Trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào theo quy định năm 2022?

Trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào là một câu hỏi phổ biến của người lao động khi nghỉ việc và đủ điều kiện hưởng theo quy định của pháp luật. Thực tế, có không ít trường hợp do chưa hiểu rõ cách tính mà bỏ lỡ các quyền lợi được hưởng do cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả. Vậy trợ cấp thất nghiệp được tính như thế nào? Quy định của pháp luật về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp hiện nay? Hãy cùng Tổng Đài Pháp Luật tham khảo ngay nội dung bài viết dưới đây!

tro-cap-that-nghiep-tinh-nhu-the-nao-2022

Trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào?

 

Bạn Dương (Hải Dương) có câu hỏi như sau:
“Chào luật sư, tôi là Dương ở Hải Dương có vấn đề như sau mong luật sư giải đáp, Hiện nay tôi đang sinh sống và làm việc tại Bình Dương vào cuối năm nay tôi có ý định xin nghỉ để về quê xây nhà cho bố mẹ. Tôi đi làm và tham gia bảo hiểm xã hội ở công ty được 8 năm, trước khi nghỉ tôi có báo trước công ty một tháng. Mức lương cơ bản hiện nay của tôi là 4.000.000 đồng, và đây cũng là mức lương của tôi trong vòng 6 tháng tới bây giờ.
Vậy luật sư cho tôi hỏi với mức lương đó của tôi thì khi nghỉ việc tôi có thể nhận được bao nhiêu tiền và hưởng trong bao nhiêu tháng để tôi có thể trang trải cuộc sống. Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Xin cảm ơn luật sư rất nhiều!”

 

>> Trợ cấp thất nghiệp được tính như thế nào theo quy định hiện nay, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào bạn! Cảm ơn bạn đã để lại câu hỏi cho chúng tôi! Với vướng mắc của bạn về vấn đề trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào theo quy định hiện nay, Luật sư của chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định hiện hành của pháp luật tại Điều 50 Luật việc làm năm 2013 thì người lao động hàng tháng nếu đủ điều kiện để hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định thì sẽ được hưởng mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp như sau:

Lãnh bảo hiểm thất nghiệp = 60% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

Tuy nhiên, việc nhận trợ cấp mỗi tháng này tối đa sẽ không được quá 5 lần mức lương cơ sở được quy định hiện nay với người thực hiện các chế độ tiền lương do cơ quan nhà nước quy định hoặc trong trường hợp cũng không được quá 5 lần mức lương tối thiểu của vùng được thực hiện chế độ tiền lương do nhà nước ta ban hành và quy định.

Mức tiền hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động được tính như sau:

Được quy định cụ thể mức nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp được tính như dưới đây:

*Đối với những người thực hiện chế độ tiền lương do Nhà nước quy định được tính bảo hiểm như sau:

Mức lương cơ sở mà pháp luật quy định hiện nay là 1,49 triệu đồng/tháng vậy nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa được tính sẽ là: 5 x 1,49 triệu đồng/tháng = 7,45 triệu đồng/tháng.

*Đối với những người thực hiện chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định tiền bảo hiểm sẽ được tính như sau:

Mức lương được quy định với mức tối thiểu vùng của vùng I sẽ là 4,42 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa có thể nhận được là: 5 x 4,42 triệu đồng/tháng = 22,1 triệu đồng/tháng.

Mức lương được quy định với mức tối thiểu vùng của vùng II sẽ là 3,92 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa có thể nhận được là: 5 x 3,92 triệu đồng/tháng = 19,6 triệu đồng/tháng.

Mức lương được quy định với mức tối thiểu vùng của vùng III sẽ là 3,43 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa có thể nhận được là: 5 x 3,43 triệu đồng/tháng = 17,15 triệu đồng/tháng.

Mức lương được quy định với mức tối thiểu vùng của vùng IV sẽ là 3,07 triệu đồng/tháng nên mức trợ cấp thất nghiệp tối đa có thể nhận được là: 5 x 3,07 triệu đồng/tháng = 15,35 triệu đồng/tháng.

Căn cứ theo quy định trên thì số tháng mà bạn nhận được tiền bảo hiểm thất nghiệp là trong vòng 8 tháng nếu bạn vẫn chưa tìm được việc làm và mức hưởng cụ thể của bạn sẽ được tính như sau: 60% x 4.000.000 x 6 tháng = 1.440.000 đồng/

Như vậy, với mức lương bình quân trong vòng 6 tháng liền kề trước khi bạn nghỉ việc là 4.000.000 đồng thì khi bạn nghỉ việc mức hưởng hàng tháng của mình sẽ là 1.440.000 đồng và hưởng trong vòng 8 tháng.

