Bố mẹ cho đất con trai, con dâu có được hưởng không?

Bố mẹ cho đất con trai con dâu có được hưởng không là một trong những thắc mắc của các cặp vợ chồng khi thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất. Ngay trong bài viết sau đây, Tổng đài pháp luật sẽ giải đáp mọi câu hỏi, vướng mắc liên quan đến vấn đề này. Trong quá trình tìm hiểu nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay gặp khó khăn nào, hãy nhấc máy và liên hệ đến đường dây nóng 1900.6174 để được tư vấn luật hôn nhân gia đình nhanh chóng, chính xác nhất.

bo-me-cho-dat-con-trai-con-dau-co-duoc-huong-khong
Bố mẹ cho đất con trai con dâu có được hưởng không?

 

Quy định về tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng

 

>> Hướng dẫn cách tài sản chung, tài sản riêng của vợ chồng nhanh chóng, miễn phí, gọi ngay 1900.6174

– Tài sản chung của vợ chồng

Tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân được xác định là tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, sản xuất, kinh doanh và những thu nhập khác của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân hoặc có thể là tài sản mà cả hai vợ chồng được thừa kế chung hoặc tặng cho chung và những tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng. Quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng có được trước khi kết hôn, được thừa kế riêng chỉ là tài sản chung trong trường hợp vợ chồng có thỏa thuận.

Tài sản chung của vợ chồng thông thường sẽ thuộc sở hữu chung hợp nhất. Trong trường hợp tài sản thuộc sở hữu chung của vợ chồng mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu thì trong giấy chứng nhận quyền sở hữu sẽ phải ghi tên của cả hai vợ chồng.

Quy định về tài sản chung của vợ chồng được quy định cụ thể tại Điều 33 Luật hôn nhân gia đình năm 2014. Theo đó, có 3 căn cứ để xác định tài sản chung vợ chồng đó là căn cứ vào thời kỳ hôn nhân, căn cứ vào nguồn gốc của tài sản và căn cứ vào ý chí của hai vợ chồng.

– Tài sản riêng của vợ chồng

Tại Điều 43 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định tài sản riêng của vợ, chồng sẽ bao gồm:

+ Tài sản mà mỗi người có được trước khi kết hôn

+ Tài sản được thừa kế riêng hoặc được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân

+ Tài sản được chia riêng cho vợ hoặc chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 Luật Hôn nhân gia đình 2014

+ Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng và các tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng

Theo quy định của Luật hôn nhân gia đình năm 2014, có các căn cứ để xác định tài sản riêng trước hôn nhân sẽ bao gồm:

– Về thời điểm xác lập tài sản: Tài sản được tạo lập trước khi kết hôn sẽ được xác định là tài sản riêng của vợ, chồng

– Về nguồn gốc tài sản: Các bên cần phải xác định được tài sản đó có nguồn gốc từ đâu

– Về quá trình sử dụng tài sản: Tại Điều 31 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định tài sản là bất động sản duy nhất thì việc xác lập, thực hiện, chấm dứt các giao dịch liên quan đến nhà là nơi ở duy nhất của vợ chồng phải có sự thỏa thuận của vợ chồng.

>> Xem thêm: Tài sản chung là quyền sử dụng đất được quy định như thế nào?

Điều kiện của bố mẹ khi tặng cho đất cho con trai

 

Anh Phạm Lộc (Lào Cai) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được hỗ trợ như sau:

Vợ chồng tôi hiện đang sở hữu 2 mảnh đất. Con trai tôi do cần tiền để làm ăn nên có ngỏ ý muốn xin một trong hai mảnh đất này để làm vốn. Vợ chồng tôi muốn tặng cho toàn bộ mảnh đất này cho con trai, tuy nhiên lại bị con gái út phản đối.

Vậy luật sư cho tôi hỏi: Điều kiện của bố mẹ khi tặng cho đất cho con trai là gì? Trường hợp của tôi thì tôi phải đáp ứng những điều kiện gì? Liệu có cần phải sự đồng ý của con gái hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn và mong nhận được phản hồi sớm từ luật sư.

