Thủ tục trích lục ly hôn, giấy trích lục ly hôn theo quy định của tòa án

Trích lục ly hôn sẽ được trả trong vòng bao nhiêu ngày sau ly hôn? Hiện nay, cuộc sống hôn nhân có nhiều mâu thuẫn, không thể dung hòa phát sinh khiến các cặp đôi muốn “đường ai nấy đi” một cách nhanh chóng và trả lại tự do cho đối phương. Tuy nhiên thủ tục ly hôn và quá trình giải quyết ly hôn phát sinh nhiều tình huống gây khá tốn nhiều thời gian. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp đầy đủ thông tin pháp luật về thủ tục, thời gian yêu cầu cấp trích lục bản án cho các bạn.

Thủ tục trích lục ly hôn, giấy trích lục ly hôn theo quy định của tòa án-min

Trích lục ly hôn là gì?

Thực tế, pháp luật chưa có văn bản chính thức đưa ra định nghĩa trích lục ly hôn. Tuy nhiên, khoản 9 Điều 4 Luật Hộ tịch năm 2014 có quy định định nghĩa về trích lục hộ tịch:

“Trích lục hộ tịch là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp nhằm chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân đã đăng ký tại cơ quan đăng ký hộ tịch. Bản chính trích lục hộ tịch được cấp ngay sau khi sự kiện hộ tịch được đăng ký. Bản sao trích lục hộ tịch bao gồm bản sao trích lục hộ tịch được cấp từ Cơ sở dữ liệu hộ tịch và bản sao trích lục hộ tịch được chứng thực từ bản chính.”

Từ đó, trích lục ly hôn được hiểu là văn bản do Tòa án cung cấp nhằm mục đích chứng minh sự kiện ly hôn của vợ chồng đã được Tòa án có thẩm quyền giải quyết xong từ trước đó.

Như vậy, Trích lục ly hôn được coi là bản án ly hôn hay có thể hiểu đơn giản là quyết định chấp nhận cho ly hôn của Tòa án phán quyết và đã có hiệu lực pháp luật.

trích lục ly hôn

>> Xem thêm bài viết: Xin giấy chứng nhận ly hôn, giấy xác nhận ly hôn của Tòa án? – Tổng đài Pháp luật

Thủ tục trích lục ly hôn

Chị Phương (Vĩnh Phúc): Bác tôi năm nay đã khoản 60 tuổi, bác đã có một đời chồng và cả hai đã ly hôn khoảng 30 năm nay. Bây giờ sức khỏe bác tôi có vấn đề và thường xuyên phải ghé bệnh viện thăm khám, tiền thuốc thang cũng tốn kém mà gia đình không có điều kiện. Vậy nên bác và gia đình có ý định bán căn nhà cũ để trang trải chữa bệnh. Tuy nhiên, theo pháp luật quy định, bác tôi cần có giấy chứng nhận độc thân sau ly hôn  thì mới có thể sở hữu và bán căn nhà. Nhưng đã nhiều năm qua, bác tôi làm mất giấy tờ trong đó bao gồm cả trích lục ly hôn. Tôi xin hỏi luật sư: Bác tôi có thể xin lại giấy trích lục ly hôn và giấy tờ liên quan được không và xin ở đâu ạ? Bác tôi sức khỏe đã yếu, tôi có thể đi xin thay được không? Tôi cảm ơn luật sư.

>> Tư vấn thủ tục xin trích lục ly hôn: 19006174

Luật sư tư vấn:

Tại Khoản 21 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự, Pháp luật đã quy định về quyền lợi của hai bên đương sự là:

“21. Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.”

Vì vậy, có thể thấy việc được cấp trích lục ly hôn của Tòa án là quyền của hai bên đương sự. Trong trường hợp bác bạn không thể trực tiếp đi xin do vấn đề sức khỏe, bác bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho bạn hoặc người khác thay mặt và tiến hành đầy đủ các thủ tục yêu cầu để xin lại trích lục ly hôn mà không cần tự mình trực tiếp thực hiện. Việc ủy quyền này cần được ghi rõ trên Giấy ủy quyền và  được công chứng theo quy định pháp luật.

Những thủ tục, giấy tờ chuẩn bị để xin cấp trích lục ly hôn bao gồm:

– Hồ sơ, giấy tờ cần thiết:

+ Đơn sao lục bản án ly hôn

+ Bản sao giấy CMND đã công chứng

+ Giấy ủy quyền của đương sự

– Thời gian giải quyết việc xin trích lục ly hôn: Trong vòng 7 ngày từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ.

