Mẫu biên bản hòa giải ly hôn – Bản mới nhất năm 2022

Mẫu biên bản hòa giải ly hôn là biểu mẫu văn bản hòa giải, công nhận sự thỏa thuận của hai bên vợ chồng trong quá trình ly hôn. Đối với quy trình ly hôn hiện nay, khi Tòa án xem xét vụ án sẽ tiến hành hòa giải để thống nhất các tình tiết liên quan tới tài sản, con chung, phân chia các quyền chung và riêng khi ly hôn. Khi đó, cán bộ hòa giải sẽ phải lập biên bản đầy đủ các nội dung về quá trình và kết quả hòa giải. Hãy cùng Tổng đài pháp luật tìm hiểu về loại văn bản này trong bài viết dưới đây.

>> Tư vấn ly hôn miễn phí, gọi ngay 1900.6174

Mẫu biên bản hòa giải ly hôn là gì? Khi nào cần sử dụng?

Câu hỏi của chị Thúy (Ninh Bình):
Tôi và chồng kết hôn năm 2013, tới nay có nhiều khúc mắc, không thể dung hòa được nữa. Chồng tôi còn ngoại tình, có người khác bên ngoài nên tôi muốn chủ động chia tay đường ai nấy đi. Chồng tôi thì nhất quyết không chịu ly hôn nên tôi sẽ nộp đơn ly hôn đơn phương ra tòa. Tuy nhiên, tôi nghe nói trên tòa cần làm thủ tục hòa giải và phải chuẩn bị mẫu biên bản hòa giải ly hôn. Luật sư cho tôi hỏi biên bản hòa giải ly hôn này là gì và cần sử dụng đến trong trường hợp nào ạ?

>>> Liên hệ luật sư tư vấn thủ tục hòa giải khi ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Hiện nay, trong trường hợp vợ chồng cảm thấy không còn hạnh phúc trong hôn nhân, tình cảm xuống dốc không thể cứu vãn được nữa, cả hai có thể đồng ý ly hôn thuận tình. Đây là hình thức ly hôn có sự chấp thuận của cả hai bên, trong đó, cả hai đã thống nhất được các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, không phải trong trường hợp nào cả vợ và chồng cũng có thể thỏa thuận được phương án ly hôn. Trong trường hợp một bên trong quan hệ hôn nhân là nạn nhân của bạo lực, ngoại tình, cảm thấy hôn nhân không đạt được mục đích,… thì có quyền xin ly hôn đơn phương và được giải quyết theo quy định.

Khi giải quyết ly hôn tại Tòa án, theo thủ tục sẽ bao gồm bước hòa giải vợ chồng. Khi đó, nếu hai vợ chồng đồng ý hòa giải và quay về với nhau thì Tòa án chấp thuận và kết thúc phiên tòa. Nếu ngược lại hai bên không đồng ý hòa giải thì Toà án xét tiếp quy trình ly hôn.

Mẫu biên bản hoà giải ly hôn là mẫu giấy tờ được lập ra sau khi kết thúc thủ tục hòa giải. Nội dung của biên bản ghi nhận sự thỏa thuận của vợ và chồng về việc giải quyết các vấn đề như tài sản, con chung khi ly hôn,…

Trong biên bản hòa giải, người lập có trách nhiệm ghi rõ thông tin hai bên vợ và chồng, thời gian diễn ra hòa giải, kết quả hòa giải có sự chứng kiến của Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết ly hôn. Hiện nay, biên bản hòa giải ly hôn đang được sử dụng là mẫu số 34-DS Ban hành cùng với Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP ngày 13/ 01/ 2017 bởi Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

Mọi thắc mắc liên quan đến mẫu biên bản hòa giải ly hôn, hãy nhấc máy lên và gọi đến hotline tư vấn hôn nhân gia đình 1900.6174 để được Luật sư ly hôn tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất!

