Quyền thừa kế tài sản khi cha mất và quy định bạn nên biết

Quyền thừa kế tài sản khi cha mất được ban hành để tránh những tranh chấp có thể xảy ra. Việc nắm được được quy định cơ bản về quyền này sẽ là cơ sở để quá trình phân chia tài sản diễn ra nhanh chóng. Quyền thừa kế thuộc về ai khi có di chúc và không có di chúc? Thủ tục phân chia tài sản thừa kế được thể hiện như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu tất cả các thông tin này trong bài viết do Tổng Đài Pháp Luật cung cấp.

>>Tư vấn Quyền thừa kế tài sản khi cha mất mới nhất, gọi ngay 1900.6174

quyen-thua-ke-tai-san-khi-cha-mat

Quyền thừa kế tài sản khi cha mất thuộc về ai?

 

Anh H.Q (Thanh Hóa) có gửi câu hỏi:

Xin chào Tổng Đài Pháp Luật. Bố mẹ tôi có 6 người con gồm 4 con trai và 2 con gái. Sau một thời gian đi làm ăn xa, bố tôi cũng có một khoản tiền tiết kiệm cùng với 1 căn nhà. Bố tôi năm nay 85 tuổi nên sức khỏe không còn được tốt. Vậy tôi muốn hỏi luật chia tài sản khi bố mất như thế nào? Xin trân trọng cảm ơn.

 

>> Quyền thừa kế tài sản khi cha mất thuộc về ai? Gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn gửi đến tổng đài. Sau đây, chúng tôi xin đưa ra một số thông tin về vấn đề này như sau:

Theo Bộ luật Dân sư năm 2015 quy định về hình thức chia di sản thừa kế như sau:

Thứ nhất, thừa kế theo di chúc

Đây là việc chuyển dịch tài sản thừa kế của người đã mất cho người còn sống theo ý chí định đoạt của người đó khi còn sống.

Thứ hai, thừa kế theo pháp luật

Đây là việc dịch chuyển tài sản thừa kế của người đã mất cho người còn sống thông qua các quy định của pháp luật. Tài sản sẽ được phân chia theo các hàng thừa kế mà không phụ thuộc vào ý chí của người đã mất.

Thừa kế theo pháp luật được áp dụng được áp dụng khi không có di chúc hoặc di chúc không hợp pháp. Ngoài ra, hình thức này còn được áp dụng khi có phần di sản không được định đoạt trong di chúc, người được hưởng di sản chết trước hoặc cùng thời điểm với người để lại di sản.

Vì vậy, để xác định được ai là người được hưởng thừa kế tài sản khi bố mất thì cần phụ thuộc vào việc người bố mất có để lại di chúc hay không? Như thông tin bạn cũng cấp chưa đầy đủ nên chúng tôi đưa ra hai trường hợp:

Trường hợp 1, nếu bố bạn có để lại di chúc thì tài sản sẽ được phân chia theo di chúc.

Trường hợp 2, nếu bố bạn không để lại di chúc thì tài sản sẽ được phân chia theo hàng thừa kế thứ nhất được quy định trong Bộ luật Dân sự 2015.

“Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”

Những người thuộc hàng thứ nhất sẽ được phân chia tài sản của bố bạn. Mỗi người sẽ được hưởng một phần tài sản có giá trị như nhau.

Trên đây là những quy định về quyền thừa kế tài sản khi cha mất. Nếu bạn còn cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến việc phân chia tài sản thì có thể liên hệ với Tổng Đài Pháp Luật của chúng tôi để được hỗ trợ.

>> Xem thêm: Cách chia di sản thừa kế theo di chúc theo quy định hiện hành 

Quyền thừa kế tài sản khi cha mất theo di chúc?