– Trình tự giải quyết yêu cầu: Bộ phận tiếp nhận đơn nhận được Đơn sao lục bản án thì sẽ gửi lên Chánh án ký duyệt, rồi chuyển xuống Văn phòng, Văn phòng chuyển đến cán bộ lưu trữ rồi đến kho lưu trữ để tìm lại hồ sơ vụ án và photo bản án trình Chánh Văn phòng ký sao y.

– Nơi có thẩm quyền cấp trích lục ly hôn: Tòa án nhân dân nơi ra bản án, và phán quyết ly hôn sẽ cấp lại trích lục bản án khi nhận được đầy đủ hồ sơ như yêu cầu.

Nếu bạn còn băn khoăn hay bất cứ thắc mắc nào muốn nhận được sự tư vấn ly hôn, hãy gọi ngay cho Tổng đài tư vấn pháp luật qua hotline 1900.6174 để được giải đáp nhanh chóng.

>> Xem thêm: Trích lục khai tử là gì? Hướng dẫn khai tử nhanh chóng nhất

Mẫu đơn xin được trích lục ly hôn

Tải mẫu đơn xin giấy trích lục tại đây: Mau-don-xin-trich-luc-ly-hon

Download (DOCX, 14KB)

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————–

.…, ngày … tháng ….. năm…..

ĐƠN XIN TRÍCH LỤC QUYẾT ĐỊNH LY HÔN

(V/v: Xin cấp lại Quyết định ly hôn số…. của………………. và……………………..)

Kính gửi: – TÒA ÁN NHÂN DÂN HUYỆN/TỈNH………………………
  – Ông/Bà: ……………………………………………………………….

– Chánh án Tòa án nhân dân huyện/tỉnh……………..

          (Hoặc Viện kiểm sát nhân dân,…)

– Căn cứ Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Tên tôi là: ……………………………………………………………………………

Sinh ngày: …….tháng ………năm……….

Thẻ CMND/thẻ CCCD số …….. Ngày cấp………../………/……… Nơi cấp (tỉnh, TP) ……

Địa chỉ thường trú:…….………………………………………………………

Chỗ ở hiện nay: ………………………………………………………………

Điện thoại liên hệ: ……………………………………………………………

Tôi xin trình bày với Quý cơ quan sự việc sau:

Tôi là……………. (tư cách nguyên đơn trong vụ án dân sự/việc dân sự được Quý Tòa thụ lý giải
quyết) theo Quyết định……về việc……. được ban hành vào ngày……/….…/……..

Tới ngày….…/……../…….., kết thúc phiên tòa giải quyết vụ án/việc ly hôn giữa tôi và:

Anh/Chị:……….…….…….…….…….…….…….………..……….Sinh năm:………..

Giấy CMND/thẻ CCCD số ……… Ngày cấp…………/………../……… Nơi cấp (tỉnh, TP)….

Địa chỉ thường trú:…….………………………………………………………………

Chỗ ở hiện nay: …….…………………………………………………………………

Điện thoại liên hệ:.…….………………………………………………………………

Tại phiên tòa giải quyết, chúng tôi đã trình bày và đạt được thỏa thuận đôi bên và Quý Tòa cũng đã công nhận một số nội
dung thảo thuận chính sau trong biên bản:

1./……….…………………………………………………………………………………

2./……….…………………………………………………………………………………

(Đưa ra một số nội dung mà hai bên đạt được sau khi kết thúc phiên tòa)

Tuy nhiên,……….…………………………………………………………………………

(Trình bày hoàn cảnh và lý do bạn làm đơn này, ví dụ: “Tới ngày……./..…../……., tôi vẫn chưa  nhận được trích lục bản án, trích lục ly hôn dù đã tới làm việc nhiều lần với……………”)

Căn cứ quy định tại Khoản 21 Điều 70 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 70.Quyền, nghĩa vụ của đương sự


21.Được cấp trích lục bản án, bản án, quyết định của Tòa án.
…”

Và tại Điều 269 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015:

“Điều 269. Cấp trích lục bản án; giao, gửi bản án

1.Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá
nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

2.Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.

3.Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng do tổ chức xã hội tham gia bảo vệ người tiêu dùng khởi kiện phải được niêm yết công khai tại trụ sở Tòa án và công bố công khai trên một trong các báo hàng ngày của trung ương hoặc địa phương trong ba số liên tiếp.

Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án có liên quan đến trách nhiệm bồi thường của Nhà nước phải được Tòa án cấp sơ thẩm gửi cho cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về bồi thường nhà nước.
Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án có liên quan đến việc thay đổi hộ tịch của cá nhân phải được Tòa án cấp sơ thẩm thông báo bằng văn bản kèm theo trích lục bản án cho Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký hộ tịch của cá nhân đó theo quy định của Luật hộ tịch.

Thời hạn niêm yết, công bố, gửi bản án, thông báo quy định tại khoản này là 05 ngày làm việc, kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật.

4.Bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật của Tòa án được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có), trừ bản án, quyết định của Tòa án có chứa thông tin quy định tại khoản 2 Điều 109 của Bộ luật này.”

Vì vậy, tôi đã làm đơn xin trình bày với Quý cơ quan vấn đề trên và đề nghị Quý cơ quan thực hiện việc cấp trích lục ly hôn……….. cho tôi theo đúng quy định của pháp luật.

Tôi xin cam đoan những gì mà tôi nêu trên là hoàn toàn đúng sự thật, tôi xin chịu mọi trách nhiệm nếu những thông tin này là sai sự thật.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

trích lục ly hôn

>> Xem thêm: Mẫu giấy triệu tập ly hôn đúng quy định – Tổng đài Pháp luật

Thời gian cấp trích lục sau khi ly hôn là bao lâu?

Trích lục ly hôn

Khoản 1, khoản 2 Điều 269 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định về việc cấp trích lục bản án như sau:

“1. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc phiên tòa, các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện được Tòa án cấp trích lục bản án.

2. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày tuyên án, Tòa án phải giao hoặc gửi bản án cho các đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện và Viện kiểm sát cùng cấp.”

Vì vậy, theo quy định, trích lục ly hôn sẽ được cấp cho đương sự trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày kết thúc phiên tòa đối với ly hôn đơn phương và trong 10 ngày kể từ ngày có quyết định tuyên án, Tòa án sẽ gửi trích lục bản án cho cả hai đương sự và những người liên quan cùng Viện kiểm sát cùng cấp.

Trích lục quyết định ly hôn

Khoản 2 ĐIều 370 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 khẳng định:

“Quyết định giải quyết việc dân sự phải được gửi cho Viện kiểm sát cùng cấp, người yêu cầu giải quyết việc dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc giải quyết việc dân sự trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định.”

Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày Tòa án ra quyết định cho phép ly hôn, cả hai vợ, chồng sẽ nhận được quyết định ly hôn.

Ngoài ra, quyết định và phán quyết ly hôn sẽ được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án một cách công khai trừ trường hợp ly hôn liên quan đến bí mật của nhà nước, bí mật nghề nghiệp, bí mật cá nhân, gia đình hay trái thuần phong mỹ tục của dân tộc, đương sự có yêu cầu chính đáng.

Mọi thắc mắc về trích lục ly hôn, vui lòng gửi câu hỏi về địa chỉ email của Tổng Đài Pháp Luật hoặc liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 1900.6174, các Luật sư tư vấn hôn nhân gia đình luôn thường trực 24/7, sẵn sàng giải đáp tất cả thắc mắc của công dân và hỗ trợ giải quyết triệt để vấn đề bạn đang gặp phải.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

trích lục ly hôn

Đã sống ly thân được 2 năm có ly hôn được không ? 

Chị Nguyệt (Ninh Bình): Thưa luật sư, tôi xin hỏi: Vợ chồng tôi đã lấy nhau và chung sống 5 năm. Chúng tôi có 2  con chung, một con gái 5 tuổi và con trai 3 tuổi. Tuy nhiên trong quá trình chung sống có nhiều mâu thuẫn nên chúng tôi đã sống ly thân 2 năm nay. Đến nay, cả hai không còn tình cảm cho nhau nên chồng tôi muốn ly hôn tôi. Tôi thì thương con nên không muốn ly hôn với anh nhưng chồng tôi không nghe và nhất định đòi ly hôn. Đành vậy nhưng tôi muốn hỏi, theo pháp luật quy định, tôi có thể giành quyền nuôi cả 2 con không vì khả năng thu nhập của tôi rất ổn, chồng tôi thì mất khả năng lao động vì do tai nạn chấn thương gần đây. Tôi xin cảm ơn!

