Tư vẫn miễn phí cách xác định tài sản riêng của vợ chồng

Xác định tài sản riêng của vợ chồng như thế nào? Để giải đáp câu hỏi này, trong bài viết sau, Tổng Đài Pháp Luật sẽ cung cấp cho bạn đọc những quy định của pháp luật về việc xác định tài riêng. Nếu bạn còn có bất kỳ vướng mắc nào, hãy liên hệ đến hotline 1900.6174 để được Luật sư giàu kinh nghiệm về vấn đề hôn nhân và gia đình giải đáp nhanh chóng!

xac-dinh-tai-san-rieng-cua-vo-chong

Tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản nào?

 

>> Liên hệ luật sư tư vấn xác định tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân, gọi ngay  1900.6174 

Tài sản được xác định là tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân trong 4 trường hợp được quy định tại Điều 43 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

– Thứ nhất, tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn

– Thứ hai, tài sản mà vợ/chồng có được do được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân

– Thứ ba, tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38 liên quan đến chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân, Điều 39 về thời điểm có hiệu lực của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân và Điều 40 về hậu quả của việc chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân được quy định trong Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 của Luật này.

– Thứ tư, tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng cũng được coi là tài sản riêng của vợ, chồng.

>> Xem thêm: Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân – Tư vấn từ A-Z

Xác định tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân như thế nào?

 

Chị Nhã Ý (tỉnh Bắc Giang) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi tên Như Ý, hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Tôi đang có một vài thắc mắc liên quan đến việc xác định tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân, mong luật sư tư vấn giúp.

Tôi kết hôn được 5 năm, trong lễ cưới, mẹ chồng có đeo vàng cho tôi với giá trị là 1 cây và một sổ đỏ. Trong quá trình chung sống, vợ chồng tôi gặp nhiều vấn đề dẫn đến rạn nứt tình cảm và quyết định đi đến hôn nhân.

Tuy nhiên, tôi không đồng ý chia vàng và sổ đỏ mà mẹ chồng tặng trong ngày cưới vì khi tặng mẹ chồng nói tặng cho tôi chứ không phải tặng hai vợ chồng. Vậy có cách nào để xác định đây là tài sản riêng của tôi không? Mong luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn luật sư.”

 

>> Những lưu ý khi xác định tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân? Gọi ngay  1900.6174 

Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình trả lời:

Xin chào chị Nhã Ý! Cảm ơn chị đã lựa chọn Tổng Đài Pháp Luật là nơi hỗ trợ chị giải đáp các vấn đề pháp lý liên quan đến xác định tài sản riêng của vợ, chồng. Đối với câu hỏi của chị, chúng tôi sẽ giải đáp dựa trên các phân tích dưới đây:

Xác định tài sản riêng của vợ chồng dựa vào nguồn gốc tài sản

 

>> Xác định tài sản riêng của vợ chồng dựa vào nguồn gốc tài sản, gọi ngay 1900.6174 

Để xác định tài sản chung hay tài sản riêng của vợ chồng, trước hết cần xác định nguồn gốc của tài sản đó:

– Thứ nhất, tài sản đó có phải là tài sản ông bà, bố mẹ để lại cho con cháu hay được tặng cho riêng

– Thứ hai là trường hợp tài sản có được thông qua hợp đồng mua bán. Nếu tài sản được mua bằng tiền, tiền đó từ đâu mà có, nếu từ tiền riêng của cá nhân tài sản đó được xác định là tài sản riêng

Xác định tài sản riêng của vợ chồng dựa vào sự thỏa thuận

 

>> Xác định tài sản riêng của vợ chồng dựa vào sự thỏa thuận, gọi đến 1900.6174 

Ngoài việc xác định tài sản riêng dựa vào nguồn gốc của tài sản tài sản riêng của vợ chồng còn được xác định dựa vào thỏa thuận của các bên.

Nếu vợ chồng có thỏa thuận hợp pháp về việc phân định tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân dễ dàng trong việc xác định tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Vợ chồng có thể thỏa thuận phân chia tài sản chung, riêng bằng các hình thức dưới đây:

– Một là thỏa thuận chia tài sản vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân theo  Điều 38 Luật hôn nhân và gia đình 2014;

– Hai là thỏa thuận chế độ tài sản vợ chồng trước khi kết hôn theo Điều 47 Luật hôn nhân và gia đình 2014;

– Bà là thỏa thuận về tài sản khác theo quy định.

Trong trường hợp này, nếu vợ chồng không có thỏa thuận về tài sản chung, riêng của vợ chồng chị cần chứng minh được nguồn gốc của 1 cây vàng và sổ đỏ là do mẹ chồng tặng cho riêng. Nếu không có chứng cứ chứng minh việc mẹ chồng tặng cho riêng con dâu trong ngày cưới tài sản này được coi là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc xác định tài sản riêng của vợ chồng, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 của chúng tôi để được tư vấn cụ thể.

>> Xem thêm: Chia tài sản chung của vợ chồng đưa vào kinh doanh như thế nào?

cach-xac-dinh-tai-san-rieng-cua-vo-chong

Làm gì để chứng minh tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân?

 

Anh Xuân Tài (Bà Rịa-Vũng Tàu) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi tên Xuân Tài, hiện đang sinh sống và làm việc tại Vũng Tàu. Tôi đang có một vài thắc mắc liên quan đến việc chứng minh tài sản riêng của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, mong nhận được sự hỗ trợ từ phía luật sư.

Năm ngoái, con gái tôi kết hôn, gia đình bán cặp bò mua cho con một cây vàng làm của hồi môn cho con. Chúng tôi tặng cho con riêng nhưng không có văn bản mà chỉ tặng cho bằng miệng.