 

>> Tư vấn chi tiết về điều kiện để bố mẹ khi thực hiện việc tặng cho đất cho con trai, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Lộc, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi những câu hỏi của mình đến với Tổng đài pháp luật. Về các điều kiện của bố mẹ khi tặng cho đất cho con, luật sư chuyên tư vấn luật đất đai của chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013 về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.”

Như vậy, căn cứ theo quy định trên, nếu trường hợp mảnh đất là do vợ chồng anh Lộc tạo lập thì 2 vợ chồng anh hoàn toàn có quyền sở hữu, sử dụng và định đoạt mảnh đất này. Đồng nghĩa với việc nếu anh chị có nhu cầu tặng cho toàn bộ mảnh đất của mình cho người con trai thì anh chị hoàn toàn có quyền thực hiện việc tặng cho mà không cần sự đồng ý của ai bao gồm cả người con gái.

Do vậy để việc tặng cho mảnh đất trên có thể đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật, vợ chồng anh và người con trai sẽ phải cần mang theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ tùy thân đến Văn phòng công chứng để cùng thực hiện hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Sau khi đã xác lập hợp đồng tặng cho, hai bên sẽ tiến hành thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Trên đây là giải đáp của Tổng đài pháp luật về điều kiện của bố mẹ khi tặng cho đất cho con. Vấn đề về điều kiện tặng cho đất thực ra là vấn đề khá đơn giản, tuy nhiên việc bố mẹ cho đất con trai, con dâu có được hưởng không lại là thắc mắc khó tháo gỡ. Nếu bạn cũng có cùng chung thắc mắc này, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>> Xem thêm: Thủ tục ly hôn có tài sản chung được giải quyết như thế nào?

 

bo-me-cho-dat-con-trai-con-dau-co-duoc-huong-khong-giai-dap-nhanh

 

Bố mẹ cho đất con trai con dâu có được hưởng không?

 

Bố mẹ cho đất con trai là tài sản riêng trước khi kết hôn và không gộp vào tài sản chung khi kết hôn

 

Anh Toàn (Hải Phòng) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được luật sư hỗ trợ tư vấn như sau:

Trước đây vào năm tôi 18 tuổi, bố mẹ tôi có tặng cho một mảnh đất để làm của để dành. Sau này khi đã kết hôn, do không có nhu cầu sử dụng đến mảnh đất nên vợ chồng tôi đã cho thuê mảnh đất này, tiền thuê đất hàng tháng được dùng vào chi tiêu cho gia đình. Mảnh đất này tôi cũng không gộp vào khối tài sản chung của vợ chồng khi kết hôn.

Trong khoảng thời gian sống chung, vợ chồng tôi thường xuyên xuất hiện mâu thuẫn, cãi vã dẫn tới không thể tìm được tiếng nói chung. Do đó, chúng tôi đang có ý định sẽ ly hôn.

Vậy luật sư cho tôi hỏi: Bố mẹ cho đất con trai con dâu có được hưởng không? Mảnh đất tôi được bố mẹ tặng cho trước khi kết hôn thì khi ly hôn vợ tôi có được hưởng mảnh đất này hay không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Giải đáp chi tiết vấn đề bố mẹ cho đất con trai con dâu có được hưởng không, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Xin chào anh Toàn, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi những thắc mắc của mình đến với Tổng đài pháp luật. Qua quá trình xem xét, tìm hiểu vấn đề của anh, chúng tôi xin đưa giải đáp như sau:

Tại Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định tài sản có trước khi kết hôn là tài sản riêng của vợ chồng. Như vậy, có thể thấy trong trường hợp của anh Toàn, năm 18 tuổi anh được bố mẹ tặng cho mảnh đất, mảnh đất này anh có được trước khi kết hôn nên lúc này sẽ được xác định là tài sản riêng của anh.

Tại khoản 1 Điều 44 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

“Vợ, chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình; nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung.”

Vì vậy trong trường hợp của anh Toàn, nếu bố mẹ anh tặng cho anh mảnh đất này trước khi kết hôn và tiến hành thực hiện đầy đủ các giấy tờ pháp lý trước khi kết hôn thì lúc này vợ anh sẽ không có quyền sử dụng và định đoạt đối với mảnh đất này.