mẫu biên bản hoà giải ly hôn

>> Xem thêm: Thủ tục cấp bản án ly hôn, trích lục bản án ly hôn nhanh chóng

Mẫu biên bản hòa giải ly hôn bản chuẩn

Câu hỏi của chị Duyên (Đồng Nai):
Tôi và chồng đang chuẩn bị tiến hành ly hôn vào tháng 5/2022. Chồng tôi là người nghiện rượu, cờ bạc và vũ phu, thường xuyên hành hạ tôi và các con. Cả hai vợ chồng phải mất rất nhiều thời gian trao đổi mới bắt đầu tiến hành ly hôn được. Hiện nay tôi đang chuẩn bị những giấy tờ cuối cùng trong hồ sơ ly hôn. Xin hỏi luật sư trong trường hợp Tòa án tiến hành hòa giải thì tôi có thể lấy mẫu biên bản hòa giải ly hôn ở đâu?

>>> Liên hệ luật sư tư vấn ly hôn khi chồng vũ phu, chồng ngoại tình,… gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Khi tiến hành ly hôn, Tòa án sẽ tiến hành thủ tục hòa giải cho cả 2 vợ chồng. Trong đó, việc lập biên bản hòa giải ly hôn nêu rõ nội dung những thỏa thuận, thống nhất ý kiến về các vấn đề trong hôn nhân như quyền nuôi con, phân chia tài sản chung, nợ chung,…

Hiện nay, mẫu biên bản hòa giải khi ly hôn được lập bởi UBND hoặc Tòa án nơi giải quyết hòa giải. Chị có thể tham khảo sẵn mẫu biên bản hòa giải ly hôn được chúng tôi tổng hợp dưới đây:

ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN/ QUẬN:

ỦY BAN NHÂN DÂN XÃ/ PHƯỜNG . . . . .

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                    . . . . . . . . ., ngày . . . . . tháng . . . . . năm . . . . .

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

. . . . . . . . ., ngày . . . . .tháng . . . . . năm . . . . .

BIÊN BẢN HÒA GIẢI LY HÔN

Hôm nay, vào . . . . . giờ . . . . . ngày . . . . . tháng . . . . . năm . . . . .

Tại UBND phường/ xã: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Chúng tôi là: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Chức vụ: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Công tác tại UBND phường/ xã: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Có lập biên bản về việc ly hôn giữa ông ….. và bà ……… cụ thể gồm các nội dung sau:

Bên A là: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Nghề nghiệp: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Cư trú tại: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Bên B là: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Nghề nghiệp: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Cư trú tại: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Ngoài ra đến dự ở đây còn có: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

NỘI DUNG SỰ VIỆC:

. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

KẾT QUẢ HÒA GIẢI

Biên bản đã được mọi người cùng nghe, được công nhận là chính xác và cùng ký tên.

Bên A
Ký và ghi rõ họ tên
Đại diện UBND phường/ xã
Ký và ghi rõ họ tên
Bên B
Ký và ghi rõ họ tên

 

>>> Tải ngay: Mẫu biên bản hoà giải ly hôn

Khi điền biên bản lưu ý ghi rõ thông tin 2 bên vợ chồng, nội dung hòa giải, người thực hiện hòa giải, cũng như bên thứ 3 khác có tham gia. Các thủ tục ly hôn sau đó diễn ra như bình thường. Trong quá trình tiến hành thủ tục ly hôn, nếu chị gặp bất cứ khó khăn nào cần sự hỗ trợ pháp lý hoặc chị cần biết thêm về biên bản thỏa thuận ly hôn mới nhất, chị đừng ngại liên hệ Tổng đài pháp luật để được tư vấn luật ly hôn nhanh chóng.

