Sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền theo quy định năm 2022

Sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền là câu hỏi thắc mắc của nhiều người hiện nay. Sang tên sổ đỏ là thủ tục pháp lý hết sức cần thiết trong quy trình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người vẫn không biết về hồ sơ, thủ tục cũng như quá trình thực hiện sang tên sổ đỏ đất. Bài viết dưới đây, Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp các thắc mắc của độc giả về những vấn đề liên quan đến việc sang tên sổ đỏ đất.

>>Sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? Gọi ngay 1900.6174

sang-ten-so-do-mat-bao-nhieu-tien

 

Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? Những loại lệ phí phải nộp khi sang tên sổ đỏ?

 

Anh Hùng Dũng (thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi:

Xin chào luật sư. Tôi có câu hỏi thắc mắc mong được luật sư giải đáp như sau:

Tôi vừa mua lại một miếng đất ở Bà Rịa – Vũng Tàu và đang muốn thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ đất. Tôi nghe nói việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất mất rất nhiều tiền. Luật sư cho tôi hỏi sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền và những loại lệ phí tôi phải nộp khi sang tên sổ đỏ gồm những khoản nào và tôi phải nộp bao nhiêu?

 

>>Thủ tục sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn câu hỏi của bạn đã gửi tới cho luật sư. Luật sư xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Để có thể thực hiện sang tên sổ đỏ đất, bạn cần phải nộp những loại phí, lệ phí như sau:

Lệ phí trước bạ

Căn cứ vào Điều 5 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, lệ phí trước bạ khi sang tên sổ đỏ được tính theo từng trường hợp cụ thể:

Trường hợp 1: Khi giá nhà, đất trong hợp đồng cao hơn giá nhà, đất do UBND cấp tỉnh quy định thì tính như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% x Tổng số tiền ghi trong hợp đồng

Trường hợp 2: Khi giá nhà, đất tại hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất, hợp đồng mua bán nhà bằng hoặc thấp hơn giá đất mà UBND cấp tỉnh ban hành

Công thức tính lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sử dụng đất

Lệ phí trước bạ = 0.5% x (Diện tích x Giá 01m2 tại bảng giá đất)

Phí thẩm định hồ sơ: Với phí thẩm định hồ sơ, mức thu sẽ dao động từ 500.000 đồng – 05 triệu đồng (thông thường từ 500.000 đồng đến 02 triệu đồng)

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận (lệ phí làm bìa mới): Ở mỗi tỉnh thành khác nhau sẽ có mức thu lệ phí cấp giấy chứng nhận khác nhau, tuy nhiên mức thu đều sẽ dưới 100 000 đồng/lần/giấy.

Như vậy, để thực hiện thủ tục sang tên sổ đỏ đất và sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền, bạn cần phải nộp các loại phí như phí thẩm định hồ sơ, lệ phí trước bạ và lệ phí cấp Giấy chứng nhận. Mỗi loại phí và lệ phí sẽ có mức thu khác nhau và mức thu đã được luật sư tư vấn như trên, bạn có thể đọc và tham khảo.

Thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào?

 

Chị Ánh Hồng (Đà Lạt) có câu hỏi gửi đến như sau:

Thưa luật sư, tôi có mua một miếng đất và cần làm thủ tục sang tên sổ đỏ miếng đất. Tôi có tìm hiểu về thủ tục sang tên sổ đỏ, tuy nhiên, có quá nhiều nguồn và nhiều thông tin khác nhau nên tôi vẫn chưa rõ mình cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục gì để thực hiện việc sang tên sổ đỏ và sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền. Xin luật sư tư vấn giúp tôi về thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>>Thủ tục sang tên sổ đỏ như thế nào? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào chị Hồng, luật sư xin được trả lời câu hỏi chị đã gửi đến như sau:

Về hồ sơ thực hiện sang tên đổi chủ bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

1.Tờ khai lệ phí trước bạ (02 bản do bên mua ký Mẫu 01/LPTB – nếu có).

2.Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (02 bản do bên bán ký. Với trường hợp cho tặng bổ sung 04 bản mẫu 11/TK-TNCN- nếu có).

3. Hợp đồng đã lập (01 bản sao đã công chứng chứng thực).

4. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (01 bản sao được công chứng chứng thực).

5. CMND (hoặc căn cước công dân) + Sổ hộ khẩu của cả bên mua và bên bán (01 bản sao có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền).

6. Đối với trường hợp cho tặng, thừa kế cần phải chuẩn bị giấy tờ chứng minh quan hệ nhân thân giữa người cho và người nhận để có thể được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trong quá trình 10 ngày kể từ khi có thông báo thì người nộp thuế nộp tiền vào ngân sách nhà nước và nộp lệ phí trước bạ.