>> Tư vấn giành quyền nuôi con khi ly hôn: 19006174

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 54 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì hòa giải ly hôn tại Tòa án là thủ tục bắt buộc trước khi đưa vụ án ra xét xử. Nếu việc hòa giải không thành đến 2 lần thì vụ án được đưa ra xét xử.

Điều 81 Luật Hôn nhân và Gia định 2014 quy định:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Vì vậy, trong trường hợp của bạn, vợ chồng bạn sẽ tự thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con trước. Nếu vợ chồng không tự thỏa thuận được thì Tòa án sẽ đưa ra quyết định dựa trên việc xem xét cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con và đưa ra phán quyết cuối cùng. Một số căn cứ được xem xét như: điều kiện sống; đạo đức, lối sống của cha mẹ có ảnh hưởng đến hành vi của cháu con sau này; điều kiện về kinh tế để có thể bảo đảm cuộc sống đầy đủ cho con;….

Trong trường hợp bạn cần Luật sư ly hôn hướng dẫn cách làm biên bản thỏa thuận ly hôn, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua số điện thoại 1900.6174 để được hỗ trợ một cách chi tiết, chính xác nhất.

trích lục ly hôn

Phân chia tài sản sau khi ly hôn?

Anh Dũng (Bình Dương): Thưa luật sư, Tôi và vợ tôi chưa đăng ký kết hôn theo pháp luật nhưng đã làm đám cưới và chung sống 10 năm nay, có hai đứa con chung. Hai vợ chồng tôi đã tự thoả thuận tài sản chung là căn nhà trị giá 300 triệu tôi lấy và tôi sẽ trả cho vợ tôi 150 triệu đủ trong một lần và Tòa án đã thông qua. Thỏa thuận đat được nên tôi bán căn nhà, tuy nhiên do số tiền không còn đủ 150 triệu nên tôi chưa trả tiền cho vợ tôi ngay lập tức. Giờ vợ tôi yêu cầu làm đơn ra toà để phân xử chia tài sản sau ly hôn.Tôi muốn hỏi việc tôi đã bán căn nhà mà không thông qua vợ tôi là có vi phạm pháp luật không?

>> Tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn: 19006174

Luật sư tư vấn:

Trường hợp hai bạn tự thảo thuận và đã có quyết định của Tòa án đưa ra là căn nhà đó thuộc quyền sở hữu của bạn, đồng thời bạn phải trả cho vợ 150 triệu đồng. Như vậy, ngôi nhà hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của bạn và bạn có quyền định đoạt đối với căn nhà đó mà không cần có sự thông qua, đồng ý của vợ.

Anh Quỳnh (Yên Bái): Con tôi mới được 3 tháng tuổi và vợ tôi bế con về ngoại vì một vài mâu thuẫn với tôi. Tuy nhiên, từ lúc con trai tôi chào đời, bố mẹ cô bên ngoại không đoái hoài, thăm cháu lần nào. Cô ấy đề nghị tôi làm đơn ly hôn. Theo luật sư tôi có ưu thế trong giành quyền nuôi con không?

>> Tư vấn giành quyền nuôi con sau ly hôn: 19006174

Luật sư trả lời

Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Vì vậy, vợ chồng bạn nên tự thỏa thuận với nhau về quyền và nghĩa vụ chăm sóc con cái, người trực tiếp nuôi con trước khi ra Tòa. Nếu hai bạn không thỏa thuận được thì Tòa án sẽ xem xét và đưa ra quyết định cuối cùng trên cơ sở bảo đảm quyền lợi mọi mặt của con.

Trong trường hợp tư vấn của Luật sư chưa được rõ ràng, cụ thể hoặc bạn đang gặp phải vướng mắc khác về thủ tục phân chia tài sản khi ly hôn, nhanh tay để lại câu hỏi cho Tổng Đài Pháp Luật hoặc liên hệ ngay đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn luật miễn phí !

Trên đây là kiến thức tổng quan về trích lục ly hôn, thủ tục và giấy tờ cần thiết để xin cấp lại trích lục bản án đã được Tổng Đài Pháp Luật tổng hợp lại. Nếu bạn muốn được tư vấn giải pháp chi tiết trường hợp của riêng mình, đừng ngần ngại gọi tới hotline 19006174 để có lời giải đáp nhanh nhất.

  19006174