>> Xem thêm: Thủ tục trích lục ly hôn, giấy trích lục ly hôn theo quy định của tòa án

Hướng dẫn viết mẫu biên bản hòa giải ly hôn

Câu hỏi của anh Thiện (Hải Dương):
Vợ chồng tôi lấy nhau được hơn 10 năm, trước khi kết hôn cũng quen nhau 1 thời gian dài. Cả 2 đều quan tâm vun vén gia đình, cố gắng chăm sóc con cái. Tuy nhiên, quan hệ vợ chồng tôi cũng dần lạnh nhạt đi, tôi không cảm thấy có động lực trong hôn nhân khi cả hai chỉ quay cuồng xoay sở cuộc sống. Hiện vợ chồng tôi muốn ly hôn để cả hai có lối đi riêng. Xin hỏi luật sư khi viết biên bản hòa giải ly hôn thì phải viết thế nào ạ? Tôi xin cảm ơn.

>>> Tổng đài tư vấn luật hôn nhân và gia đình, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Khi ly hôn tại Tòa, hòa giải ly hôn là một thủ tục cần có, được cơ quan có thẩm quyền thực hiện thông qua sự trao đổi với hai vợ chồng. Trong trường hợp cả hai đã thống nhất được tất cả mọi vấn đề ly hôn có liên quan thì có thể bỏ qua quy trình hòa giải này. Thông thường bên hòa giải sẽ phải chuẩn bị mẫu biên bản hòa giải ly hôn theo đúng quy định của pháp luật. Anh chị có thể tham khảo các bước viết biên bản hòa giải như sau:

Bước 1: Ghi tên Tòa án, UBND nơi tiến hành phân xử, xem xét hòa giải ly hôn. Trong đó, nếu quy trình tiến hành tại Tòa án nhân dân cấp quận, huyện thì cần ghi rõ địa danh hành chính là quận/ huyện nào, trực thuộc tỉnh/ thành phố nào. Nếu tiến hành tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh thì ghi rõ là Tòa án nhân dân tỉnh nào, thành phố trực thuộc trung ương nào. Kèm theo đó là phần quốc hiệu, tiêu ngữ.

Bước 2: Ghi số ký hiệu của biên bản và ngày tháng năm hòa giải

Bước 3: Ghi họ tên của các bên vợ và chồng, năm sinh, nơi cư trú,… và thông tin các bên thứ 3 tham gia vào quá trình hòa giải.

Bước 4: Ghi rõ các nội dung hòa giải, ý kiến của các bên về các vấn đề được thảo luận giải quyết

Hướng dẫn viết mẫu biên bản hòa giải ly hôn

Bước 5: Ghi đầy đủ, rõ ràng những nội dung hai bên đã thống nhất từ trước, sau đó tới những nội dung thống nhất qua quá trình hòa giải. Nếu các bên đã thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết toàn bộ vụ án ly hôn thì Thẩm phán chủ trì phiên họp tiến hành lập biên bản hoà giải thành dựa theo mẫu số 36 (ban hành kèm theo Nghị quyết số 01/2017/NQ-HĐTP của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao).

Bước 6: Các bên ký và ghi rõ họ tên

Như vậy, anh có thể tham khảo cách viết mẫu biên bản hòa giải ly hôn như trên để tiến hành hòa giải nhằm hướng đến sự thống nhất chung của hai vợ chồng trong quyết định chấm dứt quan hệ hôn nhân. Hai bên nên tiến hành thảo luận thẳng thắn, trực tiếp và có thiện chí để bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình. Nếu anh cần thêm bất cứ sự trợ giúp nào, anh có thể gọi tới số điện thoại của Tổng đài pháp luật để được tư vấn cụ thể nhé.