 

Chị D.M (Bắc Ninh) có câu hỏi:

Xin chào Tổng đài, tôi có một vấn đề cần được có sự tư vấn. Tôi đi lấy chồng xa và hiện công việc cũng tương đối ổn định. Bố mẹ tôi ở quê có 5 người con gồm 3 anh trai của tôi, tôi và một em gái. Do anh tôi cần vốn kinh doanh nên bố tôi lập di chúc để lại toàn bộ tài sản cho anh tôi. Tài sản của bố tôi gồm có một căn nhà và khoản tiết kiệm 700 triệu. Bố tôi đã mất cách đây 6 tháng. Vậy tôi muốn hỏi tôi có quyền thừa kế tài sản khi cha mất không? Tôi xin chân thành cảm ơn.

 

>>Quy định về quyền thừa kế tài sản khi cha mất theo di chúc, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Theo Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

“Khi cha mất để lại di chúc hợp pháp thì việc phân chia di sản thừa kế sẽ được định đoạt theo ý chí của cha.”

Trường hợp này, những người được hưởng di sản thừa kế sẽ được xác định theo nội dung của bản di chúc. Phần di sản mỗi người được hưởng cũng theo ý chí định đoạt của cha trước khi chết.

Di chúc thể hiện ý chỉ của người có tài sản nhằm định đoạt số tài sản đó cho người khác sau khi người đó mất. Tuy nhiên, pháp luật vẫn có quy định về người được hưởng tài sản trong một số trường hợp đặc biệt. Mặc dù người để lại di sản không nêu tên hoặc truất quyền thừa kế của người đó trong di chúc thì người này vẫn được hưởng di sản thừa kế.

Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 644. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

Theo như thông tin bạn cung cấp, trước khi bố bạn mất có để lại bản di chúc hợp pháp. Vì vậy, việc phân chia di sản thừa kế sẽ được thực hiện theo di chúc. Anh bạn sẽ là người được thừa kế tài sản đó. Nếu mẹ bạn vẫn còn sống và anh, em của bạn thành niên nhưng không có khả năng lao động thì cũng sẽ được hưởng hai phần ba của một người thừa kế.

>> Xem thêm: Tư vấn luật dân sự trực tuyến 24/7 – Giải quyết tranh chấp dân sự

 

 

 

quyen-thua-ke-tai-san-khi-cha-mat-theo-di-chuc

Quyền thừa kế tài sản khi cha mất không có di chúc?

 

Chị P.L ( Hà Nam) có gửi câu hỏi:

Xin chào, tôi có câu hỏi muốn nhận được sự hỗ trợ từ Tổng đài. Tôi đã đi lấy chồng và không ở cùng bố mẹ tôi. Bố mẹ tôi sau một thời gian làm ăn vất vả cũng tích góp được một số tiền để xây một căn nhà. Căn nhà này do hai bố mẹ tôi đứng tên. Bố tôi mới mất cách đây 5 tháng. Bố mất không để lại chúc. Bây giờ anh tôi muốn bán căn nhà này đi để có tiền kinh doanh. Tôi không đồng ý vì đây là mảnh đất của ông bà tôi để lại. Vậy nếu tôi không đồng ý thì anh tôi có quyền bán căn nhà này không? Theo pháp luật thì tài sản này sẽ được phân chia như thế nào?

 

>>Tư vấn việc phân chia tài sản nhanh chóng, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chúng tôi đã tiếp nhận được vấn đề mà bạn đang cần giải đáp. Tổng đài xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi, bố bạn mất nhưng không để lại di chúc. Vì vậy phần di sản thừa kế sẽ được phân chia theo quy định khi không có di chúc. Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về hàng thừa kế như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết…”

Căn cứ theo quy định trên, cả mẹ, anh và bạn đều được đều có quyền thừa kế tài sản khi cha mất ( dù bạn đã đi lấy chồng và ra ở riêng). Vì vậy, bạn và mẹ bạn đều có quyền định đoạt đối với căn nhà này chứ không phải chỉ có riêng anh bạn. Nếu anh bạn muốn bán nhà mà mẹ và bạn không đồng ý thì anh bạn không có quyền bán căn nhà đó.

