ngoại tình theo quy định hiện hành, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời!

>> Xem thêm: Chia tài sản ly hôn khi chồng ngoại tình theo quy định mới nhất 2022

to-cao-ngoai-tinh-nhu-the-nao

 

Ngoại tình phạt bao nhiêu tiền?

 

Anh Toản (Tuyên Quang) có câu hỏi như sau:

“Thưa Luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được Luật sư hỗ trợ tư vấn như sau:

Tôi đã lập gia đình được khoảng 5 năm, trong những năm đầu, gia đình tôi luôn chung sống hạnh phúc, vợ chồng rất ít khi xảy ra mâu thuẫn. Tuy nhiên gần đây tôi có đi làm ở một công ty mới, có quen biết với em Thủy là đồng nghiệp. Thủy thường xuyên tán tỉnh tôi mặc dù biết tôi đã có vợ con. Do bị cám dỗ nên tôi đã đồng ý yêu đương với Thủy. Tôi thường xuyên qua lại nhà Thủy, bỏ mặc vợ con ở nhà. Gần đây, vợ tôi phát hiện tôi có mối quan hệ bên ngoài với người khác thì tức giận và đòi tố cáo hành vi ngoại tình của tôi.

Vậy Luật sư cho tôi hỏi liệu tôi ngoại tình có vi phạm pháp luật hay không? Mức phạt tiền mà pháp luật quy định đối với hành vi của tôi là bao nhiêu?

Mong Luật sư giải đáp cho tôi về vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

 

>>> Tư vấn về mức phạt tiền mà pháp luật quy định đối với hành vi ngoại tình, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn:

Chào anh Toản, cảm ơn anh đã gửi những thắc mắc của mình đến với đội ngũ của Tổng đài pháp luật! Dựa trên những thông tin mà anh cung cấp cũng như những quy định của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin được đưa ra câu trả lời cụ thể cho những vấn đề mà anh gặp phải như sau:

Theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014về các hành vi bị cấm, cụ thể cấm “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Do ngoại tình là một hành vi vi phạm nên theo quy định pháp luật nếu trường hợp vợ hoặc chồng có hành vi ngoại tình thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, cụ thể:

Phạt tiền từ 3 triệu đồng đến 5 triệu đồng đối với các hành vi:

– Người đang có vợ hoặc đang có chồng mà lại kết hôn với người khác, người chưa có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ

– Đang có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác

– Chưa có vợ hoặc chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc vợ

Nếu hành vi ngoại tình của một trong hai bên vợ chồng có đủ các yếu tố cấu thành tội phạm theo quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015 về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự mới khung hình phạt từ phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù lên đến 3 năm.

Như vậy, quay lại với trường hợp của anh Toản ở trên, như anh trình bày, mặc dù anh đã có gia đình nhưng vẫn quan hệ qua lại với chị Thủy là đồng nghiệp của anh. Do đó hành vi này là một trong những hành vi vi phạm được pháp luật quy định tại Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014, cụ thể cấm hành vi “Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Dựa trên những thông tin mà anh cung cấp, hành vi của anh chưa có đủ các yếu tố để cấu thành tội phạm được quy định tại Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015, theo đó lúc này, anh có thể sẽ chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP với mức xử phạt là từ 3 đến 5 triệu đồng.

Nếu anh còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến mức xử phạt mà pháp luật quy định đối với hành vi ngoại tình, hãy nhấc máy và kết nối trực tiếp với chúng tôi qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư giải đáp nhanh chóng!

Trên đây là bài viết của Tổng Đài Pháp Luật về các vấn đề liên quan đến việc tố cáo ngoại tình. Thông qua bài viết trên, chúng tôi hy vọng sẽ cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể áp dụng vào trường hợp cụ thể của mình trên thực tế. Mọi vướng mắc của các bạn về vấn đề tố cáo ngoại tình cũng như cách thức viết đơn tố cáo và mức xử phạt đối với hành vi ngoại tình, vui lòng kết nối qua đường dây nóng 1900.6174 để được Luật sư hỗ trợ tư vấn chi tiết!

  19006174