>> Xem thêm: Xin giấy chứng nhận độc thân sau khi ly hôn

Mẫu đơn đề nghị không hòa giải khi ly hôn

Câu hỏi của chị Mỹ (Cần Thơ): Mẫu biên bản hoà giải ly hôn
Vợ chồng tôi lấy nhau do áp lực từ gia đình, vì tôi lỡ có bầu trước khi cưới. Thời điểm kết hôn cả hai đều còn quá trẻ, áp lực kinh tế, con cái rồi hai bên gia đình khiến tôi thấy ngộp thở. Chồng tôi thì là người bận rộn, không chia sẻ đỡ đần được gì cho mẹ con tôi. Thời điểm tôi sinh non cháu thứ hai, không có ai bên cạnh giúp đỡ, chồng tôi thì đi công tác suốt 2 tháng sau đó mới về. Hiện tại tôi thấy không thể tiếp tục hôn nhân được nữa nên đã đề cập chuyện ly hôn với chồng và anh đồng ý. Việc chia quyền nuôi con sau ly hôn hay chia tài sản sau ly hôn cũng đã được cả hai quyết định xong. Xin hỏi nếu tôi không muốn hòa giải ly hôn thì có thể viết đơn thế nào ạ?

>>> Luật sư tư vấn ly hôn và quyền nuôi con, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Hiện nay, rất nhiều cặp vợ chồng khi ly hôn thuận tình không cần ra tòa đã thỏa thuận xong tất cả các vấn đề liên quan, không còn khúc mắc hay trở ngại nào cần đến sự can thiệp của Tòa án. Nếu anh chị đã thống nhất xong các vấn đề phân chia sau khi ly hôn như chia quyền nuôi con, phân chia tài sản chung,… anh chị có thể xin ly hôn ngay không qua hòa giải theo mẫu đơn dưới đây:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

. . . . . . . . . . . , ngày . . . . tháng . . . . năm . . . . . . .

ĐƠN ĐỀ NGHỊ VỀ VIỆC KHÔNG HÒA GIẢI KHI LY HÔN

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Tôi tên là: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Sinh ngày . . . . . . . . . . .  tháng . . . . . . . . . . .  năm . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 

CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu số:. . . . . . . . . . .  do . . . . . . . . . . .  cấp ngày . . . . . . . . . . . 

Hộ khẩu thường trú tại: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Chỗ ở hiện nay: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Tôi là (1) . . . . . . . . . . . trong vụ án ly hôn giữa nguyên đơn là…….…và bị đơn là . . . . . . . . . . .

Hiện nay, với lý do (2) . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

nên tôi nhất định phải tiến hành ly hôn với. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Để hạn chế việc kéo dài thời gian cũng như yêu cầu ly hôn của tôi được giải quyết nhanh chóng, cho chúng tôi nhanh chóng có lối đi riêng, tôi kính mong quý Tòa án chấp thuận không tiến hành hòa giải trong khi giải quyết ly hôn với vợ/ chồng của tôi là (3) . . . . . . . . . . . . . . .và nhanh chóng giải quyết việc ly hôn của chúng tôi.

Tôi xin cam kết những nội dung được nêu trong đơn này là đúng sự thật và hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai của tôi.

Rất mong nhận được sự giúp đỡ của quý Toà án. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

>>> Tải ngay: Đơn đề nghị về việc không hoà giải khi ly hôn

Chị lưu ý khi làm đơn này, chị nêu rõ các thông tin cần thiết của hai bên, ghi rõ nguyên nhân ly hôn, yêu cầu không hòa giải cụ thể. Việc thông tin có xác đáng không sẽ phần nào ảnh hưởng tới quyết định của Tòa án. Trong quá trình ly hôn có thể gặp phải nhiều tình huống phức tạp ngoài dự tính khó có thể giải quyết, anh chị nên tìm đơn vị tư vấn uy tín tư vấn để tránh những rắc rối tiềm ẩn sau ly hôn. Tổng đài pháp luật luôn thường trực và sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ anh chị.