Về vấn đề phân chia tài sản thì theo yếu tố bạn cung cấp căn nhà là tài sản chung của bố mẹ bạn. Theo quy định tại Luật Hôn nhân & Gia đình 2014, mẹ bạn được quyền sở hữu 1/2 căn nhà. 1/2 căn nhà còn lại mới là tài sản của bố bạn và chia thừa kế chỉ giới hạn trong 1/2 căn nhà đó. Bạn và anh bạn mỗi người được quyền sở hữu đối với 1/6 căn nhà. Mẹ bạn được hưởng thừa kế là quyền sở hữu với 1/6 và 1/2 căn nhà là tài sản tách ra từ tài sản chúng.

Trên đây là những quy định và sự tư vấn của chúng tôi. Hy vọng với những thông tin được cung cấp, bạn sẽ có hướng giải quyết vấn đề này hiệu quả nhất.

>> Xem thêm: Di sản dùng vào việc thờ cúng có bán được hay không?

quyen-thua-ke-tai-san-khi-cha-mat-khong-theo-di-chuc

Quyền thừa kế tài sản khi cha mất của con riêng

 

Anh Q.A (Hưng Yên) có gửi câu hỏi:

Xin chào, tôi hiện đang làm công việc kinh doanh tại Hưng Yên. Bố mẹ tôi sau khi lấy nhau thì có 3 người còn là tôi là hai chị gái. Trước khi lấy mẹ tôi, bố tôi đã có một người con riêng. Tuy nhiên, bố tôi và mẹ của người con riêng không lấy nhau. Người con riêng đó lấy họ của bà nội tôi.

Gia đình tôi mới biết chuyện này cách đây không lâu. Mẹ tôi rất buồn vì bố tôi đã không nói cho mẹ trước. Còn chị em tôi rất thương mẹ. Tôi muốn hỏi nếu sau này, bố tôi mất thì người con riêng đó đến nhận cha con thì người con đó có quyền thừa kế tài sản khi cha mất như 3 người con ruột không? Tôi không quan trọng về vấn đề thừa kế lắm nhưng tôi không muốn tài sản mà bố mẹ tôi vất vả làm ra sau khi lấy nhau thuộc về người khác. Tôi xin cảm ơn.

 

>>Tư vấn: Quyền thừa kế tài sản khi cha mất của con riêng, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi và đưa ra phản hồi như sau:

Trong trường hợp bố bạn mất đi, những người được hưởng thừa kế bao gồm: 3 chị em bạn, mẹ bạn, con riêng

Theo Bộ luật Dân sự 2015 quy định thì không có sự phân biệt quyền thừa kế theo pháp luật của con trong giá thú và ngoài giá thú đối với di sản của cha. Vì vậy, sau này bố bạn mất thì người con đó có đầy đủ những căn cứ để chứng minh người đó là con của bố bạn và người phụ nữ khác. Người con riêng của bố bạn vẫn được hưởng thừa kế như 3 người con ruột.

Tại Điều 654 Bộ luật Dân sự 2015 cũng đã quy định về điều này như sau:

“Con riêng và bố dượng, mẹ kế nếu có quan hệ chăm sóc, nuôi dưỡng nhau như cha con, mẹ con thì được thừa kế di sản của nhau và còn được thừa kế di sản theo quy định tại Điều 652 và Điều 653 của Bộ luật này.”

Nếu bố bạn mất có để lại di chúc thì tài sản của bố bạn sẽ được phân chia theo di chúc theo quyền thừa kế tài sản khi cha mất. Nếu trong di chúc bố bạn để lại, không chia tài sản cho người con riêng thì người con riêng đó vẫn có quyền được hưởng phần tài sản bằng ⅔ suất của một người thừa kế theo pháp luật theo quy định tại Điều 644 Bộ luật Dân sự 2015.

“1. Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó:

a) Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

b) Con thành niên mà không có khả năng lao động.”

Nếu bố bạn mất đi không để lại di chúc thì tài sản của bố bạn sẽ được chia đều cho vợ và các con. Trong trường hợp này, người con riêng sẽ được hưởng thừa kế theo pháp luật.

Đây là những sự tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Hy vọng bạn sẽ có những nhận định đúng đắn và có hướng giải quyết phù hợp.

