Toà án bác đơn xin ly hôn dựa trên căn cứ gì? [Cập nhập 2022]

Trên thực tế, Tòa án bác đơn xin ly hôn không hiếm gặp, thường xảy ra trong trường hợp không đủ điều kiện để thực hiện ly hôn. Vậy Tòa án bác đơn ly hôn khi nào? Khi Tòa án bác đơn yêu cầu ly hôn, sau bao lâu thì được nộp lại? Tất cả những vấn đề trên sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Trong quá trình tìm hiểu, nếu bạn có bất kỳ vướng mắc nào, hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn chi tiết!

>> Luật sư giải đáp miễn phí về Tòa án bác đơn xin ly hôn khi nào? Gọi ngay 1900.6174

 

luat-su-giai-dap-mien-phi-toa-an-bac-don-xin-ly-hon-khi-nao
Luật sư giải đáp miễn phí Tòa án bác đơn xin ly hôn khi nào?

 

Căn cứ để Tòa án bác đơn xin ly hôn

 

Chị Hà (Hải Phòng) có câu hỏi như sau:

“Chào Luật sư, tôi và chồng kết hôn năm 2019 và có đăng ký kết hôn tại quận Lê Chân, thành phố Hải Phòng. Vợ chồng tôi có con chung là một bé gái 08 tháng tuổi. Trong suốt quá trình hôn nhân chồng tôi hay đi làm xa nhà, một mình tôi sinh con và chăm sóc con. Mỗi khi chồng tôi về nhà, chúng tôi thường xuyên xảy ra mâu thuẫn. Gần đây, tôi phát hiện chồng mình đi làm xa nhà có nảy sinh quan hệ tình cảm với người khác. Nhận thấy tình trạng hôn nhân của chúng tôi đã không thể cứu vãn được nữa nên tôi và chồng thoả thuận ly hôn và đã nộp đơn lên Tòa án. Nhưng chúng tôi đã bị Tòa án bác đơn ly hôn? Vậy Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tại sao Tòa án bác đơn xin ly hôn? Căn cứ nào để Tòa bác đơn ly hôn? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Luật sư tư vấn miễn phí căn cứ để Tòa án bác đơn xin ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình trả lời:

Chào chị Hà, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi những băn khoăn, thắc mắc của mình đến với đội ngũ tổng đài của chúng tôi. Dựa trên những quy định của pháp luật chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Căn cứ tại Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định ly hôn đơn phương theo yêu cầu của một bên:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hoà giải tại Toà án không thành thì Toà án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Như vậy, căn cứ để Tòa án bác đơn chị Hà trong các trường hợp sau:

Không có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình, hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Không có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khoẻ, tinh thần của người kia trong trường hợp Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn theo khoản 2 Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con, hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy trong trường hợp trên của chị Hà, căn cứ của Toà để bác đơn ly hôn của chị là không có căn cứ, chứng cứ bằng chứng về việc chồng chị có hành vi bạo lực gia đình, không có căn cứ về việc chồng chị có nảy sinh hoặc có mối quan hệ tình cảm với người khác. Vậy nên, nếu chị muốn yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn thì chị phải có đầy đủ căn cứ bằng chứng để có thể yêu cầu ly hôn.

Thời hạn nộp lại đơn ly hôn sau khi bị Toà án bác đơn xin ly hôn là một năm kể từ ngày Toà án bác đơn. Trong quá trình tìm hiểu những quy định của pháp luật nêu trên, chị còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư giải đáp nhanh chóng!

>> Xem thêm: Nộp đơn ly hôn tại nơi tạm trú được không? [Cập nhập 2022]

toa-an-co-bac-don-ly-hon-khi-thuan-tinh-ly-hon-ma-con-duoi-12-thang-tuoi-duoc-khong
Tòa án có bác đơn ly hôn khi thuận tình ly hôn mà nuôi con dưới 12 tháng tuổi được không?