>> Xem thêm: Mất giấy kết hôn có ly hôn được không? Luật sư tư vấn 24/7

Mẫu đơn thay đổi ý kiến hòa giải khi ly hôn

Câu hỏi của chị Hòa (Hưng Yên):
Vợ chồng tôi đang tiến hành ly hôn, đã thực hiện xong quy trình hòa giải vào 3 ngày trước. Do trước đó cả hai không thể thống nhất việc phân chia tài sản nên đã nhờ Tòa án can thiệp. Trong tài sản của vợ chồng tôi có 1 căn hộ, khi hòa giải có chia đôi giá trị căn hộ này. Nay vợ chồng tôi có bàn bạc lại và quyết định chia lại phần tiền bán căn hộ, do tôi nuôi con nhỏ nên sẽ hưởng 60%. Vậy xin hỏi luật sư khi thay đổi ý kiến hòa giải thì có cần thông báo lại cơ quan tòa án không, có được sửa đổi mẫu biên bản hòa giải ly hôn không?

>>> Liên hệ luật sư tư vấn hoà giải khi ly hôn, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Khi thỏa thuận các vấn đề ly hôn theo hình thức hòa giải tại Tòa án, các cặp vợ chồng sẽ tiến hành trao đổi thông tin và đi đến quyết định dựa theo quy định của pháp luật. Hầu hết các trường hợp phân chia tài sản tại Tòa, số tài sản được chia đôi, chưa tính đến sự chênh lệch hoàn cảnh của hai bên. Việc này dựa trên nguyên tắc định đoạt tài sản khi ly hôn tại Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Cũng có nhiều trường hợp sau khi phân xử hòa giải lại muốn thay đổi quyết định cho đúng ý mình.

Theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015, việc công nhận sự thỏa thuận, hòa giải của các bên trong tình huống xét xử được quy định như sau:

Điều 212. Ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự

Hết thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản hòa giải thành mà không có đương sự nào thay đổi ý kiến về sự thỏa thuận đó thì Thẩm phán chủ trì phiên hòa giải hoặc một Thẩm phán được Chánh án Tòa án phân công phải ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, Tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự và Viện kiểm sát cùng cấp.”

mẫu biên bản hòa giải ly hôn

Như vậy, trong vòng 7 ngày kể từ khi lập mẫu biên bản hòa giải ly hôn mà hai bên không thay đổi ý kiến thì quyết định hòa giải được Toà án công nhận, thể hiện tại giấy chứng nhận ly hôn. Nếu một trong hai bên cảm thấy chưa thỏa đáng hoặc muốn đổi ý thì có thể làm đơn xin thay đổi những thỏa thuận của mình. Chị có thể tham khảo mẫu đơn thay đổi ý kiến hòa giải khi ly hôn như dưới đây:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

. . . . . . . . . , ngày . . . . tháng . . . . năm 202 . . .

ĐƠN THAY ĐỔI Ý KIẾN HÒA GIẢI

(V/v: Thay đổi ý kiến, thay đổi kết quả hòa giải ngày . . . / . . . / 202 . .)

Kính gửi: Tòa án nhân dân quận (huyện) . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Họ và tên tôi là: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Thường trú tại: . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Là nguyên đơn/bị đơn trong vụ án ly hôn đối với nguyên đơn/bị đơn là:

Ông (bà): . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Thường trú tại . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . .

Tôi viết đơn này đề nghị được thay đổi ý kiến hòa giải tại phiên hòa giải ngày . . . / . . . / 202 . . , vì những nội dung được ghi trong biên bản hòa giải thành gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của tôi và các con tôi.

Vì vậy, hiện nay tôi làm đơn này nêu ý kiến của mình như sau:
. . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . . 

Kính mong quý Tòa án xem xét giải quyết cho tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người làm đơn
(Ký và ghi rõ họ tên)

>>> Tải ngay: Đơn thay đổi ý kiến hoà giải khi ly hôn

Trên đây là mẫu đơn thay đổi ý kiến hòa giải chị có thể tham khảo. Đối với những trường hợp vợ chồng đồng tình thay đổi quyết định hòa giải từ trước, khi viết đơn cần nêu rõ đã có sự thống nhất của 2 vợ chồng để Tòa án có căn cứ giải quyết vụ việc nhanh chóng.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

Hòa giải ly hôn có bị công khai thông tin không?