Như thông tin anh cung cấp, anh không nhập mảnh đất trên vào khối tài sản chung của hai người. Do đó, khi ly hôn nếu vợ anh chứng minh được mình có đóng góp vào việc cả tạo, duy trì mảnh đất thì vợ anh sẽ chỉ được hưởng phần giá trị tương ứng với công sức đã bỏ ra, còn mảnh đất vẫn thuộc quyền sở hữu và định đoạt của anh căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Nội dung trên là giải đáp của Tổng đài pháp luật cho câu hỏi bố mẹ cho đất con trai, con dâu có được hưởng không. Nếu anh còn bất cứ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề giải quyết tranh chấp về tài sản riêng trước khi kết hôn, hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để được luật sư tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

>> Xem thêm: Đất bố mẹ cho khi ly hôn chia thế nào? Quy định năm 2022

Bố mẹ cho đất con trai làm tài sản riêng sau kết hôn

 

Chị Giang (Lai Châu) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi có vấn đề thắc mắc cần được luật sư hỗ trợ tư vấn như sau:

Vợ chồng tôi có sở hữu một số tài sản chung, chúng tôi có với nhau 3 người con, hiện hai vợ chồng đang có nhu cầu chia cho các con một chút tài sản để lấy vốn làm ăn. Trong đó vợ chồng tôi có sở hữu một mảnh đất đang mong muốn được tặng cho con trai cả.

Tuy nhiên con tôi hiện đã kết hôn nên chúng tôi không biết được nếu vợ chồng tôi cho con trai mảnh đất này trong thời kỳ hôn nhân thì mảnh đất là tài sản chung hay tài sản riêng của con tôi? Bố mẹ cho đất con trai, con dâu có được hưởng không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Đối với tài sản riêng sau khi kết hôn, bố mẹ cho đất con trai con dâu có được hưởng không? Gọi ngay 1900.6174 để nhận tư vấn miễn phí

Trả lời:

Xin chào chị Giang, cảm ơn chị đã gửi những câu hỏi của mình đến với Tổng đài pháp luật chúng tôi. Dựa trên những thông tin mà chị cung cấp bên trên, chúng tôi xin đưa ra câu trả lời cụ thể đối với vấn đề của chị đang gặp phải như sau:

Tại Điều 43 Luật Hôn nhân gia đình 2014 có quy định cụ thể tài sản riêng của vợ, chồng sẽ bao gồm tài sản mà mỗi người có được trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng hoặc được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ hoặc chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 Luật Hôn nhân gia đình 2014; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ chồng và các tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Căn cứ vào quy định trên, áp dụng trong trường hợp cụ thể của chị Giang có thể thấy, nếu trường hợp vợ chồng chị Giang thực hiện việc tặng cho mảnh đất trên cho riêng con trai thì lúc này mặc dù đã kết hôn thì mảnh đất vẫn được xác định là tài sản riêng của con trai chị, con dâu sẽ không có quyền trên mảnh đất này.

Để mảnh đất được xác định là tài sản riêng của con trai, khi thực hiện việc tặng cho đất, vợ chồng chị phải xác định rõ ràng đối tượng tặng cho là ai, cụ thể là xác định rõ rặng riêng cho con trai. Việc xác định rõ đối tượng được tặng cho rất quan trọng tránh phát sinh những mâu thuẫn, bất hòa giữa vợ chồng và giữa bố mẹ với con cái.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý nếu con trai chị thực hiện việc sáp nhập tài sản là mảnh đất vào khối tài sản chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân theo quy định tại Điều 46 Luật Hôn nhân gia đình 2014 hoặc để cho vợ cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì con dâu chị vẫn có quyền sử dụng và định đoạt mảnh đất này mặc dù ban đầu đất là được bố mẹ tặng cho riêng.

Trên đây là quy định về tài sản chung và tài sản riêng của vợ chồng khi ly hôn theo quy định của pháp luật. Nếu chị còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến vấn đề bố mẹ cho đất con trai, con dâu có được hưởng không, hãy hãy nhấc máy và gọi ngay đến đường dây nóng 1900.6174 để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng nhất từ luật sư.