Sau khi kết hôn, con gái tôi có đưa vàng cho mẹ chồng cất hộ, nhưng mẹ chồng đem bán số vàng đó lấy tiền trả nợ. Khi con rể viết được việc đó thừa nhận cho phép mẹ bán vàng, vì đây là tài sản chung của vợ chồng nên cậu ta có thể quyết định.

Vậy có cách nào để con tôi lấy lại được số vàng vợ chồng tôi tặng con khi đi lấy chồng không? Tôi xin cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm từ phía luật sư.”

 

>> Giải đáp miễn phí cách chứng minh tài sản riêng của vợ chồng, Liên hệ tổng đài  1900.6174  

Trả lời:

Xin chào anh Xuân Tài! Đối với vấn đề anh đang thắc mắc, Tổng Đài Pháp Luật sẽ hỗ trợ giải đáp như sau:

Để chứng minh tài sản riêng của vợ hoặc chồng cần căn cứ một số loại giấy tờ sau:

– Thứ nhất, phải chứng minh được đây là tài sản hình thành trước hôn nhân thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho

– Thứ hai, tài sản trong thời kỳ hôn nhân nhưng đã được vợ chồng phân chia thông qua các văn bản phân chia tài sản chung vợ chồng. Việc chia tài sản khi ly hôn phải được thể hiện thông qua văn bản, có thể được công chứng theo yêu cầu của một trong hai bên vợ, chồng hoặc pháp luật theo khoản 2 Điều 38 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

– Thứ ba, cung cấp được các giấy tờ liên quan đến việc thừa kế, tặng cho, chia riêng trong thời kỳ hôn nhân

– Thứ tư, vợ/chồng xuất trình bản án, quyết định của Tòa án hoặc cơ quan có thẩm quyền khác về việc xác định tài sản riêng của vợ/chồng.

Do đó, để có thể đòi lại số vàng anh tặng cho con gái khi đi lấy chồng con gái anh cần chứng minh được số vàng đó là tài sản anh tặng riêng, có thể thông qua video được ghi lại trong ngày cưới hoặc có người làm chứng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho anh để giải quyết các vấn đề phát sinh trong thực tế. Nếu cần chúng tôi hỗ trợ gì thêm, anh có thể liên hệ qua đường dây nóng 1900.6174 của chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: Chia tài sản chung khi không đăng ký kết hôn như thế nào?

Tài sản riêng sau ly hôn được phân chia như thế nào?

 

Chị Huỳnh Hoa (Kiên Giang) có câu hỏi:

“Xin chào luật sư! Tôi tên Huỳnh Hoa, hiện đang sinh sống và làm việc tại tỉnh Kiên Giang. Tôi đang có một vài thắc mắc liên quan đến việc xác định tài sản riêng khi ly hôn, mong nhận được sự giúp đỡ từ phía luật sư.

Tôi lấy chồng đã được 10 năm và có hai con nhỏ. Mới đây, tôi phát hiện chồng ngoại tình nên làm đơn xin ly hôn đơn phương. Năm ngoái, mẹ tôi mất có làm di chúc để lại cho tôi căn nhà ở xã X. Vậy khi tôi ly hôn, căn nhà này có bị chia đôi không? Mong luật sư giải đáp. Tôi xin cảm ơn!”

 

>> Liên hệ luật sư tư vấn miễn phí cách phân chia tài sản riêng sau ly hôn, gọi ngay 1900.6174 

Trả lời:

Xin chào chị Huỳnh Hoa! Cảm ơn chị đã tin tưởng dịch vụ pháp lý hỗ trợ khách hàng giải đáp các thắc mắc liên quan đến các vấn đề pháp lý của Tổng Đài Pháp Luật. Đối với vấn đề chị đang gặp phải, chúng tôi sẽ tư vấn như sau:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 đã quy định rõ các nguyên tắc xử lý tài sản chung và tài sản riêng sau khi ly hôn, được quy định tại Điều 59 và Điều 44 Luật này, cụ thể như sau:

– Đối với tài sản chung của vợ chồng sẽ được phân chia theo thỏa thuận của hai bên. Trường hợp, các bên không thỏa thuận được tài sản chung của vợ chồng sẽ được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố nhất định theo quy định tại khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

– Đối với tài sản riêng của vợ hoặc chồng sau khi ly hôn vợ/chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình.

Do đó, đối với trường hợp của chị, sau khi ly hôn, chị không phải chia nhà cho chồng vì đây được xác định là tài sản riêng của chị trong thời kỳ hôn nhân có được do được thừa kế riêng. Chị có toàn quyền đối với căn nhà. T

uy nhiên, chị cần cung cấp các chứng cứ, giấy tờ liên quan chứng minh tài sản trên là tài sản riêng, có thể thông qua di chúc mẹ chị để lại,.. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc xác định tài sản riêng của vợ chồng, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 của chúng tôi để được tư vấn nhanh nhất.

>> Xem thêm: Ngoại tình có được chia tài sản không? Chia tài sản thế nào?

cach-xac-dinh-tai-san-rieng-cua-vo-chong-nhanh-chong

Như vậy,  Tổng Đài Pháp Luật đã cung cấp cho anh/chị những thông tin hữu ích liên quan đến xác định tài sản riêng của vợ chồng và các vấn đề khác liên quan. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích được cho anh/chị để giải quyết các vấn đề trong thực tiễn. Nếu gặp khó khăn trong việc đăng ký khai sinh, hãy nhấc máy gọi đến đường dây nóng 1900.6174 của chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất.

  19006174