Thông tin cụ thể như sau:

+ Thuế thu nhập cá nhân = 2% x giá chuyển nhượng

+ Lệ phí trước bạ = lệ phí trước bạ bằng 0,5% giá tính lệ phí trước bạ (giá tính lệ phí trước bạ là giá được Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố ban hành), trừ trường hợp bạn được miễn thuế hoặc lệ phí

Về hồ sơ cần chuẩn bị để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ gồm:

1. Đơn đề nghị đăng ký biến động

2. Hợp đồng chuyển nhượng

3. Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất.

4. Bản gốc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước

5. Bản sao căn cước công dân và sổ hộ khẩu bên nhận chuyển nhượng

 

thu-tuc-sang-ten-so-do-mat-bao-nhieu-tien

 

>>Xem thêm: Thủ tục sang tên sổ hồng đúng quy định pháp luật

Thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ

 

Chị Thu Hà (Hải Dương) có thắc mắc như sau:

Chào luật sư, tôi có một số thắc mắc mong được luật sư giải đáp như sau: Theo như tôi tìm hiểu về sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền thì khi tôi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ phải nộp các loại phí, lệ phí và thuế, trong đó có thuế thu nhập cá nhân. Vậy xin được luật sư tư vấn về thuế thu nhập cá nhân, căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân cũng như cách tính thuế thu nhập cá nhân. Tôi rất mong nhận câu trả lời từ luật sư.

 

>>Thuế thu nhập cá nhân khi sang tên sổ đỏ là bao nhiêu? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Cảm ơn câu hỏi bạn đã gửi đến nhờ luật sư giải đáp, luật sư xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Khi thực hiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở thì người sử dụng đất phải thanh toán chi phí sang tên sổ đỏ đất là 2% thuế thu nhập cá nhân.

Thuế thu nhập cá nhân được tính dựa vào những căn cứ sau:

Giá chuyển nhượng

a) Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất không có công trình xây dựng trên đất được tính là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Nếu trong hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá hoặc giá trên hợp đồng chuyển nhượng được ghi thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định ở thời điểm chuyển nhượng, giá chuyển nhượng sẽ được xác định theo bảng giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng.

b) Giá chuyển nhượng đối với chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng trên đất, kể cả nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng.

Trường hợp trên hợp đồng chuyển nhượng không ghi giá đất hoặc giá đất trên hợp đồng chuyển nhượng thấp hơn giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định thì giá chuyển nhượng đất là giá do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định tại thời điểm chuyển nhượng theo quy định của pháp luật về đất đai.

Chú ý: Thời điểm tính thuế từ chuyển nhượng bất động sản sẽ được xác định như sau:

+ Nếu hợp đồng chuyển nhượng không có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế sẽ được tính là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật;

+ Nếu hợp đồng chuyển nhượng có thỏa thuận bên mua là người nộp thuế thay cho bên bán thì thời điểm tính thuế là thời điểm làm thủ tục đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản.

Trong trường hợp cá nhân nhận chuyển nhượng nhà ở hình thành trong tương lai, quyền sử dụng đất gắn với công trình xây dựng tương lai là thời điểm cá nhân nộp hồ sơ khai thuế với cơ quan thuế.

Cách tính thuế

Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = Giá chuyển nhượng x Thuế suất 2%

Trường hợp chuyển nhượng bất sản là đồng sở hữu thì nghĩa vụ thuế được xác định riêng cho từng người nộp thuế theo tỷ lệ sở hữu bất động sản. Căn cứ xác định tỷ lệ sở hữu là tài liệu hợp pháp như: thỏa thuận góp vốn ban đầu, di chúc hoặc quyết định phân chia của tòa án,… Trường hợp không có tài liệu hợp pháp thì nghĩa vụ thuế của từng người nộp thuế được xác định theo tỷ lệ bình

Như vậy, trên đây là lời giải đáp cho toàn bộ thắc mắc của bạn về thuế thu nhập cá nhân phải nộp, cách tính thuế thu nhập cá nhân và cả căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân trong từng trường hợp khi bạn thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

 

thue-thu-nhap-ca-nhan-khi-sang-ten-so-do-mat-bao-nhieu-tien

 

>>Xem thêm: Sổ đỏ đứng tên người đã mất và những quy định mới nhất 2022

Trên đây là tất cả các quy định pháp luật về các loại phí, lệ phí và thuế suất và sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền. Bài viết của Tổng đài pháp luật cũng giúp bạn giải đáp thắc mắc sang tên sổ đỏ mất bao nhiêu tiền? Mọi vấn đề còn thắc mắc độc giả vui lòng liên hệ 1900.6174.

  19006174