Mọi thắc mắc về vấn đề trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào, vui lòng để lại câu hỏi cho chúng tôi qua email của Tổng Đài Pháp Luật hoặc liên hệ trực tiếp đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn trọn vẹn nhất!

>> Xem thêm: Lãnh bảo hiểm thất nghiệp ở đâu? Điều kiện và thủ tục lãnh BHTN

 

tro-cap-that-nghiep-tinh-nhu-the-nao-theo-quy-dinh

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được quy định như thế nào?

 

Bạn Anh (Hà Nội) đưa ra câu hỏi:
“Chào luật sư, tôi là Nguyễn Thị Anh giao kết hợp đồng lao động có thời hạn 24 tháng với doanh nghiệp sản xuất giày X với mức lương như sau các tháng như sau: từ ngày 01/9/2020 đến ngày 31/8/2021 là 3.000.000 đồng/tháng, từ ngày 01/09/2021 đến 31/8/2022 là 5.000.000 đồng/tháng.
Tuy nhiên, tính từ ngày 01/1/2022 đến ngày 30/6/2022 , tôi nghỉ hưởng chế độ thai sản. Sau đó, do điều kiện hoàn cảnh gia đình khó khăn, không được ổn định nên tôi đã không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động vì vậy tôi đã làm đơn xin nghỉ việc theo quy định của pháp luật lao động và ngày 01/7/2022 doanh nghiệp sản xuất giày X đã ra quyết định nghỉ việc cho tôi , quyết định có hiệu lực kể từ ngày ký.
Như vậy, luật sư cho tôi hỏi, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của tôi được pháp luật quy định như thế nào?”

 

>> Tư vấn mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động hiện nay, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Nội dung thắc mắc của bạn được Luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

Về mức hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp sẽ được quy định như sau:

Mức hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp mỗi tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp của người lao động.

Về thời gian hưởng trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể như sau cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 03 tháng trợ cấp thất nghiệp, sau đó cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 01 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Về thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ được tính từ ngày thứ 16, kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Căn cứ theo quy định trên thì, mức tiền lương đóng bảo hiểm thất nghiệp làm căn cứ tính mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bà anh là bình quân tiền lương của 06 tháng liền kề trước khi bà nghỉ việc mà có đóng bảo hiểm thất nghiệp

Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng của bài Anh sẽ được tính như sau: (3.000.000 đồng x 2 tháng + 5.000.000 đồng x 4 tháng)/6 x 60% = 2.600.000 đồng/tháng

Trên đây là các quy định của pháp luật về mức hưởng bảo hiểm thất nghiệp của người lao động khi người lao động nghỉ việc. Nếu bạn có vấn đề gì thắc mắc liên quan đến vấn đề trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào, mức hưởng BHTN, hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài tư vấn pháp luật 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng nhất!

>> Xem thêm: Chế độ bảo hiểm thất nghiệp Tổng Đài Pháp Luật 

Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp hiện nay

 

Bạn Như (Đồng Nai) có câu hỏi như sau:
“Chào luật sư, tôi tên là Như ở Đồng Nai, tôi có câu hỏi sau cần luật sư giải đáp. Tôi đã xin nghỉ việc được hai tháng ở doanh nghiệp cũ tại địa phương, trong hai tháng này tôi vẫn chưa tìm được công việc mới, khi nghỉ việc là tôi có báo lên công ty và nhận được quyết định thôi việc của công ty. Vậy luật sư cho tôi hỏi, tôi có đủ điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp không? Mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi!”

 

>> Tư vấn điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định hiện nay, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Luật sư đã tiếp nhận câu hỏi của bạn và tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013, người lao động được hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp khi đáp ứng được đủ các điều kiện như sau:

Trường hợp người lao động thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp đang đóng bảo hiểm thất nghiệp.

Người lao động chấm dứt hợp đồng làm việc, hợp đồng lao động với người sử dụng lao động. Ngoại trừ các trường hợp người lao động tự ý đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật hoặc các trường hợp hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Người lao động đã đóng đủ 12 tháng bảo hiểm thất nghiệp trong thời hạn 24 tháng trước khi thôi việc hoặc trong thời hạn 36 tháng trước khi thôi việc trong trường hợp người lao động ký hợp đồng theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

Đã nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo đúng quy định của pháp luật trong thời hạn ba tháng tính từ ngày nghỉ việc trong quyết định thôi việc của công ty, doanh nghiệp…

Người lao động không tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, từ các quy định trên của pháp luật trong trường hợp trên của bạn đến thời điểm hiện tại nếu bạn chưa tìm được việc thì bạn có thể nộp hồ sơ của mình lên trung tâm giới thiệu việc làm để nhận được số tiền bảo hiểm thất nghiệp.

Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào, điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh nhất!

>> Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp có được cộng dồn không? Tư vấn 24/7

Chế độ trợ cấp thất nghiệp theo quy định mới

 

Bạn Thành (Nam Định) có câu hỏi như sau:
“Chào luật sư, tôi tên là Thành ở Nam Định , tôi có vấn đề như sau mong luật sư giải đáp. Tôi tham gia bảo hiểm bắt buộc khi đi làm tại công ty sản xuất gỗ, bây giờ tôi muốn xin nghỉ việc do có việc gấp từ gia đình. Tôi nghe mọi người nói nay tiền bảo hiểm thất nghiệp đã tăng và tăng từ ngày 01/07/2021.
Như vậy, luật sư cho tôi hỏi thông tin trên mà tôi được biết là có đúng không? Chế độ thất nghiệp theo quy định mới này là như thế nào? Rất mong luật sư giải đáp thắc mắc giúp tôi. Rất cảm ơn luật sư!”

 

>> Tư vấn trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào, chế độ BHTN hiện nay, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Với vấn đề của bạn, tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ khoản 1 Điều 50 Luật Việc làm năm 2013, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo công thức sau:

Mức hưởng hằng tháng = 60% x Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 06 tháng liền kề trước khi thất nghiệp

Trong đó, mức hưởng tối đa mỗi tháng của người lao động được xác định như sau:

Người lao động hưởng lương theo chế độ tiền lương Nhà nước quy định:

Mức hưởng tối đa/tháng = 5 x Lương cơ sở = 5 x 1,49 triệu đồng = 7,45 triệu đồng/tháng

Người lao động làm việc tại doanh nghiệp thông thường:

Mức hưởng tối đa/tháng = 5 x Mức lương tối thiểu vùng

Từ ngày 01/07/2022, lương tối thiểu vùng sẽ được áp dụng mức mới quy định tại Nghị định 38/2022/NĐCP. Do đó, mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa hằng tháng của người lao động tại từng vùng được xác định như sau:

Vùng Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa/tháng từ 01/7/2022
 

Vùng I

23.400.000 đồng
 

Vùng II

20.800.000 đồng
 

Vùng III

18.200.000 đồng
 

Vùng IV

16.250.000 đồng

Nếu bạn còn bất kỳ vướng mắc nào khác liên quan đến vấn đề trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào, chế độ BHTN theo quy định mới nhất, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ kịp thời!

>> Xem thêm: Thời gian nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp mất bao lâu?

 

tro-cap-that-nghiep-tinh-nhu-the-nao-hien-nay

Hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp

 

Bạn Ngân (Bình Dương) có câu hỏi:
“Chào luật sư, tôi là Ngân tôi có vấn đề như sau, tôi xin nghỉ việc tại công ty cách đây một tháng, khi đi làm tôi có tham gia bảo hiểm tính đến thời điểm bây giờ tôi đã đóng được gần tám năm. Khi tôi nghỉ là có quyết định thôi việc tại công ty và có báo trước đúng theo quy định của pháp luật.
Vậy luật sư cho tôi hỏi bây giờ chưa có việc làm, đang khó khăn trong việc trang trải cuộc sống hằng ngày thì tôi muốn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp có được không? Và hồ sơ xin hưởng trợ cấp thất nghiệp là gì vậy Luật sư?”

 

>> Luật sư hỗ trợ soạn thảo hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Tổng Đài Pháp Luật chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cho vướng mắc của bạn như sau:

Về hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm các giấy tờ như sau:

Thứ nhất đơn đề nghị xin hưởng trợ cấp thất nghiệp (theo mẫu 03 hoặc mẫu đơn mới nhất)

Thứ hai là sổ bảo hiểm xã hội của người lao động

 Thứ ba là quyết định thôi việc, quyết định sa thải, quyết định chấm dứt hợp đồng… có quyết định của công ty.

Thứ tư, chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân

Trên đây là toàn bộ hồ sơ mà người lao động khi làm hồ sơ thủ tục cần chuẩn bị. Trong trường hợp trên của bạn thì mình sẽ được quyền hưởng bảo hiểm thất nghiệp, kể từ thời hạn ba tháng tính từ ngày nghỉ việc trong quyết định thôi việc tại công ty bạn nộp đầy đủ hồ sơ gồm đơn đề nghị, quyết định thôi việc của bạn, sổ bảo hiểm xã hội, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và mang theo 1 bộ hồ sơ này đến trung tâm giới thiệu việc làm nơi mình muốn đăng ký hưởng để nhận bảo hiểm thất nghiệp hàng tháng.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào cần được Luật sư hỗ trợ, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất!

>> Xem thêm: Bảo hiểm thất nghiệp 1 năm được mấy tháng trợ cấp?

Hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp có được hưởng những quyền lợi khác

 

Bạn Hoàng (Ninh Bình) có câu hỏi như sau:
Chào luật sư tôi có câu hỏi như sau mong luật sư giải đáp, tôi quê ở Ninh Bình đến năm 2010 tôi vào Bình Dương sinh sống và làm việc. Tại đây tôi tham gia làm công nhân tại công ty sản xuất giấy, tính đến thời điểm hiện tại là tôi đã đi làm được 12 năm và cũng tham gia bảo hiểm được 11 năm 7 tháng do trong quá trình tham gia có mấy tháng tôi bị ốm nên không được đóng bảo hiểm xã hội.
Bây giờ, tôi có quyết định về quê nên đã xin nghỉ việc đã bàn giao công việc đầy đủ cho mọi người và báo lên công ty trước 1 tháng theo đúng theo quy định của pháp luật.
Vậy luật sư cho tôi hỏi, với tổng quá trình tham gia bảo hiểm xã hội của tôi là 11 năm 7 tháng thì tôi được hưởng những chế độ nào của bảo hiểm xã hội? Tôi nghe nói khi nghỉ việc tôi sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng thì có phải không? Ngoài việc được hưởng thất nghiệp ra thì tôi có thể được hưởng những chế độ quyền lợi gì nữa của cơ quan bảo hiểm xã hội?”

 

>> Tư vấn quyền lợi của người lao động khi tham gia BHTN, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Với vướng mắc của bạn, tổng đài tư vấn pháp luật của chúng tôi giải đáp như sau:

Căn cứ vào Điều 49 luật việc làm năm 2013 quy định cụ thể về điều kiện được hưởng trợ cấp thất nghiệp thì trong trường hợp của bạn đã đủ điều kiện để được hưởng, bạn tham gia bảo hiểm xã hội là được 11 năm 7 tháng. Theo quy định, tham gia từ 12 tháng đến 36 tháng thì người lao động được hưởng 3 tháng bảo hiểm thất nghiệp và cứ thêm một năm sẽ được cộng thêm 1 tháng thất nghiệp nhưng tối đa người lao động hưởng không quá 12 tháng. Từ quy định trên của pháp luật thì bạn có thể hưởng được 11 tháng thất nghiệp.

Khi tham gia bảo hiểm mà người lao động đã nghỉ việc và không tiếp tục đóng nữa thì ngoài việc được hưởng bảo hiểm thất nghiệp bạn còn có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần hay hưởng lương hưu nếu đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.

Về bảo hiểm xã hội một lần: Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc một năm, không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội và số năm tham gia bảo hiểm xã hội dưới 20 năm thì có thể hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Sau khi đủ điều kiện người lao động làm một bộ hồ sơ gồm: đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần, sổ bảo hiểm xã hội, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và sổ hộ khẩu hoặc giấy tờ tạm trú.

Sau khi làm đủ bộ hồ sơ như trên người lao động nộp trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm cấp quận, huyện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Về hưởng lương hưu: Trong trường hợp người lao động đã đóng trên 20 năm cụ thể là đóng trên 19 năm 5 tháng (nguyên tắc làm tròn của bảo hiểm xã hội một lần) mà đủ tuổi để lương hưu thì người lao động sẽ được hưởng lương hưu hàng tháng.

Ngoài bảo hiểm xã hội một lần hay lương hưu thì bảo hiểm xã hội còn nhiều chế độ khác nếu người lao động đủ điều kiện hưởng như chế độ ốm đau, chế độ tử tuất, chế độ tai nạn lao động và nhiều chế độ khác.

Như vậy, trường hợp của bạn thì bạn sẽ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp với thời gian là 11 tháng và trong trường hợp một năm nếu bạn không tham gia bảo hiểm và không có ý định tham gia bảo hiểm tiếp thì chị có thể rút bảo hiểm xã hội một lần. Hoặc trong trường hợp bạn muốn hưởng lương hưu thì mình tiếp tục tham gia bảo hiểm thêm đến khi đủ 20 năm và đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định thì bạn sẽ được hưởng lương hưu.

Như vậy, bài viết trên đây là tư vấn của Luật sư Tổng Đài Pháp Luật về vấn đề trợ cấp thất nghiệp tính như thế nào, các quyền lợi người lao động được hưởng khi tham gia BHTN và thủ tục tham gia BHTN nhanh chóng nhất. Hy vọng thông tin hữu ích trong bài viết trên sẽ giúp bạn áp dụng hiệu quả vào trường hợp thực tế của mình. Trong quá trình tham khảo nội dung, nếu bạn còn gặp bất kỳ vướng mắc nào cần được Luật sư của chúng tôi hỗ trợ, hãy gọi ngay đến tổng đài 1900.6174 để được tư vấn trọn vẹn nhất!

  19006174