Câu hỏi của anh Hưng (Hà Tĩnh):
Tôi và vợ đã ly thân 2 năm nay, cả hai không có con chung và hiện đều đã có người mới. Tới nay chúng tôi quyết định ly hôn để cả hai được tự do. Vợ chồng tôi từ khi lấy nhau có kinh doanh chung, số tài sản tích cóp được cũng có xe, nhà, bất động sản và các tài sản tài chính khác. Do hai bên không thể tự thống nhất phân chia hết số tài sản này nên chúng tôi định sẽ nhờ Tòa án can thiệp. Tuy nhiên tôi khá lo ngại khi lập biên bản theo mẫu biên bản hòa giải ly hôn sẽ tiết lộ các thông tin tài sản riêng tư. Xin hỏi luật sư có nguy cơ xảy ra tình trạng này không?

>>> Luật sư tư vấn ly hôn và phân chia tài sản, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Theo Luật hòa giải đối thoại tại Tòa án 2020, vấn đề bảo mật các thông tin đối thoại khi xét xử được quy định cụ thể như sau:

Điều 4. Bảo mật thông tin hòa giải, đối thoại tại Tòa án

1. Hòa giải viên, các bên, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác được mời tham gia hòa giải, đối thoại không được tiết lộ thông tin mà mình biết được trong quá trình hòa giải, đối thoại.

2. Trong quá trình hòa giải, đối thoại không được ghi âm, ghi hình, ghi biên bản hòa giải, đối thoại. Việc lập biên bản chỉ được thực hiện để ghi nhận kết quả hòa giải, đối thoại theo quy định tại Điều 31 của Luật này. Hòa giải viên, các bên chỉ được ghi chép để phục, vụ cho việc hòa giải, đối thoại và phải bảo mật nội dung đã ghi chép.

3. Cơ quan, tổ chức, cá nhân không được sử dụng tài liệu, lời trình bày của các bên trong quá trình hòa giải, đối thoại làm chứng cứ trong quá trình giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp sau đây:

a) Bên đã xuất trình tài liệu, trình bày ý kiến trong quá trình hòa giải, đối thoại đồng ý việc sử dụng tài liệu, lời trình bày của mình trong quá trình hòa giải, đối thoại làm chứng cứ;

b) Phải sử dụng làm chứng cứ theo quy định của luật.

4. Cơ quan, tổ chức, cá nhân vi phạm quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, các thông tin cá nhân, đặc biệt là thông tin nhạy cảm về tài sản trong quá trình ly hôn là mục được pháp luật tôn trọng, yêu cầu các cơ quan, cá nhân thi hành xét xử không được công khai. Việc tự ý công khai thông tin tài sản của người khác được coi là xâm phạm quyền riêng tư cá nhân và bị pháp luật ngăn cấm. Chính vì vậy, anh không cần quá lo lắng vì thông tin của anh đã được pháp luật bảo hộ, mọi sự vi phạm làm lộ thông tin cá nhân sẽ bị pháp luật xử phạt nghiêm minh.

hoà giải khi ly hôn

>> Xem thêm: Mẫu giấy triệu tập ly hôn đúng quy định pháp luật 2022

Có được thay đổi hòa giải viên trong quá trình hòa giải không?

Câu hỏi của chị Ánh (Thái Nguyên): Mẫu biên bản hoà giải ly hôn
Tôi đang tiến hành ly hôn cùng vợ, đã nộp hồ sơ ly hôn và được chấp nhận thụ lý. 1 tuần nữa sẽ là buổi hòa giải theo lịch của Tòa án. Tôi có xem qua danh sách hòa giải viên thì thấy người được bố trí hòa giải cho tôi là người quen cũ, hai bên trước đây từng có xích mích nặng lời và từng khởi kiện ra Tòa. Tôi cảm thấy không được thoải mái nên muốn xin đổi hòa giải viên. Xin hỏi luật sư nếu tôi đề nghị làm như vậy thì có được chấp thuận không? Tôi cảm ơn nhiều.