>> Xem thêm: Cha mẹ cho con đất sau khi kết hôn – Những điều cầu lưu ý

 

bo-me-cho-dat-con-trai-con-dau-co-duoc-huong-khong-tu-van-nhanh
Bố mẹ cho đất con trai con dâu có được hưởng không?

Bố mẹ cho đất con trai làm tài sản chung sau khi kết hôn

 

Anh Hải (Thái Bình) có câu hỏi như sau:

Thưa luật sư, tôi và vợ kết hôn với nhau đến nay cũng được 2 năm. Sau khi kết hôn, bố mẹ tôi có tặng cho vợ chồng một mảnh đất, hiện chúng tôi đã xây nhà và sinh sống trên mảnh đất này. Trong hợp đồng tặng cho giữa bố mẹ và vợ chồng tôi không ghi rõ là tặng cho ai mà chỉ ghi chung là tặng cho hai vợ chồng. Gần đây vợ chồng tôi do mâu thuẫn gia đình, bất đồng quan điểm sống nên có ý định sẽ thực hiện thủ tục ly hôn.

Vậy luật sư cho tôi hỏi: bố mẹ cho đất con trai làm tài sản chung sau khi kết hôn thì vợ có được hưởng không? Mong luật sư giải đáp cho tôi về vấn đề trên, tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>> Trường hợp tặng cho chung, bố mẹ cho đất con trai con dâu có được hưởng không? Gọi ngay 1900.6174 để nhận tư vấn miễn phí.

Trả lời:

Xin chào anh Hải, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi những câu hỏi của mình đến với Tổng đài pháp luật. Liên quan đến vấn đề bố mẹ cho đất con trai, con dâu có được hưởng không, luật sư của chúng tôi xin đưa ra giải đáp như sau:

Tại Điều 33 Luật hôn nhân gia đình 2014 có quy định:

“Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.”

Như vậy, trong trường hợp của anh Hải, nếu anh được bố mẹ tặng cho đất, trong hợp đồng tặng cho không phân rõ là tặng cho riêng anh mà chỉ ghi chung là tặng cho hai vợ chồng thì lúc này mảnh đất sẽ được xác định là tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân. Do đó lúc này cả vợ và chồng đều được hưởng quyền lợi ngang nhau đối với mảnh đất trên.

Vì vậy khi chia tài sản khi ly hôn, vợ anh sẽ có quyền được phân chia mảnh đất này. Về nguyên tắc, mảnh đất sẽ được chia đôi theo quy định tại Điều 59 Luật hôn nhân gia đình 2014.

Nếu anh còn bất cứ thắc mắc nào liên quan trường hợp đối với tài sản tặng cho chung thì khi bố mẹ cho đất con trai, con dâu có được hưởng không, hãy nhấc máy và kết nối ngay đến hotline 1900.6174 để được nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ.

>> Xem thêm: Tài sản cha mẹ cho con sau khi kết hôn là tài sản chung hay riêng?

Những vấn đề cần lưu ý khi bố mẹ tặng cho đất cho con

 

>> Luật sư giải đáp những vấn đề cần lưu ý khi bố mẹ tặng cho đất con, gọi ngay 1900.6174

– Cần xác định rõ đối tượng tặng cho là ai, là con trai, con dâu hay cả hai vợ chồng để tránh phát sinh những tranh chấp không đáng có trong tương lai

– Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ và con cái bắt buộc phải được lập thành văn bản và có công chứng chứng thực

>> Xem thêm: Xây nhà trên đất bố mẹ chồng, ly hôn xử lý thế nào?

 

bo-me-cho-dat-con-trai-con-dau-co-duoc-huong-khong-luu-y

Trên đây là những chia sẻ của Tổng đài pháp luật về vấn đề bố mẹ cho đất con trai con dâu có được hưởng không. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích để có thể áp dụng và trường hợp cụ thể của mình trên thực tế. Nếu còn bất cứ vướng mắc nào liên quan đến vấn đề trên, vui lòng liên hệ trực tiếp đến đường dây nóng 1900.6174 để được đội ngũ luật sư hỗ trợ nhanh chóng nhất.

  19006174