 

Tòa án có bác đơn ly hôn khi vợ chồng thuận tình ly hôn mà nuôi con dưới 12 tháng tuổi được không?

 

Chị Thu (Bắc Ninh) có câu hỏi như sau:

“Thưa luật sư! Tôi và chồng tôi kết hôn với nhau vào năm 2020 có đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Vợ chồng tôi có một bé gái là con chung 07 tháng tuổi. Về tài sản chúng tôi có một căn nhà hai tầng, một chiếc xe ô tô, 2 chiếc xe máy, 2 mảnh đất thổ cư và 100.000.000 triệu đồng tiền mặt. Trong quá trình sinh sống với nhau chồng tôi ham chơi, chỉ suốt ngày rượu chè cờ bạc, không chịu làm ăn, lo cho gia đình. Thời điểm tôi sinh con chồng tôi cũng không chăm sóc và lo lắng cho tôi.
Tôi nhận thấy vợ chồng không thể tìm được tiếng nói chung nên tôi đã quyết định yêu cầu ly hôn và cũng được chồng tôi đồng ý.

Chúng tôi thoả thuận ly hôn, tài sản sẽ chia đều và tôi sẽ nuôi con. Tuy nhiên khi tôi nộp đơn xin ly hôn thì mới biết là chồng không có quyền yêu cầu ly hôn khi đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Vậy luật sư cho tôi hỏi tôi và chồng đã thoả thuận ly hôn thuận tình thì trường hợp của tôi nộp đơn lên Tòa, Toà bác đơn ly hôn của chúng tôi không? Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Con dưới 12 tháng tuổi, Tòa án bác đơn xin ly hôn không? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Cảm ơn chị Thu đã quan tâm, tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc về cho đội ngũ Luật sư, chuyên viên tư vấn pháp lý của chúng tôi.

Dựa trên các quy định của pháp luật hiện hành chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của chị như sau:

Dựa trên quy định của Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang mang thai, sinh con hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Tuy nhiên nếu có con chung dưới 12 tháng tuổi vẫn có thể yêu cầu ly hôn trong trường hợp sau:

Người yêu cầu ly hôn đơn phương là người vợ.

Hai vợ chồng cùng thoả thuận và cùng yêu cầu Toà án giải quyết yêu cầu ly hôn (ly hôn thuận tình).

Vậy trong trường hợp trên của chị Thu thì chị vẫn có quyền nộp đơn yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn cho chị. Khi chị và chồng đã thoả thuận được các vấn đề chung với nhau như chia tài sản sau ly hôn và quyền nuôi dưỡng chăm sóc con thì chị vẫn có thể nộp đơn và thực hiện thủ tục ly hôn mà không bị Toà án bác đơn xin ly hôn. Trong quá trình thực hiện thủ tục ly hôn, chị bất kỳ khó khăn nào, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư hướng dẫn chi tiết!

>> Xem thêm: Vợ không ký đơn ly hôn, chồng có được ly hôn không? [Mới 2022]

 

bi-toa-an-bac-don-xin-ly-hon-khi-nao-duoc-nop-lai
Bị Tòa án bác đơn xin ly hôn, khi nào được nộp lại?

 

Bị Tòa án bác đơn ly hôn, khi nào được nộp lại?

 

Anh Huân (Lục Yên – Yên Bái) có câu hỏi:

“Thưa Luật sư, tôi và vợ tốt kết hôn năm 2018 và có đăng ký kết hôn tại Uỷ ban nhân dân huyện Lục Yên, đến nay đã được 04 năm. Trong thời gian 04 năm qua tôi và vợ có rất nhiều bất đồng quan điểm, hay xảy ra cãi vã. Năm 2020 vợ tôi đã bỏ nhà đi, không rõ thông tin. Sau một thời gian đi tìm tôi phát hiện vợ tôi đã sinh sống cùng với người khác ở địa phương khác.