>> Xem thêm: Luật thừa kế tài sản không di chúc theo quy định hiện hành

Thủ tục đòi quyền thừa kế tài sản khi cha mất

 

Câu hỏi của anh N.K ( Bắc Giang):

Xin chào, tôi năm nay 35 tuổi. Tôi đã đi lấy chồng và có cuộc sống ổn định.Cách đây 5 năm, bố tôi gặp tai nạn giao thông và đột ngột qua đời. Trước khi mất, bố mẹ tôi có xây dựng được một căn nhà trên mảnh đất của ông bà để lại. Căn nhà này thì khi xây dựng đứng tên bố mẹ tôi. Nhưng sau khi bố tôi mất, mẹ tôi có làm lại sổ đỏ căn nhà chỉ đứng tên mẹ tôi. Mẹ có hai người con trai. Hiện nay, mẹ đang chung sống với một người khác như vợ chồng. Vậy tôi muốn hỏi các con có thể đòi quyền thừa kế tài sản khi cha mất không? Nếu có thì chúng tôi cần chuẩn bị thủ tục như thế nào để đòi quyền thừa kế? Xin cảm ơn.

 

>> Tư vấn thủ tục đòi quyền thừa kế nhanh chóng, liên hệ 1900.6174

Trả lời:

Với thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất không để lại di chúc. Theo Điều 650 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những trường hợp được thừa kế theo pháp luật như sau:

“1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.”

Dựa theo những quy định trên, người mất không để lại di chúc định đoạt tài sản thì di sản đó sẽ được phân chia theo pháp luật. Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những người được thừa kế theo pháp luật như sau:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Như vậy, người thừa kế theo pháp luật sẽ được xác định dựa trên mối quan hệ huyết thống, quan hệ hôn nhân và quan hệ nuôi dưỡng. Những người thừa kế này được quy định thành nhiều hàng thừa kế. Di sản chỉ được chia theo 1 hàng thừa kế và tuân theo thứ tự từ trên xuống dưới. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản như nhau.

Trong trường hợp này của bạn, bạn là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất đối với di sản của bố. Vì vậy, bạn có quyền hưởng thừa kế tài sản khi cha mất theo quy định. Tuy nhiên nếu bạn không có quyền hưởng di sản theo quy định tại Điều 643 Bộ luật Dân sự 2015 hoặc bị truất quyền hưởng di sản thì bạn sẽ không được nhận phần di sản của bố.

Điều 643 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về những người không có quyền hưởng di sản thừa kế như sau:

“2. Di chúc không có hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong trường hợp sau đây:

a) Người thừa kế theo di chúc chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc;

b) Cơ quan, tổ chức được chỉ định là người thừa kế không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

Trường hợp có nhiều người thừa kế theo di chúc mà có người chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc, một trong nhiều cơ quan, tổ chức được chỉ định hưởng thừa kế theo di chúc không còn tồn tại vào thời điểm mở thừa kế thì chỉ phần di chúc có liên quan đến cá nhân, cơ quan, tổ chức này không có hiệu lực.”

Để đòi lại quyền thừa kế tài sản, bạn thực hiện theo các thủ tục sau:

– Thứ nhất, bạn tiến hành xác định tài sản cần đòi quyền thừa kế, cụ thể ở trường hợp của bạn là ½ mảnh đất là di sản của bố để lại chia đều cho bạn và mẹ.

– Tiếp đến, bạn tiến hành nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để tiến hành nhận phần di sản được thừa hưởng

– Khi hồ sơ được tiếp nhận, các cơ quan có thẩm quyền sẽ thông báo cho bạn. Sau quá trình thẩm định, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành phân chia tài sản theo quy định của pháp luật.

Chúng tôi hy vọng với những thông tin chúng tôi đưa ra bạn sẽ có hướng giải quyết phù hợp. Nếu còn băn khoăn trong việc làm các thủ tục đòi quyền thừa kế tài sản khi cha mất bạn có thể liên hệ cho chúng tôi qua địa chỉ email để được hỗ trợ.