>>> Liên hệ luật sư tư vấn hoà giải các tranh chấp trong hôn nhân, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:
Căn cứ vào Luật hòa giải đối thoại tại Tòa án năm 2020, quyền thay đổi hòa giải viên được đề cập như sau:

Điều 8. Quyền, nghĩa vụ của các bên tham gia hòa giải, đối thoại tại Tòa án

1. Các bên có các quyền sau đây:

a) Đồng ý hoặc từ chối tham gia hòa giải, đối thoại hoặc chấm dứt hòa giải, đối thoại;

b) Trực tiếp hoặc thông qua người đại diện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 25 của Luật này tham gia hòa giải, đối thoại;

c) Lựa chọn Hòa giải viên trong danh sách Hòa giải viên của Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ việc dân sự, khiếu kiện hành chính; trường hợp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện thì có thể lựa chọn Hòa giải viên của Tòa án nhân dân cấp huyện khác trên cùng phạm vi địa giới hành chính với Tòa án nhân dân cấp tỉnh;

d) Đề nghị thay đổi Hòa giải viên theo quy định của Luật này;

đ) Tự bố trí hoặc đề nghị Hòa giải viên bố trí phiên dịch trong trường hợp người tham gia hòa giải, đối thoại là người không biết tiếng Việt, người khuyết tật nghe, nói hoặc khuyết tật nhìn;”

Như vậy, nếu cảm thấy cần phải thay đổi hòa giải viên, anh có thể đề nghị chuyển sang hòa giải viên khác trong danh sách được Tòa án cung cấp. Việc thay đổi hòa giải viên không có nghĩa quy trình hòa giải bị xáo trộn. Hòa giải viên mới vẫn có nghĩa vụ hỗ trợ và làm đúng các yêu cầu hòa giải của 2 bên đương sự.

>> Xem thêm: Trường hợp muốn ly hôn nhưng chồng giữ hết giấy tờ thì phải làm sao

Dịch vụ luật sư ly hôn của Tổng đài pháp luật

Hiện nay, để tránh xảy ra tranh chấp và rủi ro khi ly hôn, nhiều khách hàng đã tin tưởng lựa chọn dịch vụ luật sư ly hôn tại Tổng đài pháp luật. Bên cạnh mẫu biên bản hòa giải ly hôn, các luật sư còn hỗ trợ hướng dẫn làm các mẫu văn bản khác cũng như tư vấn quá trình thực hiện ly hôn cho vợ và chồng. Tổng đài pháp luật là đơn vị tư vấn luật uy tín, chuyên môn cao, hỗ trợ khách hàng các nội dung bao gồm:

– Tư vấn các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình

– Tư vấn thủ tục ly hôn thuận tình, ly hôn đơn phương và hướng dẫn hồ sơ chi tiết

– Nhận ủy thác thực hiện các bước trong quy trình ly hôn thay cho thân chủ

– Tư vấn phân chia tài sản, con chung khi ly hôn

– Tư vấn giải quyết các tranh chấp về tài sản chung và quyền nuôi con khi ly hôn

– Tư vấn về nghĩa vụ nuôi con, nghĩa vụ cấp dưỡng và chăm sóc của hai bên bố mẹ

– Tư vấn thủ tục hòa giải, miễn hòa giải khi ly hôn

– Cung cấp mẫu biên bản hòa giải ly hôn, đơn xin ly hôn,… các mẫu văn bản, giấy tờ ly hôn khác theo quy định hiện hành của pháp luật

Trên đây là một số thông tin về cách làm mẫu biên bản hoà giải ly hôn được cung cấp bởi Tổng đài pháp luật. Nếu trong quá trình ly hôn bạn gặp phải những vướng mắc cần được hỗ trợ, đừng ngần ngại gọi ngay tới 1900.6174 để được trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư của chúng tôi. Tổng đài pháp luật luôn sẵn sàng hỗ trợ giải quyết các thủ tục ly hôn một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất cho mọi vấn đề của bạn.

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174