Nhận thấy chúng tôi không thể tiếp tục mối quan hệ này, không thể hàn gắn và quay lại nữa nên tôi và vợ đi đến thỏa thuận ly hôn thuận tình và chúng tôi nộp đơn tại Toà án nhân dân huyện Lục Yên tỉnh Yên Bái. Nhưng sau khi nộp đơn Tòa án đã bác đơn ly hôn của chúng tôi do không có bằng chứng, căn cứ xác định vợ tôi có tình cảm và chung sống với người khác.

Vậy tôi xin hỏi luật sư sau khi bị Toà án bác đơn ly hôn thì sau bao lâu tôi được nộp lại đơn ly hôn? Rất mong được luật sư giải đáp thắc mắc của tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

 

>> Trường hợp nào được nộp lại đơn khi Tòa án bác đơn ly hôn? Gọi ngay 1900.6174

Luật sư trả lời:

Xin chào anh Huân, chúng tôi xin cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi thắc mắc đến cho đội ngũ tổng đài của chúng tôi. Căn cứ vào các quy định mới nhất của pháp luật hiện hành, chúng tôi xin giải đáp câu hỏi của anh như sau:

Trong các quy định của pháp luật hiện hành hiện nay nhất là trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 chưa có quy định nào về thời gian nộp lại đơn ly hôn sau khi bị Toà án bác đơn ly hôn.

Tuy vậy, căn cứ vào điểm c, mục 10 của nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP có quy định:

Cần chú ý là tuy pháp luật tố tụng chưa quy định, nhưng đối với người có đơn yêu cầu xin ly hôn mà bị Toà án bác đơn xin ly hôn thì sau một năm, kể từ ngày bản án, quyết định của Toà án bác đơn xin ly hôn có hiệu lực pháp luật, người đó mới lại được yêu cầu Tòa án giải quyết việc xin ly hôn.

Dựa vào các quy định trên của pháp luật hiện hành, trường hợp của anh Huân đã nộp đơn tuy nhiên do không có căn cứ nên Toà án đã bác đơn ly hôn. Thời gian để anh Huân nộp lại đơn ly hôn khác là một năm sau. Mục đích chủ yếu của quy định này là nhằm tạo ra một khoảng thời gian hợp lý, tạo điều kiện cho vợ chồng có thể hoà giải xem xét, suy nghĩ và hàn gắn lại với nhau.

Trong trường hợp trên của anh Huân, nếu sau khi bị Toà án bác đơn mà vợ chồng anh không thể xem xét hoà giải, suy nghĩ và hàn gắn được với nhau thì sau một năm kể từ ngày bị Toà án bác đơn thì anh có thể nộp lại đơn ly hôn khác.

Khi muốn thực hiện thủ tục yêu cầu giải quyết ly hôn, người vợ hoặc chồng cần có căn cử, bằng chứng, chứng cứ để là cơ sở cho việc yêu cầu giải quyết ly hôn. Người vợ hoặc chồng cần tìm hiểu kĩ về các điều kiện để có thể yêu cầu ly hôn cũng như tìm hiểu về các quyền và nghĩa vụ của mình khi yêu cầu Toà án giải quyết ly hôn để có thể nhanh chóng được giải quyết một cách dễ dàng và không bị Toà án bác đơn ly hôn. Mọi thắc mắc về thời gian được nộp lại đơn sau khi Tòa án bác đơn xin ly hôn, hãy gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư giải đáp chi tiết!

>> Xem thêm: Đơn xin ly hôn với người nước ngoài – Mẫu mới nhất năm 2022

Trên đây là những quy định của pháp luật và những vấn đề thường gặp liên quan đến Tòa án bác đơn xin ly hôn. Các thông tin trên đều căn cứ theo những quy định của pháp luật hiện hành. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất nhằm giải quyết thành công những vấn đề gặp phải trong thực tế. Mọi vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn hãy gọi ngay đến Tổng Đài Pháp Luật qua đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn nhanh chóng!

  19006174