>> Xem thêm: Làm sổ đỏ đất thừa kế không di chúc theo quy định mới nhất

 

thu-tuc-doi-lai-quyen-thua-ke-tai-san-khi-cha-mat

Câu hỏi liên quan về quyền thừa kế tài sản khi cha mất

 

Mẹ có được tự quyết định quyền thừa kế tài sản khi cha mất không?

 

Chị L.G (Bắc Giang) có gửi câu hỏi:

Xin chào, tôi hiện đang có một số vấn đề muốn nhờ Tổng đài tư vấn. Bố tôi có một mảnh đất trồng cây ăn quả với diện tích 2000m2. Năm 2015, bố tôi mất. Khi mất, bố tôi không để lại bản di chúc hay các giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng tài sản. Hiện nay, mẹ tôi cũng đã có tuổi và sức khỏe không còn được tốt như trước. Vậy tôi muốn hỏi, số tài sản mẹ tôi có được sau khi bố tôi mất? Mẹ tôi có được toàn quyền quyết định không?

 

>>Tư vấn về quyền được tự quyết định tài sản thừa kế của mẹ, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi đã nhận được câu hỏi của bạn và chúng tôi xin đưa ra phản hồi như sau:

Theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 thì đối với di sản của người đã mất nếu không có di chúc thì được chia theo pháp luật. Vì vậy, khi bố bạn mất đi thì tài sản chung của bố mẹ bạn sẽ được chia đôi, mẹ bạn một nửa và một nửa còn lại được đem chia cho những người có quyền thừa kế tài sản khi cha mất. Vì bố bạn không để lại di chúc nên tài sản được chia theo hàng thừa kế.

Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 676 Bộ luật Dân sự 2015 về hàng thừa kế như sau:

“Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”

Mẹ bạn cũng thuộc hàng thừa kế thứ nhất cùng với bạn và anh chị em ruột của bạn (nếu bố bạn có những người con khác ngoài bạn). Mẹ bạn sẽ được hưởng một phần di sản của bố bạn để lại ngang bằng với phần chia cho các con theo quy định tại quyền thừa kế tài sản khi cha mất. Với 2000m2 đất trồng cây đó thì mẹ bạn sẽ được sở hữu 1000m2 và được thừa kế một phần trong 1000m2 còn lại chia đều cho mẹ bạn và các con của bố bạn. Đối với tài sản thuộc sở hữu của mẹ bạn thì mẹ bạn có toàn quyền quyết định và sở hữu tài sản được pháp luật công nhận.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cùng cấp, bạn đã có cái nhìn sáng tỏ hơn về vấn đề này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào nữa, bạn có thể liên hệ cho chúng tôi.

>> Xem thêm: Luật thừa kế đất đai khi không có di chúc cập nhật mới nhất

Hướng dẫn phân chia tài sản thừa kế khi cha mất không có di chúc

 

Chị T.L ( Hà Nam) có gửi câu hỏi:

Xin chào, tôi là con út trong một gia đình làm nông nghiệp. Bố tôi đã mất cách đây 10 năm. Gia đình tôi hiện tại có 5 người là mẹ tôi và 4 người con ( 3 anh trai và tôi). Bố tôi mất do gặp tai nạn giao thông nên không để lại di chúc. Hiện tại, gia đình tôi vẫn sống cùng nhau trong một căn nhà với diện tích 526m2. Hai anh trai lớn của tôi đã lập gia đình. Hiện nay, mẹ tôi muốn bán căn nhà này đi để các con có tiền vốn làm ăn. Vậy mẹ tôi muốn bán căn nhà này hợp lý theo quy định của pháp luật thì cần làm như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

 

>>Hướng dẫn phân chia tài sản thừa kế khi cha mất nhanh nhất, gọi ngay 1900.6174

Trả lời:

Chào bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn về vấn đề này như sau:

Do thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ. Chúng tôi không biết sổ đỏ được đứng tên của ai nên có hai trường hợp xảy ra.

Thứ nhất, sổ đỏ đứng tên của hộ gia đình

Theo quy định tại Khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai 2013:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

Điều 212 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về sở hữu chung của các thành viên gia đình như sau:

“1. Tài sản của các thành viên gia đình cùng sống chung gồm tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên và những tài sản khác được xác lập quyền sở hữu theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan.”

Điều 219 Bộ luật Dân sự 2015 quy định việc chia tài sản thuộc sở hữu chung như sau:

“1. Trường hợp sở hữu chung có thể phân chia thì mỗi chủ sở hữu chung đều có quyền yêu cầu chia tài sản chung; nếu tình trạng sở hữu chung phải được duy trì trong một thời hạn theo thỏa thuận của các chủ sở hữu chung hoặc theo quy định của luật thì mỗi chủ sở hữu chung chỉ có quyền yêu cầu chia tài sản chung khi hết thời hạn đó; khi tài sản chung không thể chia được bằng hiện vật thì chủ sở hữu chung có yêu cầu chia có quyền bán phần quyền sở hữu của mình, trừ trường hợp các chủ sở hữu chung có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán và chủ sở hữu chung đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung và tham gia vào việc chia tài sản chung, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán.”

Nếu gia đình bạn để sổ đỏ đứng tên hộ gia đình thì phần đất thuộc quyền sở hữu chung của tất cả mọi thành viên trong gia đình. Việc xác định quyền này căn cứ vào sổ hộ khẩu tại thời điểm Nhà nước giao đất, công nhận quyền sử dụng đất. Vì vậy, những ai có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm đó sẽ có quyền đối với phần đất này.

Phần tài sản của bố bạn sẽ trở thành di sản thừa kế. Mẹ, hai anh trai và bạn có quyền thừa kế tài sản khi cha mất theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015.

“ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết”

Phần di sản thừa kế sẽ được chia đều thành 5 phần cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm mẹ bạn và 4 người con. Những người cùng hàng sẽ được hưởng phần di sản có giá trị bằng nhau.

Thứ hai, sổ đỏ đứng tên cá nhân

Trường hợp này, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi tên một người là bố hoặc mẹ bạn nhưng được cấp trong thời kỳ hôn nhân thì đấy được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn. Vì bố bạn mất không để lại di chúc nên phần di sản thừa kế của bố bạn sẽ được chia theo pháp luật cho hàng thừa kế thứ nhất. Hàng thừa kế này được quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 651 Bộ luật Dân sự 2015.

Tài sản được xác định là tài sản chung của bố mẹ bạn nên mẹ bạn sẽ được sở hữu ½ tài sản và ½ tài sản còn lại sẽ là phần di sản thừa kế và sẽ được chia theo pháp luật cho mẹ và 4 người con.

Đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề này. Dựa vào những trường hợp có thể xảy ra mà bạn có hướng giải quyết phù hợp cho vấn đề của mình.

>> Xem thêm: Cách phân chia tài sản thừa kế theo di chúc 

Trên đây là tổng hợp những thông tin và quy định của pháp luật về quyền thừa kế tài sản khi cha mất. Chúng tôi hy vọng với những thông tin này sẽ làm sáng tỏ được các vấn đề thắc mắc trong luật thừa kế của các bạn.Với đội ngũ luật sư nhiều năm kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao, chúng tôi luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn 24/7. Hãy liên hệ với Tổng Đài Pháp Luật của chúng tôi qua số hotline 1900.6174.

Trân trọng!

Liên hệ chúng tôi

 

Dịch vụ luật sư ⭐️ Chuyên nghiệp: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ xử lý nợ xấu, nợ khó đòi ⭐️ Đúng pháp luật – Uy tín
Dịch vụ ly hôn ⭐️ Nhanh – Trọn gói – Giải quyết trong ngày
Dịch vụ Luật sư riêng ⭐️ Uy tín: Dành cho cá nhân – gia đình – doanh nghiệp
Dịch vụ Luật sư Hình sự ⭐️ Nhanh chóng – Hiệu quả
Dịch vụ Luật sư tranh tụng ⭐️ Giỏi – Uy tín – Nhận toàn bộ vụ việc
Dịch vụ Luật sư doanh nghiệp ⭐️ Tư vấn thường xuyên cho doanh nghiệp
  19006174